Nhiều người có ý định kinh doanh cafe thường băn khoăn việc cà phê trộn với nhau có pha máy được không. Câu hỏi này cũng không phải là vô lý. Bởi tâm lý người dùng thường cho rằng việc uống cà phê nguyên chất mới thực sự đẳng cấp. Nhưng thực tế vẫn có không ít người chọn cách phối trộn cafe để tạo nét riêng cho quán. Liệu cách này có thực sự tốt không?
Phối trộn cà phê là gì?
Không ít người vẫn chưa hiểu rõ bản chất của việc phối trộn cafe. Đây không phải là trộn bột cà phê nguyên chất với các tạp chất khác. Thực tế, cách này là phối các loại bột cà phê nguyên chất lại với nhau theo một tỉ lệ nhất định.
Điều này sẽ giúp loại cafe phối trộn có thể sở hữu những ưu điểm của nhiều loại cafe khác nhau. Đồng thời, cách này cũng sẽ giúp che đi khuyết điểm của những loại cafe khi uống nguyên chất riêng biệt.
Lý do chính mà nhiều quán kinh doanh cafe pha máy chọn phối trộn cà phê đó là nhằm tạo ra loại cafe mang tính riêng của quán. Bí quyết này cũng giúp hút khách và tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường được tốt hơn.
Hướng dẫn bí kíp phối trộn cafe nguyên chất thơm ngon, hấp dẫn
Mặc dù biết, việc phối trộn cafe là một giải pháp có thể giúp bạn tạo nên những ly cà phê ngon đúng điệu. Nhưng cách phối trộn như thế nào? Tỉ lệ các loại cafe cần phối trộn là bao nhiêu? Điều này rất quan trọng nhưng không phải ai cũng biết để chọn cho đúng.
Ở thị trường cà phê Việt Nam hiện nay, có hai loại cafe hạt được người dùng ưa chuộng nhất. Đó chính là cafe Arabica và cafe Robusta. Trong đó, hương vị đặc trưng của cafe Arabica chính là hơi chua, vị thơm và mang đến cảm giác thanh nhẹ. Nhưng cafe Robusta lại có vị đắng đậm.
Như vậy, khi chọn kết hợp hai loại cafe này với nhau sẽ tạo được sự cân bằng giữa vị chua và vị đắng của cà phê. Cùng với đó, hương vị của ly cafe pha trộn này cũng ngon và thơm hơn rất nhiều. Khi pha với máy, các khuyết điểm của cà phê Arabica và Robusta được xử lý để tạo nên hương vị hoàn hảo nhất.
Tỷ lệ phối trộn cafe khi pha máy bạn cần biết
Thực tế, ngoài cafe Arabica và Robusta, nhiều người thường chọn thêm một loại cafe thứ ba nữa để trộn chung. Đây là loại trung hòa giữa 2 loại cafe nổi tiếng này. Tỷ lệ pha sẽ có sự tương đồng với 1: 1: 1. Theo đó, lượng cà phê cần sử dụng để phối trộn cần có:
- Cà phê Arabica : 30%
- Cà phê Robusta: 40%
- Cafe trung hòa giữa Arabica và Robusta: 30%.
Kết hợp với việc phối trộn, khi pha với máy sẽ điều chỉnh áp suất phù hợp. Điều này có thể giúp cà phê sau khi pha có được hương thơm nồng đượm, vị đậm. Bên trên mặt ly cà phê sẽ có nhiều bọt được đánh lên rất đẹp mắt.
3 cách pha trộn cà phê máy theo đối tượng khách hàng
Trên đây là công thức phối trộn cafe chuẩn. Nhưng thực tế, mỗi đối tượng người dùng Việt sẽ có sở thích và phong cách thưởng thức cafe máy không giống nhau. Đó là lý do bạn cần lnh động công thức phối trộn tùy theo đối tượng thưởng thức.
Đối với cafe dành cho phái mạnh
Thường thì cánh mày râu sẽ ưa thích cafe với vị đắng và đậm hơn. Vì vậy, khi phối trộn, bạn nên chọn pha theo tỉ lệ 8: 2: 1. Theo đó, cafe Robusta là 80%; cà phê Arabica là 20%.
Đối với cafe pha máy cho phái nữ
Chị em phụ nữ thường có sở thích uống cafe thanh ngọt, nhẹ nhàng. Vì thế, bạn sẽ áp dụng công thức phối trộn theo tỉ lệ: 5:3:1:1. Như vậy, bạn cần có khoảng 60% cà phê Arabica; 40% cà phê Robusta.
Đối với cafe pha máy cho người tuổi teen
Thực tế thì việc uống cà phê đối với lứa tuổi teen không quá chú trọng đến hương vị đậm của cafe. Hương vị mà đối tượng người dùng này muốn có được là vị ngọt và có hương cà phê nồng đượm. Vì vậy, với đối tượng người dùng này, bạn có thể chọn cách phối trộn cafe khi pha máy với công thức: 5: 4: 1. Trong đó, 50% là cafe Robusta; 50% Arabica .
Những lưu ý khi phối trộn cà phê pha máy
Việc trộn cà phê để pha máy là một giải pháp lý tưởng để giúp bạn tạo sự đa dạng cho hương vị cà phê. Điều này rất quan trọng nếu bạn kinh doanh thức uống này. Bởi sự phong phú trong hương vị sẽ giúp tạo cảm giác mới mẻ để quán hút khách hơn. Tuy nhiên, việc phối trộn cần đảm bảo được các nguyên tắc sau:
- Thứ nhất, chỉ sử dụng hạt cà phê nguyên chất 100% để phối trộn. Không dùng cafe có hương liệu lẫn tạp chất. Điều này sẽ khiến cafe sau khi pha không có được hương vị như mong muốn.
- Thứ hai, cần điều chỉnh nhiệt độ, áp suất và thời gian pha của máy thích hợp để không làm ảnh hưởng đến hương vị của cà phê.
- Thứ ba, bạn phải chú ý đối tượng thưởng thức cafe là ai để chọn đúng công thức phối trộn cà phê được chuẩn nhất.
Nếu bạn đang thắc mắc cà phê trộn với nhau có pha máy được không thì câu trả lời là CÓ. Tuy nhiên, việc phối trộn phải phù hợp GU mỗi người và mỗi quán để có thể tạo nên những ly cafe với hương vị hấp dẫn, lôi cuốn khách hàng nhất.