Bạn đã để súp lơ xanh quá lâu chưa? Bạn có thể tự hỏi liệu súp lơ xanh nở hoa ăn được không? Ăn súp lơ xanh nở hoa có hại không? Hãy đọc bài viết này của Sulforaphane để tìm câu trả lời nhé!
Đôi nét về hoa của súp lơ xanh
Mô hình phát triển tự nhiên của cây súp lơ xanh là hình thành nụ hoa, nở hoa và tạo hạt. Đầu của chồi khép kín, thân và lá mềm là những gì chúng ta thường coi là các bộ phận tiêu thụ của cây.
Điều kiện phát triển không phù hợp dẫn đến súp lơ xanh nhanh chóng ra hoa. Điều kiện thời tiết khô và nóng có thể là những yếu tố chính góp phần làm cho cây ra hoa sớm. Cải xanh phát triển tốt trong thời tiết lạnh. Nhiệt độ dưới 50 độ F, thúc đẩy các nụ hoa mở ra rất lâu trước khi chúng tạo ra một đầu lớn.
Những bông hoa cải vàng đậm rất an toàn để tiêu thụ và có hương vị dễ chịu. Hoa súp lơ xanh có hương vị thơm ngon, tinh tế. Hoa súp lơ vàng đặc biệt được bán như một mặt hàng cao cấp trong khu vực nông sản của nhiều siêu thị.
Súp lơ xanh nở hoa ăn được không?
Câu trả lời là có, bạn hoàn toàn có thể ăn súp lơ xanh khi chúng đã nở hoa. Hiện tại, các nhà khoa học cũng chưa tìm ra tác hại của việc ăn hoa súp lơ xanh. Súp lơ xanh có nhiều vitamin và khoáng chất và nhiều chất dinh dưỡng, kể cả khi chúng đã nở hoa.
Hoa súp lơ xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa và các chất dinh dưỡng khác có thể tăng cường sức khỏe của bạn. Chỉ một cốc hoa súp lơ xanh đã chứa nhiều hơn lượng vitamin A và C được khuyến nghị hàng ngày, cũng như chất xơ, axit folic và kali. Trên thực tế, một số chuyên gia tin rằng ăn hoa súp lơ xanh thậm chí có thể giúp ngăn ngừa ung thư.
May mắn thay, hầu hết các phần của súp lơ xanh đều có thể ăn được (mặc dù không phải tất cả các phần đều ngon như phần đầu chính). Thân, lá, chồi và hoa mềm của cây súp lơ xanh đều có thể ăn được.
Những bông hoa cải xanh màu vàng tươi của bạn không chỉ ăn được, mà một số người còn thấy chúng khá ngon và chúng được bán ở một số chợ quy mô lớn như một món ăn ngon cho các gia đình.
Hoa súp lơ xanh có thể được lấy ra và ăn sống hoặc sử dụng với thân và bông hoa như một món salad hoặc trong món bánh bông lan cải xanh. Hoa súp lơ xanh kết hợp với pho mát (cheddar, Parmesan, Thụy Sĩ), tỏi, chanh, mù tạt, thịt xông khói, giăm bông, hành tây, tỏi tây, sốt hollandaise, ớt đỏ, cá cơm và nụ bạch hoa cũng là thực đơn khá phổ biến và ngon miệng.
Xem bài viết: https://sulforaphane.com.vn/blogs/tin-tuc-ve-sulforaphane/an-sup-lo-xanh-co-tot-khong-cau-tra-loi-chinh-xac-nhat
Súp lơ xanh có tác dụng gì?
Súp lơ xanh từ lâu đã được ngợi ca như một siêu thực phẩm với nhiều công dụng đáng kinh ngạc đối với sức khỏe. Làm nên được những công dụng này chính là bởi trong súp lơ xanh có chứa rất nhiều Sulforaphane – hoạt chất tự nhiên giàu lưu huỳnh. Dưới đây là một số tác dụng sức khỏe đặc biệt đã được nghiên cứu và chứng minh của súp lơ xanh.
Đặc tính ngăn ngừa ung thư
Chất sulforaphane trong loại rau họ cải này giúp chống lại các tế bào ung thư. Vị đắng thoát ra từ hợp chất chứa lưu huỳnh chính là thứ giúp súp lơ xanh có khả năng chống lại các gốc tự do và ung thư .
Sulforaphane ức chế sự bài tiết của enzym đã được biết đến là có tác dụng giúp phát triển tế bào ung thư. Do đó, ăn súp lơ xanh thường xuyên cũng có thể điều trị và ức chế phần nào căn bệnh nguy hiểm này.
Xem bài viết: https://sulforaphane.com.vn/blogs/tin-tuc-ve-sulforaphane/bong-cai-xanh-chua-ung-thu-nhung-dieu-can-biet-ve-loai-thuc-pham-nay
Giúp chống lại bệnh viêm khớp
Một lần nữa, sulforaphane trong súp lơ xanh là nguyên nhân mang lại lợi ích này. Nó cản trở việc sản xuất enzyme phá hủy lõi làm tổn thương các sụn trong xương của bạn. Bằng cách ăn siêu thực phẩm súp lơ xanh vài lần trong một tuần, bạn có thể giúp ngăn ngừa hoặc làm chậm quá trình thoái hóa khớp.
Giúp giảm viêm và phản ứng dị ứng
Súp lơ xanh có tác dụng gì? Là một nguồn cung cấp axit béo Omega-3, súp lơ xanh là một loại rau chống viêm tự nhiên. Nó cũng chứa một hợp chất được gọi là kaempferol giúp giảm bớt tác động của bất kỳ chất liên quan đến dị ứng nào trên cơ thể bạn.
