Đánh giá iPhone 13 Pro

Tổng quan nhận định về iPhone 13 Pro

IPhone 13 Pro là một trong những điện thoại thông minh tốt nhất năm 2021, ngay cả khi nó không đủ để đảm bảo nâng cấp từ 12 Pro. Thời lượng pin là tốt nhất mà chúng tôi từng thấy trong iPhone Pro của Apple và bạn cũng đang nhận được hiệu suất cấp cao nhất, gói camera tuyệt vời và màn hình 120Hz siêu mịn. Mặc dù bản thân không có nâng cấp nào cho năm 2021 là lớn, nhưng chúng bổ sung để cung cấp trải nghiệm điện thoại thông minh tuyệt vời.

Ưu điểm
 • Hiệu suất tuyệt vời
 • Tuổi thọ pin mạnh
 • Chế độ chụp ảnh macro thú vị
Khuyêt điểm
 • Thiết kế chưa có nhiều thay đổi
 • Giá bán iphone 13 Pro khá cao
 • 4K ProRes giới hạn trong 128GB

Đánh giá nhanh

IPhone 13 Pro không phải là thiết bị cầm tay cao cấp nhất của Apple hiện tại, nhưng nó mang lại trải nghiệm toàn diện tuyệt vời, với một số thời lượng pin tốt nhất mà chúng tôi từng thấy trên iPhone và một số hiệu suất tốt nhất mà chúng tôi từng có từng được thấy trên bất kỳ điện thoại nào, cùng với một loạt các nâng cấp nhỏ, khiến nó trở thành một điện thoại thông minh hoàn toàn mẫu mực. Các iPhone 13 Pro Max có thể là lựa chọn cho bất cứ ai tìm kiếm tốt nhất của tốt nhất từ Apple, nhưng rất nhiều về những gì làm cho rằng điện thoại thông minh lớn cũng có sẵn ở đây, đối với một giá hơi rẻ hơn $ 999 .

Nếu bạn đã có iPhone, có khả năng iPhone 13 Pro sẽ là một bản nâng cấp lớn – trừ khi bạn hiện đang sở hữu iPhone 12 Pro hoặc Pro Max của năm ngoái – với những cải tiến cho hầu hết mọi tính năng. Một ngoại lệ là thiết kế, vẫn tương tự như của iPhone 12 Pro. Có một lớp hoàn thiện mờ ở mặt sau của điện thoại và các cạnh bằng thép không gỉ, làm cho điện thoại cảm thấy cao cấp một cách thích hợp.

Chipset A15 Bionic mới kết hợp với RAM 6GB cung cấp đủ sức mạnh để chạy ngay cả những ứng dụng đòi hỏi khắt khe nhất mà bạn sẽ tìm thấy trong Apple App Store, trong khi điện thoại bắt đầu từ 128GB dung lượng lưu trữ, với các tùy chọn lên đến 1TB cho những người cần có nhiều khoảng trống. IPhone 13 Pro cũng mang đến trải nghiệm máy ảnh tuyệt vời, với một loạt máy ảnh đa năng có thể dễ dàng xử lý cả chụp ban ngày và ban đêm. Máy ảnh tele và macro có nghĩa là bạn cũng có thể chụp ở nhiều khoảng cách khác nhau.

Thời lượng pin là một trong những nâng cấp lớn nhất và chúng tôi nhận thấy rằng iPhone 13 Pro có khả năng kéo dài cả ngày, bất kể chúng tôi đã ném vào nó những gì. Nó sẽ không tồn tại lâu như iPhone 13 Pro Max, nhưng nó sẽ kéo dài hơn bất kỳ iPhone nào bạn đã sử dụng trước đây. Vì vậy, iPhone 13 Pro là một điện thoại thông minh đáng chú ý – nhưng tất cả các thiết bị cầm tay iPhone 13 cũng vậy , và nếu ngân sách của bạn không quá căng cho Pro, thì iPhone 13 ‘tiêu chuẩn’ chỉ thiếu một vài thông số kỹ thuật và tính năng của nó. , vì vậy bạn có thể thấy chiếc điện thoại rẻ hơn phù hợp với mình.

