Cao mèo là gì?
Cao mèo là thành phẩm được điều chế bằng dung môi chiết lọc từ xương mèo thuần túy tạo thành. Cao mèo toàn tính là cao được nấu kết hợp từ thịt, da và xương mèo mà thành. Vì vậy, nó có chất lượng kém hơn so với cao mèo thuần túy nguyên chất. Cao mèo thường gọi là cao mèo đen, ngoài ra còn có tên gọi khác là cao linh miêu, cao tiểu hổ…
Cao mèo là loại thực phẩm chức năng rất tốt được cô theo công thức lâu đời. Từ xưa đã được sử dụng để hỗ trợ điều trị các bệnh lý liên quan đến xương khớp, hen suyễn…rất hiệu quả.
Khi sử dụng cao mèo, người sử dụng rất yên tâm vì cao hoàn toàn không có tác dụng phụ. Cao có thể được sử dụng cho cả phụ nữ, thanh niên, người già, trẻ em trên 06 tháng tuổi.
Hiện nay có rất nhiều người bị bệnh liên quan đến xương khớp dùng cao mèo hàng ngày. Do chất lượng tốt, dễ sử dụng, giá thành rẻ… đây là phương án khả thi cho người bệnh.
Tác dụng của cao mèo với sức khỏe con người
Công dụng của cao mèo đã giúp nó được coi là thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị rất nhiều bệnh. Dược tính cũng như thành phần hóa học của cao mèo được đánh giá không thua kém so với cao hổ cốt.
Dưới đây là một số tác dụng của cao mèo, giúp các bạn hiểu rõ hơn cao mèo trị bệnh gì?
- Tăng cường sức khỏe, sức đề kháng, sức bền, …
- Giảm đau nhức thoái hóa xương khớp, thoát vị đĩa đệm, thích hợp cho người lớn tuổi, người có vấn đề về xương khớp.
- Bổ sung canxi, hỗ trợ điều trị các chứng bệnh liên quan đến xương khớp rất.
- Kích thích ăn ngủ ngon, bổ máu, bồi bổ khí huyết, tăng cường sức khỏe.
- Giúp giảm chỉ số acid uric trong máu, điều trị bệnh Gout.
- Hỗ trợ điều trị chứng hen suyễn mãn tính, hỗ trợ hồi phục sức khỏe, mạnh gân cốt.
Cách sử dụng cao mèo hiệu quả
Cách sử dụng và dùng cao mèo đen không có gì khác so với các loại cao động vật khác. Cao mèo nguyên chất được làm thành dạng bánh nên rất dễ sử dụng như: ngâm rượu, ăn sống trực tiếp, … . Dưới đây là những cách chế biến và sử dụng cao mèo phổ biến nhất hiện nay:
Cách ngâm rượu cao mèo đúng cách
Cao mèo đen khi được ngâm với rượu chuẩn có tác dụng đặc biệt hiệu quả rất tốt,. Rượu cao mèo đen có tác dụng chữa bệnh bệnh xương khớp, thiếu máu vô cùng hiệu quả. Sau đây sẽ là cách ngâm cao mèo với rượu mang đến hiệu quả tốt nhất cho chữa trị các bệnh:
Chuẩn bị rượu trắng 40 độ, cao mèo đen cắt thật nhỏ và mỏng với tỷ lệ 100g cao và 500ml – 700ml rượu.
Khi cho cao mèo vào ngâm cùng với rượu thì sau khoảng 10 ngày là có thể sử dụng được. Nên uống rượu cao mèo vào trước bữa ăn, mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần uống 1 chén nhỏ.
Cao mèo đen ngâm rượu có công dụng rất tốt đối với bệnh nhân bị xương khớp. Men rượu có tác dụng kích thích tiêu hóa, hòa tan dưỡng chất và giúp vào cơ thể dễ hấp thụ nhanh hơn.
Không những thế, khi kết hợp cao mèo với rượu sẽ giúp cho bạn dễ dàng sử dụng. Bạn sẽ không cảm thấy bị tanh hay khó chịu khi sử dụng cao mèo nữa.
Lưu ý : Khi ngâm rượu với cao mèo, lúc ngâm nên lắc đều để cho nhanh tan và các chất hòa quyện vào nhau. Đối với những người không uống được rượu thì có thể sử dụng cao mèo bằng cách hấp uống. Cắt cao mèo thành từng miếng nhỏ cho vào bát, thêm ít nước và mật ong hấp trong nồi cơm.
Sắc uống cao mèo nếu bạn không uống được rượu
Nếu bạn không dùng được rượu bạn có thể áp dụng cách sắc uống cao mèo như sau: Chuẩn bị 100g cao mèo đen bạn chia đều uống trong thời gian 15 đến 20 ngày. Mỗi ngày cắt 1 miếng nhỏ bỏ vào bát, thêm ít nước sôi và mật ong vừa đủ hấp trong nồi cơm để sử dụng.
Ngoài ra còn có một số cách dùng đơn giản như sau:
- Nấu cháo: Người dùng cho 1 miếng cao vào nồi cháo, hoặc hầm chung với gà, chim bồ câu.
- Đun nước: Nấu cao cùng với nước để cao tan hết và có thể uống được khi còn ấm.
- Ăn trực tiếp: tuy cách này đơn giản nhất nhưng ít khi sử dụng vì ca mèo khá là cứng.
Lưu ý liều lượng dùng cao mèo: 1 lạng cao có thể dùng từ 15 đến 30 ngày, trẻ em dùng bằng 1/2 người lớn.