Để đáp ứng nhu cầu phát triển của trẻ nhỏ, trong chế độ ăn cần đảm bảo đầy đủ và cân đối các thành phần dinh dưỡng, đặc biệt là 4 nhóm dưỡng chất thiết yếu. Đặc biệt, cần chú ý bổ sung chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất. Những chất này giúp trẻ cho trí não và hệ miễn dịch của trẻ phát triển toàn diện và tối ưu. Các chất béo độ bão hòa thấp có nguồn gốc từ thực vật như dầu oliu, dầu hướng dương sẽ tăng cường hoạt động não bộ. Bên cạnh đó, chất béo omega – 3 có nhiều trong các loại cá cũng có vai trò quan trọng không kém. Omega – 3 giúp phát triển trí tuệ, khả năng tư duy, học hỏi, tốt cho thần kinh và thị giác.
Cá là một trong những thực phẩm thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn hàng ngày. Đặc biệt, cá chứa nhiều đạm, chất béo mà đặc biệt là omega – 3 và khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Tuy nhiên, không phải loại cá nào cũng tốt và việc chế biến ăn uống các loại cá cần đúng cách để tránh làm tổn hại đến sức khỏe. Các loại cá béo như cá thu, cá hồi, cá ngừ, cá trích rất tốt cho trẻ. Đối với người lớn, một tuần mỗi người nên tiêu thụ ít nhất 140 gram cá béo, trung bình là 340gr. Đối với phụ nữ đang mang thai và cho con bú thì không nên ăn lượng cá béo quá 280gram một tuần. Nam giới và phụ nữ không mang thai thì mỗi tuần có thể ăn tối đa 560 gram cá béo.
Vậy câu hỏi đặt ra là trẻ ăn cá thu có tốt không? Cá thu là một trong những loại cá biển dồi dào nguồn chất đạm, chất béo và có thịt thơm ngon. Cá thu có chứa axit béo gọi tên là omega – 3 tạo chất xám trong não giúp trẻ phát triển tốt trí tuệ, tăng cường hoạt động của mạch máu và làm tăng trí thông minh. Ngoài ra, cá thu còn còn cung cấp một số khoáng chất rất quan trọng đối với trẻ em như chất sắt, canxi, kẽm, phốt pho,… Vitamin trong cá thu cũng rất dồi dào, nhất là các vitamin nhóm B như vitamin PP, vitamin B2 và B12.