21/08/2020
Bệnh thủy đậu là gì?
Bệnh thủy đậu hay còn gọi là bệnh trái rạ, là một loại bệnh do virút Varicella Zoster gây ra. Virus Varicella Zoster thường phát triển vào cuối đông đầu xuân và kéo dài sang hè. Loại virus gây bệnh thủy đậu tồn tại trong nước bọt của người bệnh và lây lan chủ yếu qua đường hô hấp. Người lành dễ bị nhiễm bệnh nếu hít phải những giọt nước bọt bắn ra khi bệnh nhân thủy đậu ho, hắt hơi. Ngoài ra, bệnh có thể lây từ bóng nước khi bị vỡ ra, từ vùng da bị tổn thương hoặc vết lở loét của người mắc bệnh sang người lành vô tình chạm phải. Đặc biệt, phụ nữ mang thai không may bị nhiễm bệnh sẽ rất dễ lây cho thai nhi thông qua nhau thai.
Người mắc bệnh thủy đậu ban đầu có biểu hiện mệt mỏi, chán ăn, 24 – 48 giờ sau bắt đầu sốt. Đến ngày thứ 3, bắt đầu phát ban trên da, mới đầu là những mụn nhỏ, rát đỏ, sau vài giờ, nốt nổi phỏng trên da. Mụn nước xuất hiện rất nhanh trong vòng 12 – 24 giờ. Mụn nước có kích thước từ 1 – 3mm, chứa dịch bên trong, trường hợp nặng, mụn nước sẽ to hơn hoặc khi nhiễm thêm vi khuẩn, mụn nước sẽ có màu đục do chứa mủ.
Biến chứng phổ thường gặp nhất của bệnh là nhiễm trùng da gây ra sẹo, thường là sẹo lõm, gây mất thẩm mỹ và thường lưu lại đến hết đời. bệnh thủy đậu rất dễ lây lan trong cộng đồng nhất là vào mùa virus thủy đậu phát triển mạnh.
Một trong những yếu tố đê khi mắc thủy đậu mau lành là chế độ ăn uống. Vậy bị thủy đậu nên kiêng ăn gì và nên ăn gì để mau lành bệnh ?
Bị thủy đậu nên kiêng ăn gì?
Người mắc bệnh thủy đậu nên tránh các loại thức ăn chứa nhiều dầu mỡ, tránh ăn thức ăn nóng và có tính bổ dưỡng quá mức. Ngoài ra, bệnh nhân cũng nên tránh ăn các loại gia vị cay nóng như: gừng, hành, tỏi, hành tây, tỏi tây, ớt, tiêu, thì là, cà ri, mù tạt,… hoặc các loại thịt như thịt dê, thịt chó, thịt gà, thịt ngan, ngỗng, thịt bò, lươn và một số loại hải sản như tôm, cua, sò, ốc…
- Các loại trái cây có tính nóng như trái vải, long nhãn, mận, xoài chín, mít, hồng, anh đào… người bị thủy đậu cũng nên kiêng.
- Nhiều loại rau, củ, hạt như rau muống, hạt dẻ, đậu phộng rang, hạt dưa rang, đậu chiên… cũng không tốt cho người đang bị thủy đậu.
- Các món ăn vặt như bánh quy, kẹo, khoai tây chiên, chocolate… cũng không phải là loại thực phẩm có lợi cho người bị thủy đậu.
Đặc biệt, trong Đông y, bệnh thủy đâu kiêng gì? Đó chính là nhục quế, vì nhục quế có tính đại nhiệt, thuần dương, tác dụng ôn nhiệt trợ hỏa, quá khô táo, làm tổn hại âm chất, rất nguy hiểm cho bệnh nhân thủy đậu.
Những loại thực phẩm người bị thủy đậu nên ăn
Bệnh thủy đậu nên ăn gì? Câu trả lời là các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin C như: các loại rau tươi (trừ rau muống) và trái cây, củ quả như cà rốt, rau bina, bông cải xanh, chanh, cam, bơ, dâu tây, kiwi, dưa hấu, dưa leo, cà chua… Rau, củ, trái cây giàu vitamin A và C, bio-flavonoid sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch, đặc biệt vitamin C có tác dụng tăng cường sức đề kháng, chống nhiễm trùng, đẩy nhanh quá trình sản sinh ra collagen, phòng ngừa sẹo lõm. Bên cạnh đó, các loại thực phẩm này cũng bổ sung thực phẩm giàu kẽm, magiê, canxi để kích thích hệ miễn dịch.
