Khi bị sốt, nên ưu tiên bổ sung cho cơ thể các thực phẩm dạng lỏng, dễ ăn nhưng vẫn cần phải có chứa đầy đủ các dưỡng chất để cơ thể phục hồi. Hãy cùng đi tìm hiểu về một số món nên ăn khi bị sốt và trả lời cho câu hỏi “Người bị sốt có ăn được thịt gà không?” qua bài viết dưới đây.
Bị sốt có ăn được thịt gà không?
Có một số quan điểm cho rằng những người bị ốm sốt do cảm cúm không nên ăn thịt gà vì ăn thịt gà sẽ gây ho nhiều và làm cho bệnh nặng hơn. Tuy nhiên, thực tế lại trái ngược hoàn toàn, thịt gà là loại thịt tốt, cung cấp nhiều các chất dinh dưỡng cho người ốm và không có chứa chất nào khiến người bệnh bị ho nặng hơn. Do đó bị sốt hoàn toàn có thể ăn thịt gà.
Nhờ hàm lượng protein cao, ít chất béo có hại, thịt gà sẽ giúp người bệnh tăng cường thể lực và phục hồi sức khỏe một cách hiệu quả. Ngoài ra, thịt gà còn là nguồn cung cấp các loại vitamin và khoáng chất dồi dào như vitamin B6, B12, selen, sắt, kẽm,… giúp cho hệ miễn dịch được củng cố và bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh. Thịt gà không chỉ giàu các dưỡng chất tốt cho sức khỏe mà còn dễ ăn, dễ chế biến thành nhiều các món ăn khác nhau và dễ tiêu hóa. Người ốm có thể yên tâm ăn thịt gà để phục hồi sức khỏe.
Lợi ích của thịt gà đối với người bị ốm, sốt
Thịt gà mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho người bị ốm, sốt do cảm cúm. Bổ sung thịt gà vào thực đơn ăn uống hàng ngày để giúp người bệnh hồi phục sức khỏe nhanh chóng. Một số lợi ích cụ thể mà thịt gà cung cấp như:
Cung cấp năng lượng
Thịt gà sẽ cung cấp cho người ốm lượng protein dồi dào. Chất này khi dung nạp vào cơ thể sẽ thúc đẩy quá trình trao đổi chất, tái tạo cơ bắp và tăng cường hệ miễn dịch giúp giảm cảm giác mệt mỏi, cung cấp năng lượng để hồi phục sức khỏe nhanh chóng.
Tăng cường hệ miễn dịch
Thịt gà giàu các khoáng chất như sắt, selen và kẽm cùng với vitamin B6 giúp tăng cường hệ miễn dịch, làm cho hệ tiêu hóa hoạt động tốt đồng thời tăng khả năng hấp thu các chất dinh dưỡng cho cơ thể. Không chỉ thế, kẽm trong thịt gà còn bảo vệ vị giác của người bệnh, giúp người bệnh ăn ngon miệng hơn, không bị chán ăn.
Ngủ ngon hơn
Giấc ngủ cũng là một yếu tố đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị và hồi phục sức khỏe cho người ốm sốt. Hàm lượng lớn axit amin Tryptophan có trong thịt gà khi đi vào cơ thể sẽ được chuyển đổi thành Serotonin có tác dụng điều hòa thần kinh, giúp người ốm dễ dàng đi vào giấc ngủ và ngủ ngon giấc hơn, sâu hơn.
Ngoài ra, thịt gà còn chứa magie giúp hệ thần kinh và cơ bắp được thư giãn. Nhờ được thư giãn cơ thể và cải thiện giấc ngủ ngon mà việc ăn thịt gà sẽ giúp cho người bệnh ốm sốt khỏi bệnh một cách nhanh chóng.
Các món ăn ngon từ gà cho người ốm sốt
Bạn đọc có thể tham khảo và chế biến một số các món ăn dưới đây cho người ốm để được cung cấp dưỡng chất và năng lượng, giúp bệnh tình mau chóng được cải thiện.