Nhưng nếu đầu bạn đã bị xoay chuyển bởi mọi thứ mà iPhone 13 Pro cung cấp – màn hình 120Hz, máy ảnh được cải tiến và bộ nhớ RAM hoặc bộ nhớ cảm ứng nhiều hơn – thì nó có thể là chiếc điện thoại hoàn hảo cho bạn, đặc biệt nếu bạn không muốn hoặc không cần kích thước màn hình lớn hơn của iPhone 13 Pro Max. 0 seconds of 4 minutes, 12 secondsÂm lượng 0% 00:00 04:12 Thêm nhiều video nữa PHÁT ÂM THANH

 Ngày phát hành và giá iPhone 13 Pro 

IPhone 13 Pro đã được tiết lộ vào ngày 14 tháng 9 và bạn có thể mua chiếc điện thoại này ngay bây giờ từ Apple, cũng như từ nhiều nhà bán lẻ và nhà mạng khác nhau. Ngày phát hành iPhone 13 Pro là ngày 24 tháng 9 năm 2021.

Giá bắt đầu từ $ 999 giúp bạn có được 128GB dung lượng lưu trữ. Nếu bạn cần thêm dung lượng lưu trữ, bạn có thể chọn mô hình 256GB với giá $ 1,099 , mô hình 512GB với giá $ 1,299hoặc biến thể 1TB với giá $ 1,499

Đây là lần đầu tiên chúng tôi thấy một chiếc iPhone 1TB và mức giá đó tương ứng cao. Nếu bạn muốn một chiếc điện thoại có cấu hình cao hơn một chút với màn hình và pin lớn hơn, thì cũng có iPhone 13 Pro Max, bắt đầu từ $ 1,099

Thiết kế

IPhone 13 Pro là thiết bị cao cấp nhất của công ty nhưng không bao gồm Max trong tiêu đề và không giống như iPhone 13 Pro Max, đây là kích thước thực tế hơn để sử dụng bằng một tay. Nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc iPhone mới, cỡ trung bình thì chiếc điện thoại này hoặc iPhone 13 sẽ hoàn toàn phù hợp với bạn.

Thiết kế của Apple đã được tinh chỉnh từ iPhone 12 Pro, nhưng sự khác biệt là rất ít.

Nó đi kèm với các cạnh bằng thép không gỉ, lớp hoàn thiện mờ ở mặt sau và kính Ceramic Shield của Apple ở cả mặt trước và mặt sau. Apple nói rằng lớp bảo vệ giúp nó ít bị vỡ hơn gấp 4 lần khi bị rơi, so với một chiếc iPhone không có nó.

Rõ ràng là chúng tôi không khuyên bạn nên thả điện thoại của mình xuống để tìm hiểu xem điều đó có đúng không, nhưng điều này sẽ giúp bạn lưu tâm hơn nếu điện thoại của bạn gặp sự cố.

Lớp hoàn thiện mờ ở mặt sau tạo cảm giác cao cấp rõ rệt, đặc biệt là khi so sánh với kính thông thường trên iPhone 13.

Trong thời gian của chúng tôi với iPhone 13 Pro, chúng tôi đã nhận thấy thiết kế cho cảm giác cầm trên tay rất tốt; nó có cảm ứng mạnh hơn iPhone 13, giúp nó nằm trong tay chúng tôi một cách thoải mái.

IPhone 13 Pro và iPhone 13 có kích thước gần như giống hệt nhau, nhưng bạn không thể chuyển đổi vỏ giữa cả hai vì chúng có vỏ camera phía sau hơi khác nhau.

Mảng phía sau trên iPhone 13 Pro nhô ra khỏi thân máy một chút, có thể là một vấn đề đối với một số người – nó đặc biệt đáng chú ý khi bạn đặt điện thoại xuống một bề mặt, vì vậy nếu bạn muốn gõ trên màn hình khi điện thoại đang đặt xuống, mong đợi một liên lạc qua lại.

Cạnh phải của điện thoại là nơi chứa nút nguồn, trong khi cạnh trái là nơi chứa thanh trượt tắt tiếng, các nút âm lượng và khay SIM. Ở cạnh dưới của điện thoại là loa và cổng Lightning để sạc.

Điện thoại có các màu Graphite, Silver, Sierra Blue hoặc Gold – màu trong bài đánh giá này. Tùy chọn Sierra Blue là mới trong năm nay và đó là một trong những màu mới nổi bật nhất mà chúng tôi đã thấy từ Apple trong một thời gian ‘. Đây là một lựa chọn tốt nếu bạn muốn có một chiếc điện thoại Pro nổi bật.