Bị thủy đậu nên ăn gì?
Nước 3 loại đậu và cam thảo
Nguyên liệu: đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ, mỗi thứ 100g, cam thảo bắc 2g.
Nấu hỗn hợp tam đậu và cam thảo với khoảng 1 lít nước, sắc còn 500ml, chia 2 – 3 lần uống trong ngày.
Canh thanh nhiệt
Nguyên liệu: đậu xanh, củ năng, rễ tranh, đọt tre non, cà rốt, mỗi thứ 20 – 30g. Nấu với 1 lít nước đến khi sắc lại còn 650ml, chia 2 lần uống trong ngày (nếu người bệnh bị suyễn, ho thì không dùng củ năng và cà rốt).
Món canh thanh nhiệt này khi bị thủy đậu nên ăn vì nó có tác dụng tư nhuận, hạ hỏa, rất có lợi cho người bị thủy đậu hoặc người bị sốt cao, nóng trong người bứt rứt khó chịu.
Nước kim ngân hoa
Chuẩn bị: kim ngân hoa 10g, nước mía 20ml. Nấu hỗn hợp trên với 500ml nước, để sôi khoảng 10 phút. Ngày uống một lần, uống liên tục 7 – 10 ngày. Nước kim ngân hoa có tác dụng sơ phong thanh nhiệt, hạ sốt.
Cháo đậu đỏ, ý dĩ
Chuẩn bị: đậu đỏ 30g, ý dĩ nhân 20g, thổ phục linh 30g, gạo tẻ 100g.
Rửa sạch tất cả nguyên liệu trên rồi mang nấu với lượng nước thích hợp thành cháo. Chia ăn 3 lần trong ngày, với ít đường phèn.
Cháo đậu đỏ và ý dĩ có tác dụng giải độc trừ thấp, đặc biệt thích hợp cho bệnh nhân có nốt thủy đậu phát ra hết, nhưng vẫn còn sốt, nước tiểu vàng đỏ, người mệt mỏi, chán ăn.
Cháo đậu thịt heo
Chuẩn bị: gạo tẻ 80g, đậu đỏ 30g, đậu xanh 30g, thịt heo băm nhỏ 50g. Cho các nguyên liệu vào nồi cùng lượng nước thích hợp rồi nấu thành cháo.
Món cháo đậu thịt heo rất dễ tiêu, tốt cho người bệnh thủy đậu, có sốt nhẹ
Nước rau sam
Chuẩn bị: rau sam tươi 100 – 120g, rửa thật sạch sau đó ép lấy nước uống trong ngày.
Nước rau sam có tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, kháng viêm, ngừa mụn nhọt, rất tốt cho người bị thủy đậu.
Bên cạnh đó, để hạn chế các nốt thủy đậu khi lành để lại sẹo, người bị thủy đậu nên ăn gì? Câu trả lời chính là nghệ tươi đắp lên da. Thời điểm đắp nghệ tốt nhất là khi các nốt thủy đậu đã vỡ bắt đầu khô miệng và lên da non.
Cách làm: rửa sạch củ nghệ rồi cạo nhẹ lớp vỏ bên ngoài để phần nước từ bên trong được tiết ra. Thoa đều nước này xung quanh vùng sẹo trước khi đi ngủ, để qua đêm và rửa sạch vào sáng hôm sau, rồi sau đó tiếp tục bôi lên một lớp khác.
>>Nếu bạn muốn chi tiết hơn về thực đơn của người bệnh thủy đậu thì xem ngày bài viết: Bệnh thủy đậu nên ăn gì?
Quan tấm đến việc bị thủy đậu kiêng ăn gì và nên ăn gì, từ đó chọn loại thực phẩm thích hợp sẽ giúp người bị thủy đậu mau chóng lành bệnh. Người lành bệnh cũng không nên tiếp xúc với mụn nước hoặc ngồi quá người người bị thủy đậu để tránh bệnh lây lan.
Lệ Huyền
/