Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu chúng tôi nói với bạn rằng trà bạn uống cũng có thể hết hạn! Điều này nghe có vẻ hơi lạ, nhưng cũng giống như tất cả các loại thực phẩm khác, lá trà và túi trà cũng có thể bị hỏng.
Hầu hết chúng ta đều quên kiểm tra hạn sử dụng của lá trà và túi trà, nhưng bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng chỉ mất 30 phút để làm hỏng ngay cả trà chất lượng tốt nhất. Từ vấn đề bảo quản đến pha quá kỹ, trà có thể mất đi tinh chất và hương thơm nếu không được bảo quản cẩn thận.
Vì vậy, đây là tất cả những gì bạn cần biết về các loại trà và thời hạn sử dụng của chúng, theo Times of India.
Tại sao trà xanh hết hạn sử dụng nhanh?
So với các loại trà khác, lá trà xanh rất mỏng manh và có thể dễ dàng mất mùi hương, màu sắc và hương vị nhanh hơn bất kỳ loại trà nào khác, nếu nó không được bảo quản đúng cách.
Tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, nhiệt độ cao hoặc độ ẩm quá mức có thể dẫn đến thay đổi chất lượng và chất lượng của trà. Trên thực tế, một hộp đựng thích hợp để giữ được độ tươi của trà cũng rất cần thiết.
Vì vậy, theo các chuyên gia, người ta phải tiêu thụ trà xanh trong vòng 6 tháng để thưởng thức hương vị và hương thơm hoàn hảo của nó.
Tại sao lá trà hết hạn sử dụng?
Thời hạn sử dụng của trà phụ thuộc rất nhiều vào cách chúng được bảo quản. Cả lá và túi trà đều có thể hết hạn nếu trà không được bảo quản trong điều kiện thích hợp. Trên thực tế, khi trà tiếp xúc với hơi ẩm trong không khí, trà có thể dễ bị hỏng và trong một số điều kiện, nó cũng có thể phát triển nấm mốc do nhiệt độ hoặc độ ẩm quá cao, theo Times of India.
Vì vậy, cách tốt nhất để giữ được thời hạn sử dụng của trà là bảo quản trong điều kiện thích hợp.
Cách kiểm tra độ tươi của trà xanh?
Khi mở nắp chai, nếu trà không còn mùi thơm và hơi ẩm thì tốt nhất bạn nên vứt bỏ.
Nếu túi hoặc lá trà của bạn có mùi hôi hoặc hăng thì chắc chắn trà đã bị hỏng.
Một cách khác để kiểm tra độ tươi của lá trà là kiểm tra sự hình thành của nấm mốc hoặc thậm chí là những đám lá mọc lại.
Nếu túi trà đã 3 năm tuổi và đã được mở trước đó thì rất có thể trà đã bị hỏng do điều kiện thời tiết.
Cách kiểm tra xem trà có bị hư hỏng không?
Hầu hết các loại trà xanh đóng gói đều có ghi rõ hạn sử dụng trên bao bì, nhưng trong một số trường hợp, nó không đủ để xác định xem cửa hàng bạn mua trà có phù hợp để tiêu thụ hay không. Đây có vẻ là một nhiệm vụ để kiểm tra xem loại trà bạn đang uống là tốt hay xấu…
Tin liên quan
Trong thời gian gần đây, Cao atiso được nhiều người ưa chuộng vì tính tiện dụng, giá cả phù hợp và tốt cho sức khỏe
Ngày đăng: 21-10-2016
2,685 lượt xem
Tuy nhiên việc sử dụng sản phẩm này không đúng cũng vô tình lại gây hại chứ không có tác dung trị bệnh.
– Khi uống Cao Atiso quá nhiều mà cơ thể không thể hấp thu hết thì gan, thận phải làm việc nhiều hơn để đào thải phần dư thừa. Bên cạnh đó, atiso có tính hàn nên không thích hợp với nhũng người ăn uống khó tiêu hay gặp vấn đề về đường tiêu hóa.
