Đậu phộng có giá trị dinh dưỡng gì?
Trước khi trả lời câu hỏi “Ăn đậu phộng có ho không?” thì bạn cần biết qua về giá trị dinh dưỡng của loại thực phẩm này. Đậu phộng hay còn gọi là lạc, được sử dụng nhiều trong chế biến các loại món ăn khác nhau: chè đậu phộng, kẹo lạc, gỏi đậu phộng,…. hoặc rang chín ăn trực tiếp. Loại hạt này chứa nhiều giá trị dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
Chất béo
Đậu phộng nhiều dưỡng chất
Trong 100gr đậu phộng chứa 50gr chất béo, chủ yếu là chất béo không bão hòa, tốt cho hệ tim mạch. Nghiên cứu chỉ ra rằng, người thường xuyên bổ sung loại hạt này vào thực đơn ăn hàng ngày sẽ giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, huyết áp so với người không ăn.
Carbohydrate
Đậu phộng chứa hàm lượng carbohydrate rất thấp, chỉ khoảng 13-16% tổng trọng lượng. Do vậy, người bị tiểu đường có thể tham khảo ý kiến bác sĩ ăn đậu phộng.
Protein
Hàm lượng protein trong đậu phộng chiếm khoảng 22-30% lượng calo, được xem là khá cao. Tuy nhiên, protein thực vật rất dễ tiêu hóa, tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, lạc còn chứa nhiều vitamin B1, B2, B5, B6 và khoáng chất cần thiết khác như: Canxi, kali, kẽm, đồng,,…
Ăn đậu phộng có ho không?
Như vậy có thể thấy đậu phộng là thực phẩm dồi dào dinh dưỡng, có giá trị tốt cho sức khỏe con người. Vậy ăn đậu phộng có ho không? Trong Đông y, đậu phộng được liệt vào nhóm có tính nóng, nên người bị ho được khuyến cáo không nên ăn thực phẩm này. Đồng thời, trong lạc chứa một lượng dầu lớn, có thể gây ra tình trạng kích ứng cổ họng và gia tăng tiết đờm hơn. Nó sẽ khiến người bệnh bị ho lâu hơn và kéo dài bệnh lâu khỏi hơn. Tuy nhiên, tùy từng mức độ bệnh mà bạn có thể căn nhắc sử dụng đậu phộng với mức độ hợp lý thì cũng không quá ảnh hưởng đến bệnh.
Bị ho nhiều không nên ăn đậu phộng Nếu ăn đậu phộng lúc bị ho thì bạn cần bỏ vỏ sạch và không rang với dầu trước khi ăn. Tuyệt đối không ăn đậu đã mọc mầm và bị mốc, có mùi lạ. Bởi lúc này các vi khuẩn nấm gây bệnh đã sinh sôi và sản sinh ra nhiều độc tố nguy hiểm. Nó có thể gây ra các bệnh nguy hiểm cho sức khỏe của người bệnh. Ăn đậu phộng có ho không sẽ tùy thuộc mức độ bị bệnh của bạn, bạn nên đi khám bác sĩ và tham khảo qua ý kiến trước khi tiêu thụ loại hạt này. Ăn đậu phộng có ho không? Câu trả lời là có, do đó, nếu bạn đang bị ho thì cần hạn chế tiêu thụ loại thực phẩm này.
Nên ăn thực phẩm gì khi đang bị ho?
Như vậy bạn đã câu trả lời cụ thể cho vấn đề “Ăn đậu phộng có ho không?”. Vậy khi bị ho, người bệnh nên ăn gì để nhanh chóng khỏi bệnh? Trước tiên, người bệnh cần lên thực đơn dinh dưỡng hợp lý. Bạn hãy bổ sung một số thực phẩm có lợi khi bị ho sau đây:
- Các món ăn có nhiều nước, mềm, dễ tiêu hóa nhưng vẫn đầy đủ dinh dưỡng như: Súp loãng, cháo, sữa,…
- Thực phẩm giàu vitamin A, kẽm và chất sắt có lợi cho việc phục hồi bệnh ho như: Thịt bò, thịt heo, củ cải trắng, rau có màu xanh, đỏ như súp lơ, cà rốt, cà chua…
- Nhóm trái cây giàu vitamin C như: Cam, chanh, bưởi, ổi, táo, xoài, dứa,… tăng đề kháng, thải độc nhanh.
- Hải sản chứa kẽm nâng cao đề kháng: ngao, sò…
- Sử dụng thêm kẹo ngậm ho bạc hà để thông họng, thông mũi tốt hơn.
- Sử dụng mật ong hấp chanh để ngậm sẽ kháng khuẩn, đẩy lùi cơn ho.
Nếu bạn có nhu cầu mua đậu phộng để ăn hoặc làm quà tặng thì tham khảo ngay Đậu Phộng Tân Tân với nhiều sản phẩm đa dạng hương vị, mẫu mã lịch sự trang trọng tùy vào nhu cầu của khách hàng.
Đậu phộng Tân Tân
Đặt hàng tại website: http://tantanngon.com và tantan.com.vn Trên Shopee: https://shopee.vn/tantan_online Lazada: https://www.lazada.vn/shop/tan-tan Tiki: https://tiki.vn/cua-hang/tan-tan Fanpage: https://m.me/tantan.vn Hoặc mua ngay tại các siêu thị, tạp hóa, cửa hàng tiện lợi.
Qua bài viết này hy vọng đã bổ sung thêm cho bạn những kiến thức mới và trả lời được câu hỏi “Ăn đậu phộng có ho không?”. Để biết được chính xác nhất, bạn nên đi khám bác sĩ và tham khảo ý kiến trước khi dùng.