Công dụng của Rượu Nếp Kim Sơn

Rượu Kim Sơn luôn được biết tới là món đặc sản nức tiếng tại vùng đất cố đô Ninh Bình. Không chỉ người dân tại đây ưu chuộng mà hầu hết tất cả du khách đến du lịch nơi đây đều chọn loại đặc sản này mua về làm quà hoặc để thưởng thức. Bài viết này sẽ giới thiệu chi tiết nhất về loại rượu có 1 không 2 ở khu vực miền Bắc của Việt Nam.

Rượu nếp: Hồng Kim Sơn

Rượu Kim Sơn là một loại rượu có thương hiệu, hiện được đề cử kỷ lục “Top 10 đặc sản rượu nổi tiếng nhất Việt Nam”.Rượu được sản xuất từ các làng nghề truyền thống thuộc huyện miền biển Kim Sơn, Ninh Bình

Rượu Kim Sơn là rượu được chưng cất từ gạo nếp, men thuốc bắc, nguồn nước giếng khơi tự nhiên, sản xuất theo bí quyết của người dân các làng nghề tại Kim Sơn. Rượu thường có nồng độ cao, trong suốt, bọt tăm rượu càng to thì độ rượu càng cao. Trước đây, rượu được đựng trong các vò đất và nút lá chuối khô, khi uống vào cảm thấy rất thơm và êm dịu. Cùng với những người Kim Sơn di cư, rượu Kim Sơn đã đi đến nhiều vùng của Việt Nam. Ngày nay rượu Kim Sơn đã được đóng chai và bán trên thị trường.

Nguồn gốc Rượu Nếp Kim Sơn

Kim Sơn là một huyện miền biển duy nhất của tỉnh Ninh Bình, là vùng đất mới do phù sa bồi đắp được con người tổ chức khai hoang lấn biển. Đây là một trong những địa phương đầu tiên của Việt Nam đạt năng xuất lúa 5 tấn/ha (Cùng với Hải Hậu của Nam Định và Tiền Hải của Thái Bình). Kim Sơn nằm trong khu dự trữ sinh quyển châu thổ sông Hồng, rất giàu tài nguyên thiên nhiên thủy hải sản và lương thực. Chính đặc điểm đó đã sản sinh và kích thích phát triển nghề nấu rượu trở thành các làng nghề truyền thống.

Hiện nay có nhiều làng nghề chuyên về nấu rượu ở Kim Sơn như: Phát Diệm, Hòa Lạc, Ứng Luật, Yên Khánh.v.v. nhưng nhiều nhất và nổi tiếng hơn cả vẫn là nghề nấu rượu ở Yên Khánh Ninh Bình

Cách nấu Rượu Nếp Kim Sơn

Nguyên liệu và dụng cụ để sản xuất rượu
Men thuốc bắc: Men đươc làm từ 36 vị thước bắc gia truyền của làng nghề Lai Thành Gạo nếp cái hoa vàng: Đó la loại gạo nếp hạt tròn đều khi nấu có mùi rất thơm, ngon Nước giếng đào tự nhiên: Nước giếng khơi tự nhiên Chum, vại: Đươc nung từ đất sét với nhiệt độ cao Nồi đồng, ống đồng: Sạch sẽ, khô ráo
Sát gạo nếp
Sát gạo từ lúa nếp cái hoa vàng, nhưng chỉ trà qua còn vỏ cám giống như gạo lứt chứ không trà sạch.
Nấu cơm
Vo gạo rồi nấu cơm như cơm chúng ta ăn hàng ngày, sau khi cơm chín cho ra một chiếc nia lớn để nguội, khi cơm nguội hẳn chúng ta đem men bánh đã xay nhỏ và rắc đều vào cơm.
Men được giã nhỏ và rắc đều lên trên mặt cơm rượu. Sau đó xếp lần lượt từng lớp vào một thúng có bọc lót lá khoai nước sao cho mặt trên lớp này (có men vừa rắc) úp vào mặt dưới lớp kia. Đậy kín thúng bằng lá chuối khô và không được mở ra để xem, vì rượu sẽ không lên men đều được. Men rượu được làm bởi những gia đình có kinh nghiệm lâu đời tại địa phương nên rất thơm và khô. Để có men quý người ta cho vào đó một số dược liệu có tác dụng thông khí huyết, diệt khuẩn.
Ủ cơm rượu
Cho cơm đã ủ vào một chiếc thúng, bên dưới thúng được lót một lớp lá và rắc phần men còn lại lên đó lấy từ từ cơm trong nia chuyển sang thúng sao cho lớp không có men sẽ nằm ở bên dưới, sau đó dùng lá đậy kín lại. Ngâm ủ cơm để cơm lên men, cho cơm dã rắc đều men vào chum sứ bịt kín đàu chum bằng ni lông, ủ chum nơi dâm mát khoảng 7 ngày
Sau khoảng 1 tuần ủ, cơm rượu được nên men và có vị chua ngọt, được gọi là cơm mọng. Khi dưới đáy thúng xuất hiện nước mọng, người ta cho cơm mọng từ thúng vào chum đựng và thêm nước vào rồi bịt kín miệng chum ủ tiếp. Tuỳ kinh nghiệm mà người đặt rượu sẽ để mấy ngày thì có thể đem ra nấu rượu. Nếu đem ra sớm quá thì sẽ được ít rượu, hèm còn ngọt, mà nếu để chậm quá thì cũng hỏng
Nấu rượu
Quá trình nấu rượu: Cơm đã lên men đủ ngày cho vào nồi và đổ thêm nước giếng đào, đun lửa bằng củi cho vừa nhỏ lửa đều đều phía trên nồi bắc 1 cái ống dồng cho chạy qua bể nước lạnh. Khi nồi xôi nươc sẽ bốc hơi lên và gặp vùng ngăn cách hơi nước sẽ ngưng tụ lại. hơi rượu bốc lên từ nồi dưới, găp lạnh ở bể trên sẽ hoá lỏng và chảy qua vòi lạnh ngưng tụ lại, hơi nước chảy qua vòi nước sẽ chảy thành rượu va được hấng vào can rượu.
Dụng cụ để nấu rượu gồm một nồi lớn, không cần vung. Bên trên nồi này là một thùng tròn đóng bằng gỗ như cái trống, có đặt máng và ống dẫn rượu ra ngoài, trên cùng thường là một chậu lớn đặt nghiêng. Trong chậu này đựng nước thường xuyên được thay để giữ lạnh. Hơi rượu bốc lên từ nồi dưới, gặp lạnh ở đáy chậu đựng nước lạnh phía trên, sẽ hóa lỏng mà theo máng chảy ra ngoài rồi được hứng vào chai.

