Đánh giá iPhone 13

IPhone 13 không phải là người thay đổi cuộc chơi đối với hàng loạt điện thoại thông minh của Apple, nhưng đây là một lần lặp lại quan trọng mang lại tuổi thọ pin tốt hơn, bộ xử lý tốt hơn và thiết lập máy ảnh được nâng cấp hơn so với những chiếc iPhone trước đó. Nếu bạn đang tìm kiếm một điện thoại thông minh nhanh và có khả năng hoạt động, đồng thời không cần các tính năng bổ sung của mẫu Pro đắt tiền hơn, thì đây là lựa chọn hàng đầu.

ƯU điểm
 • Tuổi thọ pin mạnh
 • Kết cấu hiện đại
 • Cấu hình mạnh mẽ
Khuyết điểm
 • Thiết kế không có nhiều đột phá
 • Không có màn hình 120Hz
 • Không có tấm chắn gốm ở phía sau

Ngày phát hành và giá iPhone 13

Dòng iPhone 13 đã được công bố vào ngày 14 tháng 9 tại sự kiện ra mắt của công ty, với các đơn đặt hàng trước sẽ mở vào ngày 17 tháng 9. Ngày phát hành iPhone 13 là ngày 24 tháng 9 và không giống như dòng iPhone 12 của năm 2020, bạn sẽ có thể mua thiết bị cầm tay mới trong cùng một ngày.

Thiết kế

Nếu sở hữu một chiếc iPhone 12, bạn khó có thể thấy sự khác biệt lớn giữa chiếc điện thoại đó và iPhone 13. Tuy nhiên, nếu bạn sở hữu một chiếc iPhone cũ hơn hoặc một thiết bị Android, bạn chắc chắn sẽ thấy một số điểm khác biệt.

IPhone mới có thiết kế cạnh phẳng, ra mắt cùng với dòng iPhone 12. Điều đó có nghĩa là thiết kế có góc cạnh hơn so với kiểu hoàn thiện bo tròn của các phiên bản trước, nhưng điện thoại vẫn thoải mái khi sử dụng bằng một tay.

Mặt trước và mặt sau của điện thoại là kính, nhưng chỉ có mặt trước có công nghệ Ceramic Shield đã được cấp bằng sáng chế của Apple, được giới thiệu trên iPhone 12 năm ngoái. Apple cho biết điều này cung cấp khả năng chống rơi gấp bốn lần so với kính trên iPhone cũ, nhưng chúng tôi vẫn khuyên bạn không nên đưa yêu cầu này vào thử nghiệm.

Chúng tôi vẫn chưa đánh rơi chiếc điện thoại này, nhưng thật thoải mái khi biết rằng công nghệ Tấm chắn gốm ở đó như một mạng lưới an toàn – mặc dù chúng tôi sẽ cảm thấy thoải mái hơn nếu nó cũng ở phía sau điện thoại.

Về độ bền, dòng iPhone 13 có khả năng chống bụi và nước IP68, có nghĩa là nó có thể tồn tại ở độ sâu tới sáu mét nước trong khoảng thời gian 30 phút. Đừng mong đợi chiếc điện thoại này có khả năng chống thấm nước hoàn toàn, nhưng nó sẽ tồn tại trong môi trường kỳ quặc.

Ở cạnh trái của điện thoại là nút chuyển chế độ im lặng, nút âm lượng và khay SIM. Cạnh phải chỉ chứa nút nguồn, vì vậy bạn có thể dễ dàng tìm thấy bằng ngón tay cái hoặc ngón tay khi bạn đang cố gắng đánh thức điện thoại.

Cạnh dưới là loa và cổng kết nối Lightning để sạc và truyền dữ liệu.

Chúng tôi thấy rằng iPhone 13 rất dễ sử dụng bằng một tay – nó có kích thước 146,7 x 71,5 x 7,7mm – mặc dù nếu bạn muốn một thiết bị thực sự bằng một tay hoặc bạn có bàn tay nhỏ hơn, thì iPhone 13 mini có thể là lựa chọn tốt hơn.

