Thịt bò dát vàng hay nhiều món ăn dát vàng khác luôn là những thứ xa xỉ và đắt tiền. Nhắc đến những món ăn này, không chỉ ngưỡng mộ độ chịu chơi cờ bạc của giới nhà giàu mà còn thắc mắc tại sao người ta lại dát vàng vào đồ ăn. Nó có làm món ăn ngon hơn và ăn vàng có gây hại cho cơ thể hay không. Trong bài viết hôm nay hãy cùng làm rõ vấn đề này
1 Bò nạm vàng là gì?
Rất đơn giản, đó là những miếng thịt bò sau khi được chế biến như thông thường sẽ được dát một lớp vàng mỏng. Đó hoàn toàn là vàng thật. Nhưng thứ vàng này không giống như những đồ trang sức bằng vàng thường được đeo quanh cổ hoặc trên các ngón tay. Thay vào đó, vàng dùng trong nấu ăn phải cực kỳ tinh khiết vì một lý do rất cơ bản là nếu bị pha tạp chất sẽ không an toàn khi ăn và có nguy cơ nhiễm độc, gây nguy hiểm cho người giàu. Thông thường, vàng được thêm vào thực phẩm dưới ba hình thức: Hiếm khi, vàng được sử dụng để trang trí. Phổ biến hơn một chút, người ta dùng bột vàng để phủ lên thức ăn. Ngay cả đồ uống như rượu vang, nhưng cách phổ biến nhất là dùng lá vàng cực mỏng nhúng lên miếng thịt, kem hay bất kỳ thực phẩm nào trong thời gian tùy thích. Có thể bạn chưa biết, vàng lá dùng để dát thực phẩm rất mỏng. Mỏng bất chấp trí tưởng tượng của chúng ta. Chẳng hạn, dây vàng to bằng hạt ngô có thể gói thành lá vàng rộng tới 1m2. Đó là 1000 tờ vàng kích thước 3x3cm với độ dày khoảng 1um. Tức là 10.000 tờ vàng như thế này là 1 cm, 60 tờ vàng như thế này bằng đường kính sợi tóc. Tất cả trong tất cả đều cực kỳ tốt
2 Tại sao lại cho vàng vào thực phẩm?
Theo lý thuyết, vàng là một chất không mùi và không vị. Do đó, chúng ta sẽ không có cảm giác gì khi ăn nó, giống như ăn không khí vậy. Vì vậy, nói đúng ra, thêm vàng vào thực phẩm sẽ không làm thay đổi mùi vị của thực phẩm, không ngon hơn cũng không kém đi.
Nhưng đây chỉ là về mặt khoa học, còn theo tâm lý học, cảm giác ngon miệng không chỉ phụ thuộc vào mùi vị thức ăn mà còn phụ thuộc vào trạng thái cảm xúc của con người. Ví dụ, nếu bạn ăn một cái bánh mà lại ăn cạnh một cái chuồng lợn với một đống phân lớn trước mặt, thì chắc chắn chiếc bánh sẽ kém ngon. Ngược lại, cùng một chiếc bánh khi được đặt trong một chiếc đĩa vàng được nhà hàng 10 sao niêm yết với giá khoảng 100 triệu đồng, bạn sẽ cảm thấy bánh ngon hơn. Hoặc là bạn ăn phải chiếc bánh cận hạn sử dụng, bạn cũng cảm thấy dở và không ngon bằng chiếc bánh vừa mới ra lò. Hiệu ứng
2.1 Ảnh hưởng tâm lý của việc chờ đợi
Cho chúng tôi thấy chúng tôi mong đợi thức ăn sẽ khiến chúng tôi cảm thấy như thế nào. Từ đó ta xem thịt bò có vàng không. Thực tế là yếu tố vàng không làm thay đổi hương vị của thịt bò nhưng chắc chắn thịt bò sẽ trông có giá trị hơn, đắt tiền hơn và có thể ngon hơn tùy theo góc nhìn của mỗi người. Theo hiệu ứng tâm lý, bởi vì nó đắt hơn và có giá trị hơn, nên chúng ta cho rằng thịt bò ngon hơn. Vấn đề là, không phải ai cũng cảm thấy như vậy. Suy cho cùng, người có tiền, thậm chí là thừa tiền bao giờ cũng có cách tiêu tiền sang chảnh, sang chảnh hơn người thường. Các nhà hàng cũng luôn nghĩ cách để phục vụ tầng lớp thượng lưu này, nâng tầm của họ lên mây và một trong những cách dễ dàng nhất là dát vàng mọi thứ. Từ xe đến đồng hồ qua khuy áo, gọng kính. Và thậm chí đồ ăn thức uống cũng có thể dát vàng. Chỉ cần làm cho nó phù hợp với những người giàu có. Tôi có tiền, nhưng ăn uống bình thường không thể hiện được sự giàu có của tôi.
3 Cho vàng vào thực phẩm có hại cho sức khỏe?
Nhưng việc cho vàng vào thức ăn như vậy có nguy hiểm không? Sau đó, chúng ta thấy rằng thủy ngân cũng là một nguyên tố kim loại và cực kỳ độc hại. Vậy vàng có phải như vậy không? May mắn thay, vàng được sinh ra để dành cho người giàu. Nó hoàn toàn không độc kể cả khi chúng ta ăn no. Threo khoa học Vàng là một kim loại quý trong bảng tuần hoàn mà các chất trong nhóm này có những tính chất rất đặc biệt. Tóm lại, nó trơ, ít phản ứng hóa học và cực kỳ ổn định, khó bị oxy hóa nên khi ăn vào vẫn còn nguyên vẹn, sau đó chuyển sang con đường khác một cách suôn sẻ. Nó sẽ không gây hại cho cơ thể của chúng ta. Là một quốc gia tỉ mỉ và yêu cầu rất cao về an toàn thực phẩm, Nhật Bản vẫn chấp nhận hợp pháp vàng là một chất phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm. Thế giới chưa từng ghi nhận ảnh hưởng xấu nào đến sức khỏe khi con người ăn vàng
4. Kết thúc
Nói tóm lại, vàng là an toàn để ăn. Nếu gia đình nào có điều kiện thì có thể ăn vàng thay cơm. Anh ta sẽ đi ra như một con chồn ăn hạt cà phê
Như vậy qua bài viết này chúng ta đã biết vàng hoàn toàn có thể ăn được mà không gây hại. Nhưng vàng không có mùi vị. Thực phẩm không thay đổi tính chất của nó, nó chỉ được thêm vào để đẹp, sang trọng và ngon hơn do hiệu ứng tâm lý mong đợi. Trên thực tế, để có được sự sang trọng này, bạn không cần phải chi nhiều tiền. Một nhà hàng ở Mỹ niêm yết giá thịt bò dát vàng khoảng 9 triệu đồng cho gần 2 lạng thịt. Vậy nên mỗi miếng thịt vừa miệng có giá chỉ 1 triệu đồng.