Cá đen (hay còn gọi là cá giả thu) là một loài cá ngon, tuy nhiên ăn quá nhiều cá đen có thể khiến người ăn bị keriorrhea, một dạng tiêu chảy gây khó chịu. Cá đen chứa một chất béo khó tiêu gọi là gempylotoxin, là một chất giúp mang đến hương vị và kết cấu thơm ngon cho thịt cá đen. Tuy nhiên, nó có thể gây ra các vấn đề về đường ruột. Vì vậy những người đang gặp các vấn đề về tiêu hóa thì không nên ăn cá đen.
5. Cá ngừ (Tuna)
Cá ngừ cũng là một loài cá bị nhiễm rất nhiều thủy ngân, đặc biệt là các ngừ vây đen và cá ngừ vây xanh. Thêm vào đó, vì nhu cầu tiêu thụ cá ngừ trên thế giới ngày càng tăng, việc khai thác cá ngừ quá nhiều đã dẫn đến nguồn cá ngừ trở nên khan hiếm. Vì vậy, người ta bắt đầu nuôi cá ngừ.
Cá ngừ nuôi cũng giống như cá trê nuôi, được bổ sung kháng sinh và hormone. Theo như các chuyên gia sức khỏe, người lớn chỉ nên ăn 100g thịt cá ngừ/tháng và không nên cho trẻ con ăn loại cá này.
6. Cá vược (Sea bass)
Cá vược (hay còn gọi là cá mú, cá trắm biển…) cũng là một loài cá chứa hàm lượng thủy ngân rất cao. Đôi khi, thay vì ăn cá vược, bạn có thể lựa chọn một số loại cá khác an toàn và rẻ hơn. Bạn vẫn có thể thêm cá vược vào khẩu phần ăn của mình nhưng người lớn chỉ nên ăn 200g/tháng, trẻ em là 100g/tháng.
7. Cá đao (Swordfish)
Cá đao chứa một lượng thủy ngân rất cao tích lũy theo thời gian. Cục Bảo vệ Môi sinh Hoa Kỳ (EPA) khuyến nghị người lớn nên hạn chế tiêu thụ cá đao và trẻ em nên tránh hoàn toàn thịt của loài cá này.
8. Cá ba sa, cá tra (Pangasius)
Hầu hết cá ba sa, cá tra đang bày bán tại các chợ ở Việt Nam đều đến từ sông Mê Kông, đây là một khu vực có dòng nước bị ô nhiễm trầm trọng nên thịt của loài cá này rất dễ nhiễm độc. Hơn nữa, phi lê cá tra có chứa hàm lượng nitrofurazone và polyphosphate (chất gây ung thư) rất cao. Vậy nên, hai loại cá này nằm trong danh sách các loại cá nên tránh ăn tuy thịt của chúng rất ngon.