IPhone 13 nặng hơn iPhone 12, ở mức 174g so với 164g, nhưng đó không phải là điều bạn sẽ nhận thấy khi sử dụng hàng ngày và đó gần như là tiêu chuẩn cho một chiếc điện thoại loại này.

Mặt sau của iPhone 13 trơn, nhưng trông tinh tế, với logo Apple ở giữa và mô-đun máy ảnh ở trên cùng bên trái. Một thay đổi nhỏ trong năm nay là công ty đã chọn cách bố trí các ống kính chính trong dãy camera theo đường chéo, thay vì theo chiều dọc như trên các iPhone trước.

Có năm tùy chọn màu sắc cho iPhone 13: Xanh lam, Nửa đêm, Ánh sao (màu kem), Đỏ sản phẩm và Hồng – màu bạn thấy trong bài đánh giá này.

Những sắc thái này khá bị tắt tiếng, và nếu bạn không phải là fan của bất kỳ màu nào trong số chúng, bạn có thể muốn tiếp tục và xem liệu Apple có giới thiệu nhiều màu hơn vào một ngày sau đó hay không – công ty đã giới thiệu iPhone 12 màu tím khoảng sáu tháng sau chiếc điện thoại đó đầu tiên ra mắt.

Nếu bạn sở hữu iPhone 12, bạn nên lưu ý rằng vỏ của chiếc điện thoại đó sẽ không phù hợp với kiểu máy mới.

Màn hình

Màn hình trên iPhone 13 là 6,1 inch, với độ phân giải 2532 x 1170. Đó là màn hình Super Retina XDR OLED do Apple sản xuất và nó tạo ra hình ảnh rõ ràng và tươi sáng – độ sáng đã được cải thiện trên iPhone 13 và nó có thể chống lại các điện thoại thông minh khác dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp.

Độ phân giải đó tương đương với 460 pixel mỗi inch, không phải là tốt nhất mà chúng tôi thấy trên thị trường nhưng hoàn toàn phù hợp để sử dụng hàng ngày – chúng tôi không thấy mình cần độ phân giải cao hơn, ngay cả khi xem video hoặc chơi trò chơi.

Có các viền mỏng xung quanh màn hình của thiết bị cầm tay và một số màn hình cũng được đưa lên với phần notch ở trên cùng. Đúng vậy, vẫn có một notch trên iPhone 13, nhưng nó nhỏ hơn 20% so với notch trên iPhone 12, mang lại cho bạn cảm giác màn hình rộng hơn.

Đó không phải là một thay đổi lớn, nhưng có thể nhận thấy khi bạn so sánh chiếc điện thoại này với iPhone 12. Đó là thứ mà bạn sẽ nhanh chóng sử dụng.

Một lưu ý quan trọng ở đây là màn hình iPhone 13 không có tốc độ làm mới 120Hz mà Apple đã ra mắt trên iPhone 13 Pro và 13 Pro Max – màn hình trên những điện thoại đó làm mới nhanh gấp đôi so với màn hình 60Hz tiêu chuẩn để có trải nghiệm mượt mà hơn. khi cuộn trang web hoặc chơi trò chơi.

Nếu bạn đã trải nghiệm công nghệ này trước đây – giờ đây nó đã phổ biến trên rất nhiều điện thoại Android – bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt ở đây, mặc dù đó là một tính năng rất hay để có, chứ không phải là không thể thiếu.

Camera

Nói về thông số kỹ thuật tiêu đề, thiết lập máy ảnh của iPhone 13 trông không khác biệt so với thiết lập trên mô hình năm ngoái, nhưng bạn sẽ nhận được một số nâng cấp đáng giá ở đây, với các chỉnh sửa cho chính máy ảnh cũng như một loạt các bản cập nhật phần mềm.

Bạn có hai camera ở phía sau: một camera rộng 12MP với khẩu độ f / 1.6 và một camera siêu rộng 12MP với khẩu độ f / 2.4 và trường nhìn 120 độ. Ở đây không có game bắn súng tele – bạn phụ thuộc vào tính năng thu phóng kỹ thuật số, vì vậy, điện thoại này sẽ không phải là điện thoại tốt nhất để chụp ảnh khoảng cách xa.