Màn hình hiển thị

Giống như iPhone 13, iPhone 13 Pro đi kèm với màn hình Super Retina XDR OLED 6,1 inch. Màn hình này không có xếp hạng pixel-per-inch tốt nhất trong toàn bộ phạm vi iPhone 13 – về điều đó, hãy nhìn vào iPhone 13 mini – nhưng nó có 460ppi và chất lượng hình ảnh tương ứng sắc nét.

Một nâng cấp đáng kể ở đây là việc giới thiệu tốc độ làm mới tối đa 120Hz, có nghĩa là hình ảnh trên màn hình làm mới 120 lần một giây để có trải nghiệm mượt mà hơn chúng ta đã thấy trên các iPhone trước; nó dễ nhận thấy nhất khi bạn cuộn qua các menu hoặc ứng dụng hệ thống.

Đó là tốc độ làm mới động, vì vậy nó tự động được điều chỉnh tùy thuộc vào ứng dụng bạn đang sử dụng – ví dụ: hầu hết các trò chơi sẽ sử dụng tốc độ làm mới 120Hz, trong khi nếu bạn đang đọc sách điện tử, tốc độ có thể giảm xuống còn 1Hz. Ý tưởng ở đây là tiết kiệm pin khi bạn đang sử dụng các ứng dụng không được hưởng lợi từ tốc độ làm mới cao.

Chúng tôi nhận thấy công nghệ màn hình mới hoạt động tốt, mặc dù tính khả dụng của nó hiện nay còn hạn chế vì nhiều ứng dụng không được tối ưu hóa cho 120Hz. Bao gồm tính năng này là thứ mà các nhà phát triển có quyền truy cập và chúng tôi mong đợi tính năng này được đưa vào nhiều phần mềm hơn khi thời gian trôi qua.

Tuy nhiên, tốc độ làm mới nhanh hơn đã hoạt động tốt với các ứng dụng hỗ trợ nó và đó là một thay đổi mà bạn sẽ nhận thấy khi cuộn qua các menu của Apple hoặc các ứng dụng do công ty tạo ra. Bản thân nó không đủ lý do để nâng cấp, nhưng đó là một tính năng đáng giá và sẽ trở nên nhiều hơn khi hỗ trợ được thêm vào cho nhiều ứng dụng hơn.

Apple cũng đã giảm kích thước của notch trên iPhone 13 Pro. Không, vẫn không có camera dưới màn hình, nhưng notch ở đây nhỏ hơn 20% so với trên iPhone 12 Pro, có nghĩa là bạn có nhiều màn hình hơn một chút để làm việc.

Mọi thứ đều giúp ích một chút, nhưng đó là điều bạn khó có thể nhận thấy trừ khi bạn cầm điện thoại này lên cạnh mẫu năm ngoái – đừng mong đợi sẽ bị kinh ngạc bởi kích thước của notch khi bạn lấy iPhone mới ra khỏi hộp.

Camera

Thiết lập camera trên iPhone 13 Pro bao gồm ba camera 12MP: camera chính góc rộng với khẩu độ f / 1.5, camera tele với khẩu độ f / 1.8 có khả năng zoom quang học 3x và camera siêu rộng với khẩu độ f /1,8 và trường nhìn 120 độ.

Ngoài ra còn có một máy quét 3D LiDAR, đo độ sâu. Điều này giúp lấy nét tự động chính xác hơn và cải thiện độ chính xác của hiệu ứng bokeh ở chế độ Chân dung bằng cách phân biệt giữa chủ thể và hậu cảnh của chúng. Không chỉ chụp ảnh, máy quét cũng hoạt động với các ứng dụng thực tế tăng cường khác nhau.

Máy ảnh chính rất tuyệt và mặc dù trên giấy tờ có thể trông không khác lắm so với máy ảnh chính của iPhone 12 Pro, nhưng nó cung cấp một số nâng cấp quan trọng khiến nó trở thành một trong những máy ảnh điện thoại thông minh tốt nhất.

Chất lượng hình ảnh tổng thể là tuyệt vời, với các bức ảnh được chụp trong điều kiện ánh sáng tốt hiển thị nhiều màu sắc và chi tiết và chế độ ban đêm tuyệt vời khi bạn muốn chụp thứ gì đó tối hơn.