Cao Mềm Atiso Đà Lạt
– Theo khuyến cáo nếu sử dụng atiso đậm đặc, mỗi ngày sử dung không quá 50gr , pha loảng với nước không quá 1lit nước atiso/ngày.
– Ngoài ra, người tiêu dùng cũng cần phải lựa chọn các loại cao atiso có thương hiệu, chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm để đảm bao sức khỏe cho người thân của mình và gia đình.
Video KHUYẾN CÁO KHI SỬ DỤNG CAO ATISO MỌI NGƯỜI NÊN BIẾT
- Xem bài viết : ” LƯU Ý BÀ BẦU CẦN GHI NHỚ KHI UỐNG TRÀ ATISO ”
Xã hội ngày càng phát triển kéo theo rất nhiều hệ lụy từ việc ô nhiễm môi trường, thực phẩm bẩn, công việc quá bận rộn, quỹ thời gian ngày càng hạn hẹp làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của con người. Do đó việc tìm ra những biện pháp bảo vệ sức khỏe đã, đang và sẽ luôn là mục tiêu trọng tâm của mỗi chúng ta. Để tìm ra một sản phẩm phù hợp đã khó nhưng việc dùng chúng như thế nào sao cho có hiệu quả nhất, ít tốn kém nhất cũng là vẫn đề không đơn giản. Đơn cử như việc dùng cao atiso uống hàng ngày để tăng lượng thải độc gan , giúp gan mạnh khỏe như thế nào là đúng cách? Đây vẫn là một câu hỏi được nhiều người tiêu dùng thắc mắc.
Hầu hết mọi người đều biết đến tác dụng tuyệt vời đối với gan của cây atiso qua các bài thuốc dân gian truyền miệng nhưng thực sự có bao nhiêu người hiểu sâu về cây dược liệu quý này? Và điều gì giúp atiso trở nên tuyệt vời vậy? Hy vọng những chia sẻ sau sẽ cho bạn hiểu hơn về loại cây này.
Actiso – Cây dược liệu quý
Thực chất điều làm nên sự khác biệt giữa cây Actiso với các loại cây khác chính nằm ở việc trong Actiso có chứa hoạt chất Cynarin hay còn gọi tên khác là glucosid, có công thức C25H24O12.H2O chứa hai phân tử acid cafeic và một phân tử acid quinic. Điều này giúp Cynarin có tác dụng lợi mật, tăng lọc chống độc, lợi tiểu kích thích ăn uống và bảo vệ gan chống các bệnh gan mãn tính, suy chức năng gan, một số bệnh về gan khác…
Nhưng nếu không biết dùng cao atiso đúng cách sẽ gây phản tác dụng vì thế cần bổ sung theo liều lượng phù hợp để có được hiệu quả. Giống như việc ăn cơm hàng ngày, ăn quá no sẽ bị bội thực. Chú ý sử dụng đúng liều lượng để tránh những nguy cơ như: chán ăn, ăn ít đi hoặc cảm thấy căng trướng bụng nếu lạm dụng trong thời gian dài và dùng quá nhiều. Actiso là loại cây có tính hàn nên sẽ không phù hợp với những người có vấn đề về đường tiêu hóa hay ăn uống khó tiêu. Dùng nhiều cũng tiêu tốn kinh tế khi phải mua lượng cao nhiều hơn, mà thực tế lại không hấp thu được hết lượng cao đưa vào cơ thể, gan thận phải lọc nhiều hơn để đào thải lượng cao dư thừa.
Sản phẩm cao atiso nguyên chất của Công ty Cổ phần Dược phẩm Thiên Nguyênđược sản xuất từ 100% dược liệu atiso đã được chọn lọc kỹ lưỡng cùng với quy trình chiết xuất nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn nhà máy đông dược, không chất bảo quản sẽ đem lại cho người dụng cảm nhận khác biệt từ độ đậm đặc thể hiện số lượng kg dược liệu atiso được đưa vào chiết xuất thành cao lớn cho đến mùi thơm tỏa ra khi mở nắp cao atiso thể hiện thấy một dây chuyển sản xuất kép kín.