Khi không chụp ở khoảng cách xa, đây là một trải nghiệm tuyệt vời và linh hoạt. Máy ảnh chính sử dụng điểm ảnh 1,7µm (tăng từ 1,4µm trên iPhone 12) mang lại sự khác biệt đáng chú ý cho chất lượng hình ảnh ở đây.

Bạn cũng đang nhận được công nghệ Sensor Shift OIS của Apple, ra mắt trên iPhone 12 Pro Max năm ngoái và cung cấp khả năng ổn định hình ảnh tốt nhất mà chúng tôi từng thấy trên iPhone, cho phép bạn có được những bức ảnh sắc nét ngay cả khi bạn không thể giữ điện thoại hoàn toàn yên tĩnh.

Hình ảnh được chụp trong hầu hết các tình huống đều ít nhiễu hơn so với các ảnh chụp tương đương từ iPhone 12 và có một số trường hợp máy ảnh không hoạt động ở mức chúng tôi mong đợi – đó là một trải nghiệm ngắm và chụp tuyệt vời.

Trường nhìn 120 độ của máy ảnh siêu rộng rất hữu ích khi bạn muốn thu được nhiều đối tượng hoặc cảnh của mình hơn, nhưng chúng tôi chủ yếu nhận thấy rằng mình đang gắn bó với máy ảnh chính.

Có khả năng thu phóng kỹ thuật số lên đến 5x, nhưng kết quả không ấn tượng lắm và bạn sẽ thấy rằng nhiều điện thoại thông minh khác có khả năng hơn trong lĩnh vực này, mặc dù đó không phải là một tính năng thiết yếu.

Một tính năng mới khác ở đây là Kiểu chụp ảnh, bạn có thể truy cập thông qua ứng dụng máy ảnh. Những điều này cho phép bạn áp dụng các giao diện tùy chỉnh cho hình ảnh của mình, chẳng hạn như Độ tương phản phong phú, Sống động, Ấm áp và Mát mẻ.

Những điều này rất hữu ích nếu bạn có một phong cách chụp cụ thể và ý tưởng là không giống như một bộ lọc đơn giản, chúng sẽ cho phép điện thoại áp dụng các điều chỉnh cho các yếu tố khác nhau của hình ảnh. Chúng tôi không nhận thấy điều này tạo ra sự khác biệt lớn đối với việc chụp ảnh của chúng tôi, nhưng nó là một công cụ khác trong kho vũ khí nhiếp ảnh của bạn.

Ở mặt trước của điện thoại là một máy ảnh rộng 12MP f / 2.2 mà chúng tôi thấy hoạt động tốt cho ảnh tự chụp và cuộc gọi video. Máy ảnh phía trước trên iPhone đã gây ấn tượng trong một thời gian và mặc dù không có cải tiến lớn nào ở đây, nhưng bạn sẽ hài lòng với kết quả mình nhận được.

Bạn có thể quay video trên iPhone 13 ở độ phân giải 4K 24, 30 và 60 khung hình / giây, cũng như Full HD ở 30, 60, 120 và 240 khung hình / giây.

Nâng cấp lớn về quay video là sự ra đời của Chế độ điện ảnh cho phép bạn quay phim với hiệu ứng bokeh trong đó hậu cảnh của cảnh quay bị mờ. Hiệu ứng cũng theo sau các khuôn mặt trong khung, vì vậy nó sẽ chuyển đổi giữa các chủ thể.

Chúng tôi nhận thấy điều này hoạt động tốt, nhưng phải mất một số thời gian để làm quen và bạn có thể cần phải thử với nó một vài lần để có thể có được bức ảnh hoàn hảo tuyệt đối. Tuy nhiên, đây là một công cụ thú vị và đó là thứ bạn có thể thích nếu bạn thích chơi với các chế độ video.

Thông số kỹ thuật và hiệu suất

Dòng iPhone 13 của Apple đều có chipset A15 Bionic mới của công ty, đây là nỗ lực mới nhất trong việc tạo ra chipset điện thoại thông minh mạnh mẽ nhất trên hành tinh. Apple cho biết họ có CPU nhanh hơn 50% và GPU nhanh hơn 30% so với đối thủ.

