Yến mạch là một loại ngũ cốc giàu dinh dưỡng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe mẹ bầu. Vậy, tiểu đường thai kỳ ăn yến mạch được không? Mẹ bầu đang bị tiểu đường thai kỳ hãy cùng chuyên mục Thai kỳ của AVAKids tìm hiểu ngay nhé!
1Lợi ích của yến mạch đối với mẹ bầu
Tiểu đường thai kỳ ăn yến mạch được không là thắc mắc của rất nhiều mẹ bầu. Tuy nhiên, trước khi đến với câu trả lời cho câu hỏi này, các mẹ hãy cùng tìm hiểu về lợi ích của yến mạch nhé!
Ngũ cốc yến mạch là nguồn cung cấp dinh dưỡng phong phú, đặc biệt là đối với sức khỏe mẹ bầu, cụ thể:
- Cung cấp chất xơ, các vitamin và khoáng chất quan trọng: Yến mạch chứa nhiều chất xơ giúp hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa của mẹ bầu và hỗ trợ thải độc cơ thể. Bên cạnh đó, loại ngũ cốc này cũng chứa các vitamin và khoáng chất quan trọng như vitamin B, vitamin E, magie và sắt, rất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi.
- Giảm nguy cơ bệnh tim: Yến mạch chứa chất xơ beta-glucan giúp giảm mức đường và cholesterol trong máu, từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
- Hỗ trợ sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi: Yến mạch cung cấp nhiều dinh dưỡng cho mẹ bầu và thai nhi như: protein, chất béo, các vitamin và khoáng chất quan trọng hỗ trợ sự phát triển của thai nhi.
- Tăng sức đề kháng: Thực phẩm này cũng chứa các chất chống oxy hóa giúp tăng cường sức đề kháng của mẹ bầu, từ đó bảo vệ cơ thể mẹ khỏi các bệnh nhiễm trùng.
- Hỗ trợ điều trị táo bón khi mang thai: Yến mạch có chứa chất xơ hòa tan giúp tăng cường chức năng tiêu hóa và giảm triệu chứng táo bón ở mẹ bầu hiệu quả.
Yến mạch là thực phẩm mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi
2Tiểu đường thai kỳ ăn yến mạch được không?
Mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ hoàn toàn ăn được yến mạch. Việc ăn yến mạch đúng cách còn giúp mẹ bầu ổn định đường huyết và mang đến nhiều lợi ích vì:
- Yến mạch có chỉ số GI thấp: Yến mạch có chỉ số đường huyết thấp, hấp thu vào máu chậm nên không gây ra tình trạng tăng đường huyết đột ngột.
- Giàu chất xơ: Yến mạch rất giàu chất xơ, trong 30g yến mạch chứa tới 4g chất xơ. Do đó, thực phẩm này có thể giúp kéo dài thời gian hấp thu glucose, điều hòa đường huyết và giảm các biến chứng do tiểu đường thai kỳ gây ra.
- Kích thích sản sinh insulin: Yến mạch còn chứa beta – glucan, một loại chất xơ hòa tan có thể kiểm soát lượng đường trong máu, làm ổn định đường huyết và kích thích sản sinh insulin. Vì vậy, mẹ bầu tiểu đường thai kỳ có thể ăn yến mạch với liều lượng hợp lý mỗi ngày.
Yến mạch nguyên chất cán vỡ vị truyền thống Quaker 420g
3Một số món ngon từ yến mạch dành cho mẹ bầu tiểu đường thai kỳ
Mẹ hãy cùng AVAKids khám phá 3 cách làm món ngon từ yến mạch tốt cho người tiểu đường thai kỳ sau đây nhé:
Cháo yến mạch rau củ
Cháo yến mạch rau củ là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng và giúp mẹ bầu kiểm soát đường huyết hiệu quả.
Nguyên liệu:
- 1 chén yến mạch.
- 1/2 của cà rốt.
- 1/2 cây súp lơ.
- Gia vị.
Cách thực hiện:
- Bước 1: Rửa yến mạch và ngâm với nước khoảng 12 phút.
- Bước 2: Đun hỗn hợp yến mạch vừa ngâm với lửa nhỏ.
- Bước 3: Rửa sạch rau củ và thái nhỏ sao cho vừa ăn.
- Bước 4: Đợi cháo sôi thì cho thêm rau củ vào tiếp tục nấu và nêm gia vị vừa ăn.
