Một chế độ ăn đúng đắn có thể giúp người bị thủy đậu hạn chế được những biến chứng không mong muốn. Do vậy, khi bị thủy đậu, người bệnh nên tránh các loại thức ăn sau đây:
- Trong lúc bị bệnh, nên tránh các thức ăn nhiều dầu mỡ, tránh ăn thức ăn nóng và có tính bổ dưỡng quá.
- Các loại gia vị cay nóng như: gừng, hành, tỏi, hành tây, tỏi tây, ớt, hạt tiêu, thì là, cà ri, mù tạt, rau mùi.
- Các loại thịt như: thịt dê, thịt chó, thịt gà, thịt ngan, ngỗng, lươn, các loại hải sản (tôm, cua, sò, ốc…).
- Một số loại trái cây, rau củ như: trái vải, long nhãn, mận, xoài chín, mít, hồng, anh đào, rau muống.
- Các chất nhiều béo như hạt dẻ, đậu phộng rang, hạt dưa rang, đậu chiên, các loại bánh rán, các thức ăn chiên xào, mỡ động vật…
- Kỵ nhất là nhục quế, do nhục quế có tính đại nhiệt, thuần dương, tác dụng ôn nhiệt trợ hỏa, quá khô táo, làm tổn hại âm chất, rất nguy hiểm cho bệnh nhân thủy đậu.
Ngoài việc tránh các loại thức ăn như trên, người bị thủy đậu tuyệt đối không được nặn, cạy làm vỡ các nốt mụn mà phải để chúng tự khô và bong vảy. Việc tác động vào có thể khiến cho vùng da có mụn bị tổn thương nặng hơn làm quá trình hồi phục khó và lâu hơn, thậm chí làm nặng hơn tình trạng sẹo.
Hạn chế dùng xà phòng chà xát lên vết mụn, lau người bằng nước ấm nhẹ, chỉ đến khi các nốt mủ bong vảy mới nên tắm bằng xà phòng.
Khi các nốt mụn khô và bong vẩy, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ về việc sử dụng kem trị sẹo để hạn chế và cải thiện sẹo tốt, bởi đây là khi sẹo mới hình thành rất dễ chữa trị. Việc chăm sóc và thoa kem đúng cách sẽ cải thiện gần như 100% sẹo nếu chúng chỉ ở mức độ nhẹ.