Rất ít người trong chúng ta biết rằng bột sắn dây rất thích hợp để làm các món chiên ngập dầu, tạo độ giòn, là một nguyên liệu thay thế tuyệt vời cho các loại bột chiên giòn vẫn bán ở các siêu thị và cửa hàng tạp hóa (lưu ý các loại bột này đều trải qua quá trình tinh luyện, tẩy trắng, và có chứa chất bảo quản, trong khi bột sắn dây làm thủ công sẽ tránh được những tác động này).
5 cách chế biến bột sắn dây cho món chiên giòn:
- 1. Phủ bột sắn dây: Bột sắn dây ở dạng cục được nghiền nhỏ như bột mỳ, ray bột qua lưới ray để bột được mịn, không vón cục. Lăn nguyên liệu vào bột sắn dây mịn, lăn đều sao cho bột phủ kín rồi cho lên chảo chiên ngập dầu. Cách này hợp với chiên đậu phụ, các loại rau củ có độ ẩm cao như hành tây, nấm.
- 2. Bột sắn dây kết hợp vụn bánh mỳ: Lăn nguyên liệu cần chiên qua bột sắn dây mịn, thả vào bát trứng đã đánh đều, bước cuối lăn qua vụn bánh mỳ rồi mới cho vào chiên ngập dầu. Món này tạo lớp vỏ cứng giòn như bột chiên xù.
- 3. Bột sắn dây hòa nước: Hòa tan 4 thìa café (teaspoon) bột sắn dây mịn với 3 thìa canh nước (tablespoon). Thả nguyên liệu vào hỗn hợp này rồi chiên.
- 4. Bột sắn dây trộn trứng: Trộn 3 thìa café (teaspoon) bột sắn dây mịn với lòng trắng trứng đánh đều (1 quả). Nhúng nguyên liệu vào hỗn hợp này rồi chiên.
- 5. Bột sắn dây hòa nước và trứng: 6 thìa canh bột sắn dây mịn (tablespoon) hòa với 1 cốc nước (cup), để hỗn hợp nghỉ 5-10 phút khi đó sắn dây kết tủa, gạn bỏ nước, trộn thêm lòng trắng trứng. Thả nguyên liệu vào hỗn hợp này rồi chiên.
Món đậu phụ chiên giòn
Nguyên liệu:
- · 2 miếng đậu phụ cốt muối
- · 3-5 thìa canh bột sắn dây mịn (tablespoon)
- · Dầu để chiên: dầu dừa thích hợp với chiên lửa cao
- · Nước tương để chấm, hành để ăn kèm
Cách làm: cắt đậu phụ thành từng miếng nhỏ, lăn đều qua bột sắn dây mịn. Đổ dầu vào chảo sâu lòng, để lửa cao ở 170oC. Thả miếng đậu đã lăn bột vào chảo và chiên đến khi vỏ chuyển màu vàng, vớt ra để ráo dầu. Rắc ít hành lên đậu và ăn chấm với nước tương.
Ngô phủ bột sắn dây chiên giòn
Nguyên liệu:
Bột sắn dây rây mịn Ngô ngọt 1 bắp Trứng 1 quả Dầu dừa
Cách làm: Trộn đều ngô với bột và trứng có thể thêm chút muối. Cho dầu dừa lên chảo, thả ngô áo bột vào chảo, để lửa to, đảo nhanh, vớt ra và ăn kèm với tương ớt 9 Mắm.
Trộn ngô với bột và trứng, có thể cho thêm chút muối.
Chiên ngô trên chảo ngập dầu dừa, lửa to Và thành quả là đây
Nguồn ảnh: https://cookpad.com/us/recipes/368268-deep-fried-kudzu-tofu
Nguồn bài viết: The book of kudzu: A culinary & healing guide – William Shurleff & Akiko Aoyagi