Máy ảnh tele trên iPhone 13 Pro có khả năng zoom quang học 3x, trong khi trên thiết bị cầm tay năm 2020 chỉ là 2x – sự khác biệt không quá đáng chú ý, nhưng chúng tôi nhận thấy chất lượng hình ảnh phóng to là rất tốt.

Apple cũng đã giới thiệu tính năng ổn định hình ảnh quang học thay đổi cảm biến trên mẫu Pro năm nay, giúp dễ dàng chụp nhanh hơn mà hình ảnh không bị mờ. Chúng tôi nhận thấy điều này tốt hơn đáng kể so với tính năng ổn định trên iPhone 12 Pro, nhưng chúng tôi cần lưu ý rằng tính năng ổn định quang học cũng có sẵn trên iPhone 13 rẻ hơn.

Chế độ macro mới là một nâng cấp lớn, cho phép bạn chụp cận cảnh hoa, côn trùng và các chủ thể nhỏ hơn khác. Đó là một tính năng mà chúng tôi đã thấy trên rất nhiều điện thoại Android và thật tuyệt khi thấy Apple giới thiệu nó ở đây.

Để sử dụng chế độ macro, bạn chỉ cần di chuyển ống kính máy ảnh đến gần đối tượng và nó sẽ tự động được kích hoạt. Có thể khó để giữ yên máy ảnh cho những bức ảnh này, nhưng chúng tôi đã cố gắng có được một số bức ảnh thú vị và đó là một trong những chế độ máy ảnh dễ tiếp cận hơn của Apple.

Phong cách chụp ảnh là một bổ sung mới khác với iPhone 13 Pro và điều này cho phép bạn áp dụng các giao diện tùy chỉnh cho hình ảnh của mình, với các tùy chọn Độ tương phản phong phú, Sống động, Ấm áp và Tuyệt vời.

Không giống như một bộ lọc, những bộ lọc này áp dụng các điều chỉnh cho các phần tử khác nhau của hình ảnh chứ không phải cho toàn bộ ảnh. Ý tưởng ở đây là bạn có thể thêm giao diện tùy chỉnh cho hình ảnh của mình – ví dụ như làm nóng ảnh chân dung hoặc tăng cường màu sắc trong phong cảnh.

Điều này sẽ không thay đổi cách bạn chụp bằng camera chính, nhưng nó là một công cụ thú vị để thử nghiệm. Thật khó để thấy điều này thực sự khác với bộ lọc truyền thống như thế nào, nhưng nó có thể là thứ bạn có thể sử dụng trong kho vũ khí nhiếp ảnh của mình.

Ở mặt trước của điện thoại là một máy ảnh rộng 12MP f / 2.2 (‘rộng’ là cái mà Apple gọi là máy ảnh điện thoại chính của mình, khác với ‘utlra-wide’), chúng tôi thấy hoạt động tốt trong các cuộc gọi điện video và chụp ảnh kỳ lạ Chụp ảnh tự sướng. Nó không có nhiều tính năng như camera sau, nhưng thật đơn giản để kích hoạt các tùy chọn như chế độ Chân dung và có được một bức ảnh tuyệt vời.

Đừng mong đợi những thay đổi lớn đối với camera selfie nếu bạn có một chiếc iPhone gần đây, nhưng bạn vẫn sẽ có được chất lượng hình ảnh tuyệt vời trong tất cả các trường hợp bạn muốn sử dụng.

Đối với quay video, iPhone 13 Pro có khả năng quay 4K ở 24, 30 và 60 khung hình / giây, trong khi với Full HD, nó có thể quay ở 30, 60, 120 và 240 khung hình / giây.

Có hỗ trợ Dolby Vision HDR, giúp tạo ra video thực sự nổi bật. Trong khi đó, Chế độ điện ảnh mới của Apple cũng cho phép bạn quay video với hiệu ứng bokeh, với đối tượng được lấy nét và hậu cảnh được làm mờ, đồng thời tự động chuyển tiêu điểm giữa các đối tượng để có hiệu ứng ‘kéo lấy nét’.

Thông số kỹ thuật và hiệu suất 

Giống như tất cả các iPhone mới, iPhone 13 Pro chạy trên chipset A15 bionic của Apple, công ty tuyên bố là bộ xử lý điện thoại thông minh tốt nhất trên thị trường hiện tại.