Hiện nay có rất nhiều cơ sở, công ty kinh doanh các mặt hàng cao atiso, và việc nhận biết chất lượng cao thì không phải người tiêu dùng nào cũng đủ khả năng để làm việc đó vì thế tránh mua phải những mặt hàng cao không đạt chất lượng, người tiêu dùng cần tìm hiểu kỹ lưỡng hoặc tìm đến cơ sở chiết xuất, công ty phân phối uy tín, nơi mà sản phẩm cao luôn được kiểm định theo tiêu chuẩn của bộ y tế. Để tránh tình trạng tiền mất tật mang. Hãy liên hệ đặt mua sản phẩm cao Actiso của công ty cổ phần dược phẩm Thiên Nguyên để có được cam kết sản phẩm an toàn
Cách phán đoán liệu trà của bạn còn có thể sử dụng?
Đối với trà đóng gói
Hầu hết các loại trà thành phẩm là trà được đóng gói kín, có thể còn được hút chân không trong bao bì chuyên để đóng gói bảo quản thực phẩm, ngăn các tiếp xúc với môi trường bên ngoài.
Nói chung, trà đóng gói sẽ có hạn sử dụng trên bao bì. Trong trường hợp này, miễn là trà trong thời hạn sử dụng được chỉ định và được bảo quản trong tình trạng tốt, nó có thể được tiêu thụ một cách an toàn.
Đối với trà chưa đóng gói
Trà chưa đóng gói thường gặp ở các trường hợp trà tự làm, trà chế biến bởi các cơ sở thủ công, hoặc các loại trà được bày bán trong các bịch lớn rồi cân đong theo nhu cầu người mua sau đó gói thô sơ trong bịch xốp. Cũng có trường hợp là trà được chia nhỏ ra từ trà đóng gói túi lớn. Đặc điểm của loại trà này là ta có thể dễ dàng quan sát hình dáng, vốc lên và ngửi chúng. So với trà đóng gói kín, nó cũng dễ bị hỏng hơn nhiều.
Từ ngoại hình, nếu trà hết hạn và bị mốc, màu của trà thường có thể trở thành màu trắng. Từ kết cấu, hầu hết các lá trà hết hạn rất nhẹ, và độ linh hoạt kém. Thứ hai, ngửi mùi lá trà và quan sát màu của nước trà. Lá trà hết hạn sẽ tỏa ra mùi hôi hoặc mùi khác biệt với trà tươi; trong khi nước trà cũng sẽ trở nên đặc hơn và đậm hơn.
Chẳng hạn, trà xanh nên có vẻ ngoài màu xanh lá cây và chất lỏng trong suốt, nếu trà chuyển sang màu nâu sẫm và nước trà chuyển sang màu sẫm hơn và thậm chí chuyển sang màu đỏ, thì trà không thể uống được nữa; Một ví dụ khác là trà đen có nước trà màu hổ phách vàng, nếu hết hạn, nó sẽ hiển thị một chất lỏng trà màu xám xỉn. Cuối cùng, chúng ta cũng có thể nếm trà. Nếu trà hết hạn, hương vị của nó sẽ giảm đi rất nhiều, vị đắng sẽ rõ ràng hơn hoặc thậm chí mùi vị rất khó chịu.
Trà được biết đến là có khả năng hút ấm mạnh, nó sẽ tăng tốc các quá trình hóa học trong các hợp chất của trà trong khi ở nhiệt độ cao, độ ẩm, đủ ánh sáng mặt trời và điều kiện oxy. Những phản ứng hóa học này làm giảm chất lượng trà, thậm chí làm cho trà bị ôi thiu trong một thời gian ngắn. Do đó, cần phải giữ trà đúng cách cũng như tích trữ lượng trà phù hợp để tránh trà bị hết hạn.
Hạn sử dụng của các loại trà?
Các loại trà khác nhau có thời hạn sử dụng khác nhau. Trong số sáu loại trà chính, trà xanh có thời hạn sử dụng ngắn nhất, bởi vì đây là loại trà chưa lên men, và đòi hỏi điều kiện bảo quản cao hơn. Dưới đây, chúng tôi giới thiệu thời hạn sử dụng của các loại trà khác nhau. Hy vọng điều này là hữu ích cho bạn.
