Ho là bệnh phổ biến mà nhiều người mắc phải. Bệnh có thể khỏi sau vài ngày hoặc kéo dài dai dẳng không khỏi. Có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng này và chế độ ăn uống là một phần dẫn đến điều đó.
Khi bị ho, việc lựa chọn thực phẩm hay bị ho nên ăn gì, kiêng ăn gì đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ sự phục hồi và giảm triệu chứng. Nhiều người biết thịt vịt là nguồn thực phẩm có nhiều chất dinh dưỡng, nhưng người bị ho có ăn được thịt vịt không? Tham khảo bài viết để nhà thuốc Long Châu giúp bạn giải đáp nhé.
Ho và các nguyên nhân gây ra
Ho là một triệu chứng phổ biến trong các vấn đề hô hấp và có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Đây là một cơ chế tự vệ của cơ thể. Ho có thể đi kèm với nhiều loại bệnh khác nhau và cũng có thể là biểu hiện của các bệnh lý nghiêm trọng.
Nguyên nhân gây ra ho
Có rất nhiều nguyên nhân gây ho. Bởi đây là cơ chế mà cơ thể dùng để phản ứng lại với các tác nhân mà nó cho là gây hại với cơ thể và muốn tống khứ ra ngoài. Một vài nguyên nhân phổ biến có thể gây ho như:
- Cảm lạnh và cảm cúm: Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ho là viêm màng nhầy trong đường hô hấp do virus gây ra trong cảm lạnh và cảm cúm.
- Viêm phế quản: Đây là tình trạng viêm nhiễm các đường ống dẫn khí từ đường họng đến phổi dẫn đến triệu chứng ho kèm theo đờm.
- Viêm phổi: Các bệnh viêm phổi như viêm phổi cộng đồng, viêm phổi do nhiễm trùng hoặc viêm phổi do hút thuốc có thể gây ra ho cùng các triệu chứng khác.
- Viêm amidan và viêm họng: Viêm họng, viêm amidan có thể gây đau họng kèm ho.
- Hen suyễn: Hen suyễn là tình trạng hẹp và viêm các ống khí trong phổi khiến người bệnh khó thở và có cảm giác ngột ngạt. Tình trạng này cũng thường đi kèm với ho.
- Khí phế thũng: Khi có khí bị kẹt trong màng phổi có thể gây ra triệu chứng ho.
- Dị ứng: Dị ứng có thể gây viêm nhiễm ống dẫn khí, gây ho kèm theo các triệu chứng dị ứng khác như sưng mắt, ngứa ngáy.
- Tiếp xúc với tác nhân gây kích thích: Tiếp xúc với các chất hóa học, hạt bụi, khói thuốc, hương liệu mạnh có thể kích thích đường hô hấp và gây ho.
- Bệnh tăng tiết acid dạ dày: Một số người có thể mắc phải chứng reflux dạ dày – acid tiết ra từ dạ dày trào lên đường thực quản và bị ho.
- Bệnh tim mạch: Trong một số trường hợp, ho có thể là dấu hiệu của bệnh tim mạch hoặc căn bệnh tim khác.
Hàm lượng dinh dưỡng của thịt vịt
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, hàm lượng dinh dưỡng có trong thịt vịt rất cao, đặc biệt là protein và cholesterol. Đối với một vài phương pháp chế biến khác nhau sẽ có sự xê dịch về chỉ số dinh dưỡng. Hàm lượng dinh dưỡng có trong 100g thịt vịt nấu chín gồm:
- Calo: Khoảng 135 calo;
- Protein: Khoảng 27.3g;
- Chất béo: Khoảng 3.8g;
- Chất béo bão hòa: Khoảng 1.1g;
- Chất béo không bão hòa: Khoảng 1.9g;
- Cholesterol: Khoảng 85mg;
- Natri: Khoảng 74mg;
- Kali: Khoảng 220mg;
- Sắt: Khoảng 2.7mg;
- Kẽm: Khoảng 1.3mg;
- Vitamin B6: Khoảng 0.6mg;
- Vitamin B12: Khoảng 1.4µg.
Bị ho có ăn được thịt vịt không?
Có nhiều ý kiến tranh cãi rằng có nên hay không nên ăn thịt vịt khi bị ho. Tuy nhiên, bệnh nhân bị ho có thể nhận được giá trị dinh dưỡng lẫn một vài ảnh hưởng khi ăn thịt vịt.
Lợi ích của thịt vịt đối với bệnh nhân bị ho
Khi đối mặt với triệu chứng ho, việc chọn thực phẩm đúng có thể ảnh hưởng đến quá trình phục hồi và tình trạng sức khỏe chung. Thịt vịt có một số lợi ích quan trọng:
- Cung cấp protein: Thịt vịt chứa nhiều protein, là thành phần cần thiết giúp tăng cường hệ miễn dịch và tái tạo tế bào. Protein cũng đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng và sửa chữa mô cơ bắp, giúp cơ thể phục hồi nhanh hơn.
- Cung cấp dinh dưỡng: Thịt vịt cung cấp nhiều loại dinh dưỡng quan trọng như vitamin B6, B12, sắt và kẽm. Những chất này đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì chức năng miễn dịch, cung cấp năng lượng và hỗ trợ quá trình phục hồi cơ thể.
Rủi ro và tác động tiêu cực nếu ăn thịt vịt khi bị ho
Mặc dù thịt vịt có thể mang lại nhiều lợi ích, nhưng cũng cần cân nhắc một số tác động tiêu cực khi ăn loại thực phẩm này khi mắc bệnh ho.
- Kích thích họng: Thịt vịt cứng và khô có thể gây kích thích họng và làm tăng triệu chứng ho. Điều này có thể làm tình trạng ho trở nên dai dẳng hơn và gây khó chịu cho bệnh nhân.
- Cản trở quá trình phục hồi: Trong một số trường hợp, cơ thể quá tập trung vào tiêu hóa thịt vịt khiến cho hệ tiêu hóa hoạt động mạnh hơn. Điều này có thể gây mất tập trung của cơ thể vào quá trình tự phục hồi và điều trị triệu chứng ho.
Việc tiếp tục ăn thịt vịt khi bị ho có thể có lợi cho sự phục hồi và cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, cần tuân thủ các lưu ý và hạn chế để đảm bảo an toàn và hiệu quả. Đừng quá quan tâm chuyện bị ho có ăn được thịt vịt không, nếu bạn cảm thấy triệu chứng ho của mình không quá nghiêm trọng thì vẫn có thể sử dụng trong những bữa cơm hằng ngày.
Xem thêm:
- Ho ăn trứng gà được không? Món ăn từ trứng hỗ trợ trị ho
- Người đang bị ho có được ăn mì tôm không?
- Mách bạn bị ho nên ăn trái cây gì để nhanh khỏi bệnh