Giúp đảo ngược và giảm bớt thiệt hại do bệnh tiểu đường gây ra
Chất Sulforaphane trong loại rau siêu bổ dưỡng này không chỉ có tác dụng chống viêm tuyệt vời mà còn giúp đẩy lùi những tổn thương do bệnh tiểu đường gây ra đối với tim.
Các nghiên cứu được thực hiện liên quan đến lợi ích này đã chỉ ra rằng súp lơ xanh không chống lại bệnh tiểu đường, nhưng chính chất sulforaphane có trong nó sẽ khuyến khích tiết ra các enzym bảo vệ các mạch máu của cơ thể, giúp giảm lượng phân tử có thể gây hại cho tế bào.
Giúp đảo ngược và giảm bớt thiệt hại do bệnh tiểu đường gây ra
Chất sulforaphane trong loại rau siêu bổ dưỡng này không chỉ có tác dụng chống viêm tuyệt vời mà còn giúp đẩy lùi những tổn thương do bệnh tiểu đường gây ra đối với tim.
Các nghiên cứu được thực hiện liên quan đến lợi ích này đã chỉ ra rằng súp lơ xanh không chống lại bệnh tiểu đường, nhưng chính chất sulforaphane có trong nó sẽ khuyến khích tiết ra các enzym bảo vệ các mạch máu của cơ thể, giúp giảm lượng phân tử có thể gây hại cho tế bào.
Giúp cải thiện sức khỏe tim mạch
Sulforaphane trong súp lơ xanh cũng đã được tìm thấy để đảo ngược hoặc ngăn ngừa một số tổn thương có thể gây ra do viêm niêm mạc mạch máu do mất cân bằng đường huyết mãn tính. Điều đó cũng có nghĩa là ăn súp lơ xanh thường xuyên sẽ làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim.
Giúp cải thiện sức khỏe thận và kiểm soát huyết áp
Sulforaphane trong súp lơ xanh có thể cải thiện chức năng thận và huyết áp của bạn. Một nghiên cứu được thực hiện trên chuột cho thấy rằng những nạn nhân bị tăng huyết áp được ghi nhận huyết áp hạ và cải thiện chức năng thận khi được cho dùng sulforaphane.
Súp lơ xanh có lượng Folate cao
Một lượng đáng kể folate đã được chứng minh là có triển vọng trong việc bảo vệ chống lại ung thư ruột kết, tuyến tụy, cổ tử cung và dạ dày. Nó cũng đã được chứng minh là làm giảm đáng kể nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ.
Súp lơ xanh giúp tăng cường sức khỏe xương
Hàm lượng cao vitamin K và canxi trong súp lơ xanh giúp duy trì xương chắc khỏe và khỏe mạnh trong cơ thể cũng như ngăn ngừa loãng xương.
Giải độc
Glucabrassicin, gluconasturtiin và glucoraphanin là những chất dinh dưỡng thực vật đặc biệt hỗ trợ quá trình giải độc cơ thể bao gồm trung hòa, kích hoạt và loại bỏ bất kỳ chất gây ô nhiễm không mong muốn nào.
Ba chất dinh dưỡng thực vật này là sự kết hợp hoàn hảo giúp quá trình giải độc cơ thể và may mắn thay, tất cả chúng đều được tìm thấy trong súp lơ xanh với số lượng đáng kể.
Cách làm món salad hoa súp lơ xanh ngon miệng bổ dưỡng
Đây là món salad đơn giản làm với súp lơ xanh (công thức bao gồm hoa súp lơ xanh) sốt mayonnaise và sốt chanh, hạnh nhân và pho mát cừu.
Phương pháp chế biến:
-
Bắt đầu bằng cách làm nước sốt: cho sốt mayonnaise vào bát và kết hợp với vỏ và nước cốt chanh. Giã nát tép tỏi nhỏ và khuấy với sốt mayonnaise. Nêm muối và / hoặc tiêu, nếu bạn thích. Làm lạnh cho đến khi cần thiết.
-
Chuẩn bị phần bên trên: Nướng hạnh nhân thái lát trong chảo khô trên lửa vừa-cao cho đến khi chúng bắt đầu hơi chuyển sang màu nâu, sau đó lấy ra khỏi bếp và để sang một bên. Cạo mỏng phô mai cừu cứng và để sang một bên.
-
Sơ chế các loại rau: rửa sạch súp lơ xanh và hoa súp lơ xanh rồi để hơi khô (quá nhiều nước có thể làm hoa bị héo). Bạn có thể cẩn thận tách hoa và nụ ra khỏi cành và chặt cành thành những miếng vừa ăn, hoặc đơn giản là cắt cành thành những phần nhỏ hơn có gắn hoa và nụ. Khi sử dụng súp lơ xanh ‘thông thường’ cũng vậy, hãy cắt chúng thành những miếng nhỏ hơn. Bóc vỏ và cắt đôi hành tím rồi cắt lát mỏng. Cho tất cả các loại rau đã cắt nhỏ và hoa / nụ vào bát salad.
-
Để phục vụ, rưới nước sốt lên trên rau cắt nhỏ và rắc hạnh nhân nướng và pho mát. Quét nhẹ để trộn các thành phần và có thể ăn ngay lập tức, hoặc trong vòng một hoặc hai giờ sau khi thêm lớp băng, để hoa không bị héo quá nhiều.