Thời hạn sử dụng của trà xanh
Trà xanh thuộc về trà chưa lên men và thời hạn sử dụng trung bình của trà xanh là khoảng 12-18 tháng, sau đó nó bắt đầu giảm dần chất lượng nếu giữ quá lâu. Tuy nhiên, trong một số điều kiện nhất định, thời hạn sử dụng vẫn có thể được kéo dài đến hơn ba năm. Có năm kẻ thù mà bạn nên tránh xa: ánh sáng, không khí, sức nóng, độ ẩm và mùi. Một số loại trà xanh của Nhật chỉ cam kết chất lượng trà của họ trong vòng 6 tháng.
Thời hạn sử dụng của trà vàng
Trà vàng thuộc về trà lên men nhẹ và công nghệ chế biến của nó gần đúng với trà xanh, chỉ thêm một quy trình chế biến trước và sau quá trình sấy khô. Do đó, thời hạn sử dụng của trà vàng dài hơn một chút so với trà xanh, nhưng nó vẫn không phù hợp để bảo quản lâu dài. Được lưu trữ ở nhiệt độ phòng, thời hạn sử dụng thường là khoảng một năm. Nếu được bảo quản đúng cách, trà có thể tồn tại trong một thời gian dài, khoảng 18 đến 24 tháng.
Thời hạn sử dụng của trà đen
Trà đen được lên men hoàn toàn, và nó có thời hạn sử dụng lâu hơn trà xanh. Thông thường, thời hạn sử dụng của trà đen với số lượng lớn là khoảng 18 tháng, trong khi trà đóng gói là 24 tháng. Lon thiếc hoặc túi nhôm giúp trà đen có thể được lưu trữ trong khoảng 3 năm, và túi giấy là 2 năm.
Thời hạn sử dụng của Ô long
Trà ô long là một loại trà bán lên men, và thời hạn sử dụng của loại trà này là khoảng 2 năm. Nhưng đối với trà Ô long lá rời với số lượng lớn, thời hạn sử dụng sẽ ngắn hơn. Ngoài ra, thời hạn sử dụng của Oolong phụ thuộc vào mức độ lên men và phương pháp bảo quản, bạn cần chọn một hộp kín và đặt ở nơi khô ráo, tối, kín gió và không mùi.
Thời hạn sử dụng của trà trắng
Trà trắng là một kho báu đặc biệt so với các loại trà khác, mọi người nói rằng thời gian lưu trữ càng lâu, giá trị dược liệu sẽ càng cao. Khi được bảo quản đúng cách, thời hạn sử dụng của các loại trà đóng gói khác thường là 2 năm. Ngoài thời kỳ này, mùi hương sẽ dần bị mất đi thậm chí giữ nó một cách tốt nhất. Nhưng khi nói đến trà trắng, điều này là hoàn toàn khác. Cũng giống như Phổ Nhĩ sống, được lưu trữ càng lâu, nó sẽ càng mềm mại và ngon hơn, nó còn được gọi là trà một năm, thuốc ba năm, kho báu bảy năm.
Thời hạn sử dụng của trà Phổ Nhĩ
Trà Phổ Nhĩ (Pu-erh) là một tập hợp con của Heicha, và có hai loại pu puererh dựa trên cách sản xuất trà: Phổ Nhĩ sống và Phổ Nhĩ chín. Giới hạn lưu trữ tối đa của nó là bao nhiêu, 5 năm hay 50 năm? Điều này rất khó trả lời. Không có giới hạn thời gian xác định cho độ dài bảo quản tốt nhất của trà Pu-erh. Trà pu puerh được bảo quản đúng cách sẽ cải thiện chất lượng và mang lại hương vị thơm ngon.
Công dụng kỳ diệu của trà hết hạn
Một số trường hợp, bạn bất cẩn lãng quên gói trà của mình, khi phát hiện ra thì nó đã hết hạn hoặc đã bị ẩm mốc. Hãy đừng vội vàng ném chúng đi! Mặc dù trà hết hạn không còn phù hợp để uống, nhưng chúng có một số tác dụng kỳ diệu khác. Bạn có thể dùng trà bị hết bạn để:
Loại bỏ mùi hôi
Lá trà hết hạn vẫn có một số mùi thơm, và sự hấp thụ tốt của trà có thể giúp chúng ta loại bỏ mùi của tủ lạnh, tủ, v.v.