Canh gà
Canh gà không chỉ là món ăn giàu chất dinh dưỡng, dễ ăn mà canh gà còn giúp làm giảm các triệu chứng của cảm cúm như ho, nghẹt mũi, canh giúp làm ấm cổ họng và giảm đau họng.
Nguyên liệu để làm canh gà bao gồm:
Thịt gà (700 – 800g), 1 củ cà rốt, 200g bí xanh, hành lá, hành tỏi khô, rau ngò, gia vị.
Cách chế biến:
- Sơ chế các nguyên liệu. Cắt rau củ thành các khúc vừa ăn, rau ngò và hành lá cắt nhỏ.
- Có thể ướp thịt gà với gia vị khoảng 15 phút rồi đem đi xào, khi thịt đã săn lại thì thêm nước vào nấu cho sôi.
- Thịt gà chín thì cho cà rốt và bí xanh vào hầm nhừ, nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Tắt bếp và thêm rau ngò, hành lá vào là đã hoàn thành.
Súp gà
Súp gà tốt cho người ốm nhờ khả năng thúc đẩy quá trình trao đổi chất và tiêu hóa. Giúp cơ thể phục hồi toàn diện.
Để nấu súp gà cần chuẩn bị các nguyên liệu như:
500g thịt ức gà, 150g ngô hạt, 200g nấm rơm, 2 quả trứng gà, 1 củ cà rốt, 10 quả trứng cút, rau ngò, hành lá, bột bắp và gia vị.
Cách chế biến:
- Rửa sạch các nguyên liệu. Hành lá, rau ngò cắt nhỏ, cà rốt cắt hạt lựu, nấm rơm cắt thành miếng nhỏ.
- Luộc chín trứng cút và bóc vỏ. Thịt gà cũng đem đi luộc chín và xé sợi. Bỏ ngô và cà rốt vào nước luộc gà, đun đến khi nào chín thì tiếp tục cho thịt gà đã xé và nấm rơm vào nồi súp.
- Nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Đập trứng gà vào nồi rồi khuấy nhẹ, khuấy liên tục.
- Hòa bột bắp với nước và cho vào nồi tương tự như trứng gà, tiếp tục nấu khoảng 3 – 5 phút thì tắt bếp. Bỏ thêm trứng cút, rau ngò và hành lá vào là hoàn thành.
Cháo gà
Cháo gà sẽ bổ sung năng lượng, hỗ trợ hệ tiêu hóa, không gây đầy bụng khó tiêu và phù hợp với người ốm ở tất cả mọi lứa tuổi bao gồm cả trẻ em lẫn người già.
Nấu cháo gà sẽ cần:
100g gạo tẻ, 200g thịt gà đã bỏ xương, 100g cà rốt, hành lá, gia vị.
Cách chế biến:
- Sơ chế và rửa sạch các nguyên liệu. Cắt cà rốt thành hạt lựu, hành lá cắt nhỏ. Thịt gà luộc chín rồi xé sợi.
- Cho gạo tẻ vào nồi nước luộc gà để nấu thành cháo. Cháo chín thì cho thêm cà rốt và thịt gà vào nồi cháo, nấu đến khi nhừ thì bỏ thêm hành lá, nêm nếm gia vị cho vừa ăn là hoàn thành.
Như vậy, trả lời cho câu hỏi “Người bị sốt có ăn được thịt gà không?” thì câu trả lời đó chính là người bị sốt có thể ăn thịt gà và thịt gà giúp giảm các triệu chứng ốm sốt do cảm cúm rất tốt. Bài viết cũng đã thêm một số món ăn bổ dưỡng từ thịt gà, bạn đọc có thể tham khảo và nấu cho người ốm dùng giúp nhanh chóng khỏi bệnh, hồi phục sức khỏe.
Xem thêm:
- Bệnh sốt xuất huyết có ảnh hưởng đến kinh nguyệt không?
- Sốt virus có phải uống kháng sinh không? Lưu ý khi chăm sóc