Bạn thường xử trí thế nào với thực phẩm đã quá hạn sử dụng dù trông chúng vẫn còn khá ngon lành? Trong trường hợp này, đem vứt sọt rác là sự lựa chọn tối ưu của nhiều người vì chúng ta luôn quan niệm rằng đồ ăn tốt nhất phải dùng trước khi hết hạn sử dụng.
Tuy nhiên, theo nhiều nhà khoa học, điều đó là quan niệm sai lầm và ước tính làm phung phí hàng năm có hơn 8 triệu tấn thức ăn chỉ tính riêng ở nước Anh.
Hạn Best-before date (BB) thì được yêu cầu với các mặt hàng đóng hộp hay đồ khô và mức này để chỉ ngày cuối cùng mà sản phẩm vẫn đảm bảo đạt chất lượng tốt nhất. Còn sau đó, giá trị của sản phẩm sẽ giảm dần. Nếu bán đồ quá hạn sử dụng này thì vẫn không bị tính là phạm luật.
Một số loại thực phẩm còn được ghi chú thêm hạn bán (Sell-by date) cũng như trưng bày (Display-by date), được dùng để khuyến cáo các nhà bán lẻ chứ không phải là thông tin dành cho khách hàng.
Sau đây là lời khuyên từ tiến sĩ Lisa Ackerley thuộc trường Đại học Salford về hạn sử dụng thực tế với một nhóm các thực phẩm cơ bản khác nhau được mua vào ngày 4/5. Qua đó, bạn sẽ thấy rõ được sự khác biệt và chênh lệch giữa hạn sử dụng ghi trên bao bì với chất lượng của sản phẩm trên thực tế. Một kinh nghiệm bổ ích và lý thú giúp bạn trong việc bảo quản sản phẩm và tiết kiệm ngân sách một cách hiệu quả nhất.
Cá cắt lát (Hạn UB 8/5 – Hạn thay thế: không có)
Chuối (Hạn BB 6/5 – Hạn thay thế 20/5)
Mứt (Hạn BB là 2/2013 – Hạn thay thế là năm 2113)
Tốt nhất là bạn không nên dùng dao trực tiếp để lấy mứt vì nó sẽ tạo điều kiện để nấm mốc phát triển nhanh hơn, thay vào đó nên dùng 1 chiếc thìa sạch. Cất giữ trong tủ lạnh cũng giúp bảo quản nó lâu hơn.
Gà (Hạn UB 10/5 – Hạn thay thế là 12/5)
Sữa chua (Hạn UB 17/5 – Hạn thay thế là khoảng 17 hoặc 25/6)
Bánh mì (Hạn BB 7/5 – Hạn thay thế là 14/5)
Cà chua (Hạn BB là 6/5 – Hạn thay thế 6/7)
Sữa (Hạn UB 15/5 – Hạn thay thế 17/5)
Phômai (Hạn UB 14/6 – Hạn thay thế 14/9 nếu chưa mở)
Với phômai cheddar thì ngay cả khi hết hạn cũng có thể để thêm chừng vài tuần còn nếu được bọc cẩn thận và để trong tủ lạnh thì dù để hơn tháng cũng vẫn ngon lành. Nếu thấy xuất hiện vết mốc mặc dù vẫn còn nhiều thì bạn có thể vớt vát bằng cách cắt bỏ đi ít nhất là khoảng 3 cm phần bị hỏng.
Các loại phômai mềm như brie thì nên tuân thủ theo hướng dẫn trên hạn sử dụng và luôn bảo quản trong tủ lạnh. Nếu bạn để nó ở bên ngoài quá 4 tiếng thì khi đó bạn đã đi tong một món ngon lành rồi đó.
Mỳ spaghetti (Hạn BB tháng 1/2013 – Hạn thay thế năm 2023)
Trứng (Hạn BB 12/5 – Hạn thay thế: Không có)
Thịt bò (Hạn UB 7/5 – Hạn thay thế là 9/5)