Trong thử nghiệm của chúng tôi, nó có thể chạy mọi ứng dụng chúng tôi tải một cách dễ dàng và chúng tôi không gặp phải bất kỳ sự cố nói lắp nào. Trò chơi trên điện thoại cũng diễn ra mượt mà, với mọi tựa game chúng tôi chơi đều tải nhanh chóng.

Bạn khó có thể thấy sự thay đổi lớn ở đây nếu bạn sở hữu điện thoại iPhone 12 hoặc điện thoại Android gần đây, nhưng nếu bạn đang nâng cấp từ iPhone cũ hơn, bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt. Chipset A15 được ghép nối với 6GB RAM, giúp mọi thứ hoạt động tốt hơn.

Trong phép đo điểm chuẩn, chúng tôi thấy iPhone 13 Pro đạt 4718 điểm trong phần mềm Geekbench 5 – cao hơn một chút so với iPhone 13, đạt 4688 điểm. Nó cũng cao hơn đáng kể so với iPhone 12 Pro, đạt 3669.

Những sự khác biệt này sẽ không đặc biệt đáng chú ý trong việc sử dụng hàng ngày, nhưng nếu bạn đang đẩy điện thoại của mình đến giới hạn của nó, bạn có thể thấy rằng bạn đánh giá cao chút khó chịu mà iPhone 13 Pro có thể cung cấp.

Bạn có thể lựa chọn dung lượng lưu trữ 128GB, 256GB, 512GB hoặc 1TB trên iPhone 13 Pro. Chúng tôi sẽ không khuyên bạn nên sử dụng tùy chọn 1TB trừ khi bạn thực sự nghĩ rằng bạn cần thêm dung lượng – ví dụ: nếu bạn quay nhiều video – trong khi ở đầu kia của quy mô, nhiều người dùng có thể thấy 128GB hơi hạn chế, nhưng hầu hết mọi người sẽ được phục vụ tốt bởi một trong hai lựa chọn ở giữa.

IPhone 13 Pro đã sẵn sàng 5G và bạn sẽ có thể sử dụng tiêu chuẩn kết nối thế hệ tiếp theo miễn là gói của bạn hỗ trợ công nghệ và bạn đang ở trong khu vực phủ sóng.

Phần mềm

iOS 15 đang chạy trên iPhone 13 Pro. Đó là một bản nâng cấp tối thiểu so với iOS 14 – bản cập nhật năm 2020 đã thay đổi giao diện của nền tảng iPhone, trong khi iOS 15 chỉ mang đến một vài chỉnh sửa và tính năng bổ sung.

Ví dụ: chế độ Focus mới cho phép bạn điều chỉnh những thông báo nào bạn nhận được vào những thời điểm nhất định trong ngày – vì vậy, nếu bạn muốn giới hạn thông báo Twitter trong giờ làm việc của mình, bạn có thể thực hiện điều đó tại đây.

Phần mềm hoạt động tốt trên iPhone 13 Pro và chúng tôi không tìm thấy bất kỳ lỗi cụ thể nào cản trở trải nghiệm của chúng tôi.

Chúng tôi hy vọng rằng iPhone 13 Pro cũng sẽ được hỗ trợ với các bản cập nhật phần mềm mới trong những năm tới; iOS 15 tương thích với iPhone sẽ trở lại như xa như iPhone 6S từ năm 2015, vì vậy bạn có thể mong đợi ít nhất là năm năm cập nhật.

Tuổi thọ pin

Thời lượng pin trên iPhone 13 Pro tốt hơn chúng ta đã thấy trên các thiết bị cầm tay Pro trước đây của thương hiệu, nhưng nó không tốt như bạn sẽ nhận được từ chiếc iPhone cao cấp nhất của năm nay, 13 Pro Max.

Chúng tôi nhận thấy iPhone 13 Pro có khả năng kéo dài cả ngày sử dụng bình thường. Nếu bạn ấn mạnh điện thoại hơn một chút, bạn có thể thấy rằng nó cần được sạc lại trước khi kết thúc ngày.