Bất kể độ chính xác của những tuyên bố đó là gì, thiết bị cầm tay mới của Apple không thể phủ nhận mạnh mẽ và mặc dù hiệu suất hàng ngày sẽ không khác biệt đáng kể so với những gì bạn nhận được từ iPhone 12 hoặc Samsung Galaxy S21 Ultra, nhưng đây sẽ là một bước tiến lớn cho những đang sử dụng iPhone 8 trở xuống.

Trong quá trình thử nghiệm, chúng tôi nhận thấy rằng iPhone 13 có thể khởi chạy các ứng dụng ngay lập tức và có thể dễ dàng hoán đổi giữa các ứng dụng với thời gian chờ tải mỗi ứng dụng có giới hạn.

Chơi game trên thiết bị cầm tay cũng thật dễ dàng, với các tựa game tải nhanh như chúng ta đã thấy trên các sản phẩm khác như iPad Pro (một trong những thiết bị mạnh nhất của Apple vào năm 2021). Các trò chơi trông tuyệt vời trên màn hình OLED, với những nâng cấp hiệu suất GPU đặc biệt đáng chú ý.

Điểm Geekbench 5 phù hợp với thử nghiệm của chúng tôi với điện thoại có điểm đa lõi trung bình là 4688. iPhone 12 đạt 3859 điểm trong cùng bài kiểm tra, trong khi Samsung Galaxy S21 đạt 3367 điểm và OnePlus 9 Pro đạt 3630 điểm.

Apple đã đạt được một bước tiến lớn ở đây, nhưng điều đáng chú ý nhất là ở kết quả đo điểm chuẩn. Trải nghiệm hàng ngày phần lớn giống nhau, nhưng nó sẽ là một bước tiến rõ rệt so với các mẫu iPhone cũ hơn nhiều.

Chipset A15 Bionic được kết hợp với RAM 4GB và điều đó đủ để giữ cho nó hoạt động ở chế độ nghiêng hoàn toàn. Đó là ít RAM hơn bạn thấy trên hầu hết các điện thoại Android tương đương, nhưng Apple dường như không cần nhiều RAM để tận dụng tối đa A15 Bionic của mình.

Các tùy chọn bộ nhớ của bạn là 128GB, 256GB hoặc 512GB và nếu bạn định tải điện thoại của mình lên với phương tiện trong một vài năm, chúng tôi khuyên bạn nên chọn biến thể 256GB hoặc 512GB; ngay cả khi có hỗ trợ iCloud, 128GB có thể dễ dàng để lấp đầy.

Apple, ít nhất, đã loại bỏ tùy chọn lưu trữ 64GB ít ỏi một cách vô lý vốn là sản phẩm cơ bản của hãng trong vài năm qua.

Dòng iPhone 13 đã sẵn sàng 5G và thật vui khi biết rằng bạn là minh chứng cho tương lai cho công nghệ thế hệ tiếp theo, ngay cả khi bạn chưa cần hoặc nó không có sẵn ở nơi bạn ở – nó ngày càng phổ biến, và iPhone 13 sẽ tương thích với bất kỳ nhà mạng 5G nào.

Phần mềm

IPhone 13 chạy iOS 15 ngay khi xuất xưởng, vì vậy bạn có thể tận hưởng tất cả các tính năng phần mềm mới nhất từ công ty.

Các bản nâng cấp cho năm 2021 nhỏ hơn so với cuộc đại tu lớn mà chúng ta đã thấy với iOS 14, nhưng những bổ sung mới rất thú vị và bao gồm chế độ Focus mới dễ bật thông qua menu thả xuống.

Nhấn vào nhãn Tiêu điểm cho phép bạn dễ dàng truy cập vào chế độ Không làm phiền, cũng như các cài đặt mà bạn có thể bật khi đi làm hoặc sẵn sàng đi ngủ. Bạn muốn chặn thông báo Twitter khi bạn đang ở bàn làm việc? Điều này sẽ cho phép bạn làm điều đó.

