Thông kế tình hình Virus Corona (Covid-19)

Cập nhật: ngày 24/3/2023

COVID-19, bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona được phát hiện lần đầu tiên tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc vào tháng 12/2019. Sau đó, dịch đã lan ra nhiều tỉnh thành của Trung Quốc. Đến nay, 215 quốc gia / vùng lãnh thổ trên toàn cầu ghi nhận trường hợp mắc. Trong đó nước Mỹ đang là nước có số người nhiễm nhiều nhất

ĐƯỜNG DÂY NÓNG CỦA BỘ Y TẾ: 19009095

Cập nhật thống kê Covid-19 mới nhất hôm nay: 24/3/2023 :

Theo “THÔNG TẤN XÃ VIỆT NAM” https://covid19.vnanet.vn/

COVID-19 LÀ GÌ?

COVID-19 là bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona được phát hiện lần đầu tiên tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc vào tháng 12/2019. Đến nay, dịch bệnh lan rộng tại nhiều thành phố của Trung Quốc. 29 quốc gia/ vùng lãnh thổ trên toàn cầu ghi nhận trường hợp mắc. Virus Corona gây viêm đường hô cấp cấp ở người và cho thấy có sự lây lan từ người sang người. Ngoài chủng Virus Corona mới phát hiện này, đã có 6 chủng Virus Corona khác được biết tới ngày nay có khả năng lây nhiễm ở người.
Các biện pháp phòng tránh lây nhiễm virus Corona được khuyến cáo
Đây là biện pháp được tổ chức y tế thế giới WHO và bộ y tế khuyến cáo. Bạn đọc cần nắm rõ các biện pháp phòng ngừa để phòng tránh bệnh hiệu quả

Theo nội dung đó. Các biện pháp phòng tránh bao gồm:
Rửa tay thường xuyên với xà phòng, nước sạch hoặc các loại nước rửa tay có chứa cồn
Dùng khăn giấy che mũi và miệng khi ho và hắt hơi
Chỉ sử dụng các loại thực phẩm được nấu chín và đảm bảo an toàn thực phẩm
Tránh tiếp xúc quá gần với các loại động vật nuôi hoặc hoang dã, dù là động vật sống, bị ốm hay đã chết…

NCoV có nguồn gốc từ đâu?

Các cơ quan y tế và đối tác đang nỗ lực để xác định nguồn gốc của 2019-nCoV. Vi rút Corona là một betacoronavirus, giống như MERS và SARS, tất cả đều có nguồn gốc là vật chủ từ loài dơi. Vi rút Corona là một họ vi rút lớn, phổ biến ở nhiều loại động vật khác nhau bao gồm lạc đà, mèo và dơi. Phân tích cây di truyền của virus này đang được tiếp tục để biết nguồn gốc cụ thể của virus. SARS, một loại virus Corona khác xuất hiện lây nhiễm cho người, bắt nguồn từ loài cầy hương, trong khi MERS, một loại virus Corona khác lây nhiễm cho người, bắt nguồi từ lạc đà.

NCoV lây lan như thế nào?

Đến nay, bệnh được xác định là có lây truyền từ người sang người qua đường tiếp xúc trực tiếp với chất tiết từ đường hô hấp của người bệnh. Bệnh còn lây qua đường gián tiếp khi bàn tay người lành tiếp xúc với các đồ vật bị nhiễm virus, sau đó đưa vào miệng, mũi, mắt và gây nhiễm bệnh. Do đó, phòng bệnh cơ bản là rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và các biện pháp dự phòng đã liệt kê ở trên, không phải dùng thuốc. Theo một số nghiên cứu, bệnh cũng có thể lây qua đường tiêu hóa.

NCoV có những triệu chứng gì? Bệnh nguy hiểm ra sao?

Theo báo cáo ở bệnh nhân mắc 2019-nCoV từ nhẹ đến nặng bao gồm các triệu chứng: Sốt, ho và khó thở. Các triệu chứng này có thể xuất hiện từ 2 đến 14 ngày sau khi tiếp xúc nguồn bệnh. Tới khi khởi phát, nCoV có thể diễn biến đến viêm phổi nặng, suy hô hấp tiến triển và tử vong, đặc biệt những người có bệnh mạn tính, suy giảm miễn dịch.

Nếu tôi bị sốt, ho, khó thở tôi phải làm gì?

Phải đeo khẩu trang y tế và đến khám bệnh tại cơ sở y tế gần nhất. Hạn chế tới nơi tập trung đông người, Trong trường hợp đi đến các nơi tập trung đông người cần đeo khẩu trang đúng cách.

Tham khảo thêm tài liệu về COVID-19 tại : https://moh.gov.vn/

ĐƯỜNG DÂY NÓNG BỘ Y TẾ

0/5 (0 Reviews)
5 Bình luận
Hiển thị tất cả Hữu ích nhất Đánh giá cao nhất Xếp hạng thấp nhất Thêm đánh giá của bạn
 1. Mong người dân ý thức sự nguy hiểm của dịch, hạn chế mức tối đa đi lại, tiếp xúc, sống khổ một chút còn hơn để dịch lây lan khó khống chế, gây thiệt hại về người

 2. Tuân thủ 5k là cách tránh dịch tốt nhất, mọi người cố gắng thực hiện, chúc mọi người mạnh khỏe cùng vượt qua đại dịch

 3. Những ngày qua đọc tin về covid, tôi đã nhiều lần rơi nước mắt. Trong thời bình mà nhiều đứa trẻ bỗng nhiên mồ côi cha mẹ vì covid. Chương trình đặc biệt “Ranh giới” có lẽ cần được xem bởi tất cả người dân Việt Nam. Nếu chúng ta cùng đồng lòng, tất cả như một thì dịch bệnh sẽ sớm hết.

 4. Việt Nam đang là điểm nóng thứ 2 ở Đông Nam Á, nghĩ mà đau lòng

 5. Thương VN quá! VN cố lên, tp hcm cố lên! cầu mong ngày nào cũng giảm như vậy thì tốt biết bao!️

  Để lại một nhận xét của bạn:

  Trà Chanh
  Logo
  Mục lục