Lúc bỏ cơm rượu vào để nấu, người ta pha thêm nước theo liều lượng, dùng đất sét trám thật kỹ giữa hai nồi, cùng chung quanh ống dẫn rượu để hơi rượu không bị bay thoát. Người canh lửa nồi rượu phải rất cẩn thận, nếu lửa nhỏ quá cũng không được, mà lửa cao quá sẽ làm khê cơm, hơi rượu sẽ bị khét. Có thể dùng nồi dưới làm bằng đất nung, rượu ít bị khê hơn nồi gang hay nhôm. Để có được rượu ngon người nấu phải có kinh nghiệm lâu năm, nhất là việc bảo quản ủ rượu trong các điều kiện thời tiết và môi trường khác nhau.

Đặc điểm nguồn nước ủ rượu và nấu rượu cũng là nhân tố quan trọng quyết định độ ngon của rượu. Một nồi rượu tùy thuộc vào quy mô lớn hay nhỏ có thể cho từ 5 – 11 lít rượu. Những chai đầu bao giờ độ rượu cũng rất nặng, kể từ chai thứ ba thì gọi là rượu tăm, còn mấy chai sau gọi là rượu bào. Tuỳ theo người nếm mà quyết định lấy bao nhiêu chai để rồi pha trộn vào nhau mới thành rượu ngon được. Đây cũng là bí quyết của từng nhà mà tiếng chuyên môn gọi là đấu rượu. Khi hơi rượu đã bay lên hết, dưới nồi là bã rượu thật chua. Bã rượu nấu ra thường được nấu cám cho lợn ăn liền hoặc đổ xuống ao để nuôi cá.

Vì sao Rượu Nếp Kim Sơn lại được yêu thích ?

