Một số người cảm thấy rằng họ xì hơi quá nhiều hoặc ợ hơi quá thường xuyên, cả hai đều có thể là nguyên nhân gây ra sự bối rối và khó chịu. Người lớn trung bình sản xuất khoảng 1-3 lít khí mỗi ngày, được thải qua hậu môn từ 14 đến 23 lần mỗi ngày. Thỉnh thoảng ợ hơi trước hoặc sau bữa ăn cũng là bình thường.
Lượng khí được tạo ra bởi cơ thể phụ thuộc vào chế độ ăn uống của bạn và các yếu tố cá nhân khác. Mặt khác, một số loại thực phẩm và tình trạng bệnh lý có thể là nguyên nhân làm tăng lượng khí.
Có hai nguồn khí chính được tạo ra trong ruột: khí ăn vào (hầu hết là không khí nuốt vào) và khí do vi khuẩn trong ruột kết tạo ra.
Không khí nuốt vào: Đây là nguồn cung cấp khí chính trong dạ dày. Việc nuốt một lượng nhỏ không khí khi ăn uống và khi nuốt nước bọt là bình thường. Bạn có thể nuốt một lượng lớn không khí khi ăn nhanh thức ăn, nuốt chất lỏng, nhai kẹo cao su hoặc hút thuốc.
Hầu hết không khí nuốt vào được loại bỏ bằng cách ợ hơi để chỉ một lượng tương đối nhỏ không khí đi từ dạ dày vào ruột non. Tư thế của bạn có thể ảnh hưởng đến lượng không khí đi đến ruột non.
- Khi ngồi dậy, hầu hết không khí nuốt vào sẽ trào ngược lên thực quản và ra khỏi miệng, có thể khiến bạn bị ợ hơi.
- Khi nằm xuống, không khí nuốt vào có xu hướng đi vào ruột non, điều này có thể khiến bạn bị đầy hơi.
Ợ hơi có thể là không cố ý. Ợ hơi tự nhiên là một quá trình bình thường thường xảy ra sau khi ăn để giải phóng không khí làm to hoặc căng dạ dày. Ợ hơi phổ biến hơn với một số loại thực phẩm có tác dụng làm giãn cơ hình vòng (cơ vòng) xung quanh phần dưới của thực quản, nơi nó kết hợp với dạ dày. Những thực phẩm như vậy bao gồm bạc hà, sôcôla và chất béo.