Các tính năng mới khác nhỏ hơn, nhưng nhìn chung, đó là một bản cải tiến tuyệt vời so với những gì chúng ta đã thấy trước đây.

Một lợi ích chính của iPhone mới là Apple có thể sẽ hỗ trợ nó bằng các bản cập nhật phần mềm trong nhiều năm tới; ngay cả iPhone 6S cũng tương thích với iOS 15, vì vậy nếu Apple tiếp tục cung cấp hỗ trợ phần mềm chuyên sâu đó, bạn có thể hy vọng iPhone 13 sẽ tiếp tục nhận được các bản cập nhật cho đến khoảng năm 2027.

Tuổi thọ pin

Thiết bị cầm tay của Apple chưa bao giờ được biết đến với thời lượng pin mạnh và mặc dù iPhone 13 không mang lại sức chịu đựng tốt nhất mà chúng tôi từng thấy ở điện thoại thông minh, nhưng đó là một cải tiến rõ ràng trên các iPhone trước.

Chúng tôi vẫn chưa tìm hiểu xem liệu Apple có tăng kích thước của các ô bên trong iPhone 13 hay không, nhưng việc tăng thời lượng pin ở đây cho thấy điều đó. Các tin đồn trước khi ra mắt iPhone 13 cho thấy Apple sẽ tăng kích thước pin trên mọi mẫu điện thoại.

Theo ước tính của Apple, iPhone 13 và iPhone 13 Pro Max được thiết lập để cung cấp thời lượng pin tốt hơn trong loạt sản phẩm. Chúng tôi nhận thấy thời lượng pin đã được cải thiện đáng kể so với iPhone 12 và những gì đã có trước đó.

Trong thời gian thử nghiệm của chúng tôi, iPhone 13 đã hoạt động tốt mỗi ngày với lượng sạc đầy trong bình để tiếp tục hoạt động trong ít nhất vài giờ nữa.

Vào một ngày, chúng tôi đã đẩy điện thoại đến giới hạn tuyệt đối bằng cách đảm bảo màn hình luôn bật trong cả ngày khi phát trực tuyến video từ YouTube và các dịch vụ khác từ 10:30 sáng đến 11 giờ tối. Chúng tôi không thể giết điện thoại và nó vẫn còn 20% pin. Đó là với màn hình ở độ sáng đầy đủ trong tám giờ 48 phút.

Như chúng tôi đã nói, đây không phải là thời lượng pin tốt nhất mà bạn sẽ tìm thấy trên điện thoại thông minh – nhiều lựa chọn thay thế Android sẽ có thể kéo dài hơn – nhưng đây là một bước tiến lớn đối với Apple và nó sẽ làm cho iPhone trở thành tùy chọn hấp dẫn hơn cho nhiều người mua tiềm năng.

IPhone 13 tương thích với bộ sạc 20 watt, chúng tôi thấy rằng nó được cung cấp khả năng sạc nhanh nhưng không phải là tốt nhất mà chúng tôi từng thấy. Từ con số 0, điện thoại đã sạc được 26% trong 15 phút và 51% trong 30 phút.

Sạc không dây sẽ hoạt động trở lại ở đây và nếu bạn có bộ sạc tương thích, bạn sẽ có thể đạt mức sạc 15W. Đó là cách xa so với sạc không dây nhanh nhất trên thị trường, nhưng nó vẫn hữu ích nếu bạn không muốn cắm điện thoại hoặc sắp hết pin và thấy mình có bộ sạc Qi trong tay.

Như với dòng iPhone 12, bạn sẽ không nhận được bộ sạc trong hộp với iPhone 13. Mục đích ở đây là cắt giảm rác thải điện tử và logic của Apple là bạn có khả năng sẽ có bộ sạc Lightning từ mua iPhone trước đó.

Nếu không, bạn có thể mua bộ sạc từ Apple với giá $ 19 / £ 19 / AU $ 29, trong khi cũng có các tùy chọn của bên thứ ba có thể có giá thấp hơn. Bạn cũng có thể muốn nâng cấp bộ sạc của mình để tận dụng tối đa khả năng sạc 20W đó, điều mà nhiều bộ sạc iPhone cũ không có được.