Rượu Kim Sơn để ngâm thuốc
Dùng để ngâm các loại hoa quả tươi và các loại thuốc bắc sẽ rất tốt cho sức khoẻ. Khi ngâm rượu nếp 40-45 độ C  rượu sẽ chiết xuất được những chất tinh tuý từ cây, quả lúc này rượu sẽ trỏ thành thuốc và là chất dẫn chất xúc tác giúp mạch máu khí huyết lưu thông (rượu đòng đòng, rượu ổi, rượu chuối rượu ba kích…..)
Rượu Kim Sơn dùng để ngâm các loại động vật như : Dạ dày dê, cà dê, tắc kè, rắn, bìm bịp…..khi ngâm những loại này chúng ta nên sư dụng nhũng loại rượu có nồng độ cao này sẽ rất tốt trong quá trình “làm chín” động vật tươi phong toả quá trình phân huỷ và tạo rượu thuốc hiệu quả nhất
Rượu Kim Sơn dùng để làm đẹp
– Làm trắng da, trị mụn: Rượu có tác dụng làm trắng da trị mụn, tẩy tế bào chết nhanh chống và đánh tân bụi bẩn trên bề mặt da. Sử dụng rượu đúng sẽ giúp da khoẻ mạnh và nhanh tái sinh, rượu không gây bào mòn da và gây tác dụng phụ như mỹ phẩm.
– Gội đầu: Khi bạn kết hơp rượu trắng với dầu gội đầu bạn sẽ sở hữu một mái tóc  dài đẹp và đen bóng. Mỗi lần gội đầu, bạn chỉ cần lấy một lượng dầu gội vừa đủ rồi cho thêm đó khoảng 2 thìa cà phê rượu trắng sau dó gội đầu như bình thường, bạn sẽ thấy hiệu quả sau 1 tuần sử dụng
Rượu Kim Sơn dùng để chữa bệnh
Sản phẩm dùng dùng để chũa một số bệnh rất hiệu quả
Sát trùng: Sử dụng rượu có nồng độ cao sát khuẩn để  tránh vi khuẩn xâm nhập vào da
Bảo vệ da: Để bảo vệ da không bị xây xát trước khi cạo râu nên bôi cồn xung quanh vùng cạo
Trị mụn: Kết hợp với rượu và miếng gạt tẩm thuốc rồi đắp thành nhiều lớp lên chỗ mụn nhờ đó  mụn sẽ không tạo mủ.
Hạ sốt: Trong điều kiện ở nhà,để hạ sốt nhanh cho trẻ nhỏ hoạc những người nôn mửa hãy xoa rượu vào phần lưng hay lồng ngực nhưng không được đắp chăn. Rượu nhanh chóng bay hơi và làm giảm nhiệt da của cơ thể
Đồ uống trong bữa ăn
Các nhà hàng thường sử dụng rượu để đãi khách hoặc người dân cũng thường dùng bữa ăn tiệc. Nhâm nhi những ly rượu nếp sẽ làm tăng lên hương vị của nhũng món ăn.

Mua rượu Kim Sơn tại đâu

Rượu Kim Sơn là một những món không thể thiếu trong Menu của các nhà hàng trong thành phố.Vì vậy cũng đã có rất nhiều cơ sở sản xuất rượu trà trộn vào thị trường. Tuy nhiên không phải địa chỉ nào cũng đáng để bạn tin cậy lựa chọn để bạn thưởng thức hoặc mang về làm quà biếu chất lượng đảm bảo. Bởi trên thị trường tràn lan bán rượu giả, rượu pha cồn, rượu kém chất lượng. Rượu giả làm ảnh hưởng rất nhiều tới sức khoẻ của chúng ta.

Đặc sản rượu nếp Kim Sơn vẫn đứng vị trí cao trong mắt người tiêu dùng thông thái bởi sản phẩm luôn đi đôi với uy tín, chất lượng và sản phẩm rượu nếp Kim Sơn chính gốc chỉ được nấu tại Yên Khánh Ninh Bình . Đây là sản phẩm gia truyền của làng nghề Kim Sơn Yên Khánh Ninh Bình với thương hiệu: Rượu Hồng Kim Sơn.

Tại xưởng sản xuất gia truyền sẽ đươc mua sản phẩm uy tín chất lượng Cam kết rượu nếp Kim Sơn 100% uống không đau đầu, không pha phụ gia nguyên chất.

 • Địa chỉ: Xóm 13, Thôn 12 , Xã Khánh Mậu, Huyện Yên Khánh, Tỉnh Ninh Bình
 • Điện thoại: 0982 730 193 (Chủ Xưởng)
 • Điện thoại: 0917 966 928 (Mr. Huy)

Bạn có thể tới tận nơi để tham quan xưởng sản xuất rượu thủ công gia truyền: Rượu Hồng Kim Sơn

5/5 (1 Review)
5 Bình luận
Hiển thị tất cả Hữu ích nhất Đánh giá cao nhất Xếp hạng thấp nhất Thêm đánh giá của bạn
 1. Rượu rất ngon mà đảm bảo chất lượng. Uống say mềm ngủ dậy như k lại uống tiếp được

 2. Có dịp về Ninh Bình du lịch sẽ ghé nhà Bác tham quan và thưởng thức rượu xem sao?

 3. Rượu nếp ở xưởng nhà Bác Hồng thì nhất Ninh Bình rồi. Chúc mừng bác lên báo nhé

 4. Ninh Bình thì rượu Kim Sơn rồi thịt dê cơm cháy là đặc sản luôn các bạn nhé

 5. Nhà mình hay mua Rượu nếp của nhà Bác Hồng để ngâm . Không phải quảng cáo chứ nhà bác nấu rượu lâu năm nên chất lượng rượu cực tốt. giá cả thì hợp lý ở vùng này rồi

  Để lại một nhận xét của bạn:

  Trà Chanh
  Logo
  Mục lục