Vào những ngày sử dụng ít hơn, điện thoại thường chỉ còn lại 10-20% khi chúng tôi sạc vào cuối ngày – đây là thời lượng pin tốt hơn đáng kể so với những gì chúng tôi đã thấy trên iPhone 12 Pro và các thiết bị cầm tay Pro khác trước đây nó.

Điện thoại hỗ trợ sạc nhanh lên đến 20 watt (tùy thuộc vào loại bộ sạc bạn sử dụng), có thể sạc đầy điện thoại chỉ trong một giờ. Chúng tôi nhận thấy rằng 15 phút sạc mang lại cho chúng tôi 25% pin, trong khi 30 phút giúp chúng tôi đạt được 53%.

Đó không phải là mức sạc nhanh nhất mà chúng tôi từng thấy trên điện thoại thông minh – không phải là lâu, với một số thiết bị cầm tay Android mới nhất đạt 120W hoặc thậm chí nhanh hơn – nhưng nó sẽ ổn đối với hầu hết người dùng.

Tuy nhiên, lưu ý rằng không có bộ sạc trong hộp, vì Apple tiếp tục gây chiến với rác thải điện tử, vì vậy bạn sẽ phải mua một bộ sạc nếu bạn chưa có.

Ngoài ra còn có tính năng sạc không dây trên iPhone 13 Pro với công suất lên đến 15W khi sử dụng bộ sạc MagSafe của Apple hoặc lên đến 7,5W với miếng sạc không dây Qi tiêu chuẩn.

Có nên mua iPhone 13 Pro không?

Mua nó nếu… 

Bạn thích các tính năng mới của máy ảnh

Chế độ macro của iPhone 13 Pro là một tùy chọn chụp ảnh mới và thú vị, trong khi các tính năng mới như Chế độ điện ảnh và ProRes sẽ thu hút những người quay video đang tìm kiếm các công cụ ‘chuyên nghiệp’ hơn.
Bạn muốn tuổi thọ pin tốt

Thời lượng pin trên iPhone 13 Pro tốt hơn những gì chúng ta đã thấy trên các thiết bị cầm tay trước đây của công ty, với điện thoại có thể kéo dài cả ngày sử dụng bình thường.
Bạn cần một chiếc điện thoại thông minh mạnh mẽ

Tất cả các mẫu iPhone 13 của Apple đều mạnh mẽ, nhưng iPhone 13 Pro là một trong những điện thoại thông minh mạnh mẽ nhất mà chúng tôi từng sử dụng. Nếu bạn muốn có một chiếc điện thoại mà bạn có thể thực sự vượt qua giới hạn của nó ngày này qua ngày khác, thì đây có thể là sự lựa chọn hoàn hảo.

Đừng mua nó nếu…

Bạn đang sở hữu một chiếc iPhone 12 Pro

Có rất nhiều thay đổi ở đây so với iPhone 12 Pro, nhưng chúng chủ yếu là những thay đổi nhỏ và không chắc những thay đổi này sẽ bổ sung cho bạn một bản nâng cấp lớn nếu bạn đã sở hữu điện thoại thông minh của năm 2020. Bạn có thể đợi sớm nhất đến năm 2022 cho lần nâng cấp tiếp theo của mình.
Bạn muốn một giải pháp thay thế rẻ hơn

IPhone 13 Pro của Apple thật tuyệt vời, nhưng iPhone 13. Nếu bạn muốn một sản phẩm thay thế rẻ hơn cho Pro đắt hơn, iPhone 13 là lựa chọn tốt nhất của bạn, vì nó cung cấp nhiều tính năng của mẫu Pro. Nếu bạn không chắc chắn về Pro, hãy so sánh nó với iPhone 13 để xem liệu bạn có thực sự cần những tính năng bổ sung này hay không.
Bạn muốn có màn hình 120Hz hoạt động với tất cả các ứng dụng yêu thích của mình

Việc giới thiệu tốc độ làm mới 120Hz trên iPhone đã có từ lâu, nhưng cho đến nay chúng tôi nhận thấy nó không được hỗ trợ trên nhiều ứng dụng. Nếu bạn đang muốn đây là một tính năng, hãy tìm đến thế giới Android cho điện thoại tiếp theo của bạn.
0/5 (0 Reviews)
Chúng tôi sẽ rất vui khi nghe những suy nghĩ của bạn

   Để lại một nhận xét của bạn:

   Trà Chanh
   Logo
   Mục lục