- Bước 5: Đợi rau củ chín mềm thì tắt bếp và thưởng thức.
Súp yến mạch
Súp yến mạch cũng là món ăn thơm ngon và giàu dinh dưỡng mà mẹ bầu tiểu đường thai kỳ không nên bỏ qua.
Nguyên liệu:
- Yến mạch 30g.
- Bông cải xanh 30g.
- Thịt bò 20g.
- Bắp ngọt.
- Các loại gia vị.
Cách thực hiện:
- Bước 1: Rửa yến mạch qua nước rồi ngâm khoảng 15 phút.
- Bước 2: Rửa sạch thịt bò rồi băm nhỏ, thái hạt lựu bông cải xanh.
- Bước 3: Cho thịt bò và bắp vào nồi nước và đun sôi khoảng 5 phút rồi tiếp tục cho yến mạch và bông cải xanh vào đun thêm khoảng 3 phút.
- Bước 4: Nêm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.
- Bước 5: Cho súp yến mạch ra bát, thêm ngò rí băm nhỏ và thưởng thức.
Súp yến mạch dinh dưỡng dành cho mẹ bầu
Sữa chua yến mạch trái cây
Sữa chua giàu lợi khuẩn nên rất tốt cho hệ tiêu hóa và làn da của mẹ bầu. Khi kết hợp sữa chua với yến mạch và hoa quả sẽ giúp mẹ bầu tiểu đường thai kỳ ổn định đường huyết.
Nguyên liệu:
- Yến mạch ăn liền 3 thìa.
- Sữa chua không đường 1 hộp.
- Kiwi 1/2 trái.
- Chuối chín 1/2 trái.
Cách thực hiện:
- Bước 1: Bỏ vỏ, thái lát kiwi và chuối.
- Bước 2: Cho sữa chua, yến mạch ăn liền và trái cây vào bát.
- Bước 3: Trộn đều hỗn hợp và đợi khoảng 5 phút để yến mạch nở ra là có thể sử dụng.
- Bước 4: Ngoài ra, mẹ có thể đặt hỗn hợp vừa trộn vào ngăn mát tủ lạnh từ 15 – 20 phút để hỗn hợp sánh mịn và thơm ngon hơn.
4Lưu ý khi bà bầu sử dụng yến mạch
Yến mạch được xem là thực phẩm lành tính và thích hợp sử dụng cho mẹ bầu. Tuy nhiên, khi sử dụng mẹ cũng cần lưu ý đến những điều sau để đảm bảo an toàn và tránh những biến chứng không mong muốn:
- Đối với mẹ bầu bị dị ứng với gluten thì cũng có thể dị ứng với yến mạch. Do đó, không nên sử dụng yến mạch mà cần thay thế bằng các loại thực phẩm khác.
- Để mang lại lợi ích tốt nhất, mẹ bầu nên ăn yến mạch từ những tháng đầu tiên của thai kỳ.
- Cần ăn yến mạch với chế độ hợp lý, tốt nhất là nên ăn từ 3 – 4 lần mỗi tuần.
- Nên mua và sử dụng yến mạch nguyên chất được cung cấp bởi những thương hiệu uy tín.
- Nên kết hợp giữa ăn yến mạch và bổ sung dinh dưỡng từ nhiều nguồn thực phẩm khác để tránh mất cân bằng dinh dưỡng.
5Đôi lời từ AVAKids
Như vậy, bài viết trên của AVAKids đã giúp mẹ trả lời câu hỏi “tiểu đường thai kỳ ăn yến mạch được không?”. Có thể thấy, yến mạch là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng và có khả năng kiểm soát đường huyết tốt. Do đó, mẹ bầu tiểu đường thai kỳ nên sử dụng với liều lượng phù hợp để cải thiện tình trạng sức khỏe tốt hơn nhé!
Ngoài ra, mẹ có thể tham khảo ý kiến bác sĩ về việc lựa chọn các sản phẩm sữa bầu phù hợp với người bị tiểu đường thai kỳ để có thể vừa bổ sung thêm dinh dưỡng vừa an toàn cho sức khỏe.
Các bài viết của AVAKids/Vũ Trụ Bỉm Sữa chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.
Tổng hợp bởi Bích Lựu
Kiểm duyệt bởi Trúc Lâm