Bạn có nên mua iPhone 13 không?

Mua nó nếu…

Bạn sở hữu một chiếc iPhone cũ hơn

Nếu bạn sở hữu iPhone 12, iPhone 13 có thể không phải dành cho bạn, vì không có đủ thứ mới ở đây để nâng cấp – nhưng nếu bạn sở hữu một chiếc iPhone cũ hơn, chẳng hạn như iPhone 8 hoặc iPhone XR, có rất nhiều thứ .
Bạn cần thời lượng pin tốt

Thời lượng pin trên iPhone 13 là một bước tiến lớn so với những gì chúng ta đã thấy từ các mẫu iPhone trước. Nếu bạn cần một điện thoại thông minh có khả năng hoạt động cả ngày sau mỗi lần sạc đầy, hãy chọn iPhone này thay vì các mẫu cũ hơn và rẻ hơn.
Bạn muốn có nhiều quyền lực

IPhone 13 là một điện thoại thông minh mạnh mẽ và là một trong những thiết bị cầm tay có khả năng hoạt động tốt nhất mà chúng tôi từng sử dụng. Nếu bạn cần nhiều năng lượng, bạn sẽ có được điều đó ở đây mà không cần phải nâng cấp lên iPhone 13 Pro.

Đừng mua nó nếu…

Bạn sở hữu một chiếc iPhone 12

Nếu bạn đã sở hữu iPhone 12, thì không chắc bạn sẽ cần các bản nâng cấp đi kèm với kiểu máy mới nhất. Nếu bạn đang khao khát có được chiếc điện thoại mới nhất thì hãy sử dụng nó, nhưng những thay đổi ở đây là rất ít và xa vời.
Bạn muốn một chiếc điện thoại màn hình nhỏ

IPhone 13 mini có bộ thông số kỹ thuật rất giống với iPhone 13 và nó có thể là lựa chọn tốt hơn nếu bạn có bàn tay nhỏ hơn hoặc chỉ thích một thiết bị nhỏ hơn.
Bạn muốn một chiếc điện thoại giá cả phải chăng

IPhone 13 có thể là một trong những thành viên có giá cả phải chăng nhất trong phạm vi của năm nay, nhưng nó không phải là rẻ trong một kế hoạch lớn của mọi thứ. Có rất nhiều điện thoại Android giá cả phải chăng hơn hiện có – hoặc bạn có thể xem xét iPhone SE nếu bạn muốn duy trì sự ổn định của Apple.
9.6 Tổng điểm
Tổng hợp đánh giá

Điểm của: biên tập viên & độc giả

9.3Điểm chuyên gia
Hiệu năng
10
Thiết kế
9
Camera
9.5
Giá bán
8.5
9.8ĐIỂM CỦA NGƯỜI DÙNG
Hiệu năng
9.5
Thiết kế
10
Camera
10
Giá bán
10
Thêm đánh giá của bạn  |  Đọc các đánh giá và nhận xét
0/5 (0 Reviews)
2 Bình luận
Hiển thị tất cả Hữu ích nhất Đánh giá cao nhất Xếp hạng thấp nhất Thêm đánh giá của bạn
 1. 5
  Hiệu năng
  100
  Thiết kế
  100
  Camera
  100
  Giá bán
  100

  Good

  + ƯU ĐIỂM: nhanh và đẳng cấp
  - NHƯỢC ĐIỂM: chưa thấy
  Helpful(0) Unhelpful(0)You have already voted this
 2. 4.85
  Hiệu năng
  90
  Thiết kế
  100
  Camera
  100
  Giá bán
  100

  Iphone 13 về Việt Nam mình sẽ mua liền. chờ em về…

  + ƯU ĐIỂM: Tuyệt vời
  - NHƯỢC ĐIỂM: Không có
  Helpful(0) Unhelpful(0)You have already voted this

  Để lại một nhận xét của bạn:

  Tổng điểm của bạn

  Trà Chanh
  Logo
  Mục lục