Phân bón
Sử dụng trà hết hạn làm phân bón cho phép cây phát triển tốt hơn và làm cho lá sáng hơn. Chúng ta cũng có thể sử dụng nước trà hết hạn để tưới, có tác dụng tương tự.
Gạt tàn
Đặt trà hết hạn trong gạt tàn và thêm một chút nước, để nó không còn mùi khói.
Vệ sinh đồ đạc
Đồ nội thất bằng gỗ mới mua sẽ có mùi sơn khó chịu, không nên ngửi thường xuyên. Chúng ta có thể lau chúng bằng nước trà của trà hết hạn, mùi sơn sẽ nhẹ hơn nhiều, và cuối cùng sẽ tan biến sau vài lần lau.
Việc nắm vững thời hạn sử dụng của trà cũng như có phương pháp bảo quản phù hợp sẽ giúp chúng ta không phải lo lắng về việc hết hạn các loại trà yêu thích. Đánh dấu hạn sử dụng lên nơi chứa các sản phẩm trà rời và ưu tiên sử dụng các loại trà không lên men như trà xanh trước, để giữ độ tươi. Cuối cùng, hãy nhớ rằng trà vẫn còn giá trị dù đã hết hạn để sử dụng!
Tham khảo thêm bài viết: Cách bảo quản các loại trà
-
Có nên uống trà thay nước hằng ngày?
Trà là tốt, nhưng nó có tốt khi chúng ta uống trà thay nước hằng ngày hoặc thậm chí chỉ uống trà? Ta hãy cùng phân tích câu hỏi này từ quan điểm khoa học.
-
Trà đắng Trà thơm
Một triết lý đầy tính nhân văn thông qua những ly trà đắng, để thấy rằng mọi sự được mất ở đời thật mong manh và những điều kỳ diệu chỉ đến với những ai thực sự có lòng nhẫn…
-
Trà Đài Loan có gì đặc biệt?
Những điều cần biết về trà Đài Loan, phân loại và giới thiệu chi tiết về các loại trà Đài Loan nổi tiếng, tìm hiểu cách pha trà và mua trà Ô Long Đài Loan
-
Hướng dẫn pha trà Ô Long
Hướng dẫn cách pha trà Ô Long theo phong cách trà Kungfu sử dụng bộ độ pha trà đơn giản. Đây là kỹ thuật pha trà được nhiều người yêu trà áp dụng và mang lại những tách trà Ô…
-
Làm sao phân biệt các loại trà?
Phân loại 5 loại trà theo đặc điểm, công dụng và cách chế biến. Cung cấp cái nhìn chi tiết, minh họa rõ ràng để dễ phân biệt các loại trà phổ biến
-
Phụ nữ mang thai có nên uống trà?
Phụ nữ mang thai được khuyến khích uống các loại trà phù hợp và có liều lượng trong thai kỳ giúp giảm căng thẳng, giảm bớt ốm nghén, buồn nôn, cung cấp các chất dinh dưỡng dễ dàng cho cơ…
-
Làm sao để chọn được ấm Tử Sa phù hợp?
Bài viết thảo luận chủ đề khám phá thế giới tuyệt vời của ấm Tử Sa, học cách đánh giá vẻ đẹp thẩm mỹ, khám phá tác dụng kỳ diệu mà ấm Tử Sa mang lại cho trà
-
Bảo quản trà đúng cách
Học cách bảo quản các loại trà, tìm hiểu các tác nhân có thể làm trà xấu đi và cách xử lý trường hợp trà của bạn bị ẩm mốc…
-
Những điều nên biết về tráng trà?
Tráng trà là quy trình cho một lượng nước vào ấm trà và nhanh chóng rót nước ra nhằm loại bỏ các tạp chất trên bề mặt lá trà, kích thích mùi thơm và hương vị trà