- Để phòng ngừa bệnh trĩ khi mang thai, bà bầu nên tăng cường bổ sung các loại thực phẩm nhiều chất xơ vào mỗi bữa ăn để tránh táo bón. Các loại thực phẩm giàu chất xơ như ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, trái cây và rau quả.
- Bà bầu không nên ăn nhiều muối và nhiều đường, không sử dụng các loại thức ăn, đồ uống có chất kích thích.
- Giữ tâm lý thoải mái vì nếu thường xuyên bị căng thẳng sẽ dễ bị viêm đại tràng. Tránh bị táo bón và viêm đại tràng là hai việc nên làm để phòng ngừa bệnh trĩ khi mang thai.
- Uống nhiều nước mỗi ngày.
- Xây dựng và duy trì thói quen vận động, tập thể dục nhẹ nhàng một cách thường xuyên và đều đặn để thúc đẩy tuần hoàn máu cũng như tăng cường độ dẻo dai cho các cơ vùng kín. Điều này còn giúp quá trình chuyển dạ dễ dàng hơn và giúp thu gọn âm hộ sau khi sinh.
- Tránh rặn khi đi vệ sinh và không ngồi quá lâu để giảm áp lực lên hậu môn. Nên tập thói quen đi đại tiện đều đặn vào một khung giờ nhất định trong ngày.
- Nếu công việc buộc phải ngồi nhiều, cần tránh ngồi quá lâu, thay vào đó, nên đứng dậy và đi lại sau khoảng 30 phút làm việc để giảm áp lực lên hậu môn.
- Khi nằm nên nằm nghiêng một bên, tốt nhất là nằm nghiêng về phía bên trái, tránh nằm ngửa hoặc nằm sấp, sẽ giúp giảm máu ứ tại vùng chậu và hậu môn.
Bên cạnh các cơn ốm nghén, những thay đổi trong thai kỳ, bị bệnh trĩ khi mang thai gây ra nhiều khó chịu đối với bà bầu. Nếu bệnh quá nặng cần phải dùng đến phẫu thuật thì cần chờ đến sau khi sinh.
Để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và thai nhi, phụ nữ muốn sinh con, nên điều trị dứt điểm bệnh trĩ trước khi mang thai. Muốn vậy, cần tầm soát để phát hiện sớm nhất dấu hiệu của trĩ.