Rất nhiều chị em có ý định thẩm mỹ mí mắt băn khoăn cắt mí ăn cá biển được không. Cá biển là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng nhưng lại thuộc nhóm hải sản có vị tanh, tính hàn không tốt đối với vết thương hở. Do đó, các bác sĩ thẩm mỹ khuyến cáo bạn cần kiêng cữ cá biển sau phẫu thuật cắt mí.
1. Thành phần dinh dưỡng có trong cá biển
Cá là nguồn thực phẩm giàu dưỡng chất, được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng thay thế cho các loại thịt khác. Thành phần chính của cá biển là protein hàm lượng cao. Cùng với đó là các loại vitamin B12, D, canxi, photpho và rất nhiều dưỡng chất quan trọng khác. Đây là nguồn dinh dưỡng cần thiết cho quá trình trao đổi chất và phát triển của cơ thể.
Cá được xếp vào nhóm thực phẩm chứa hàm lượng calo thấp và chất béo tốt cho sức khỏe. Các axit béo có trong cá giúp chống lại quá trình oxy hóa, hồi phục vết thương sau phẫu thuật.
Nhờ omega 3 có trong thịt cá mà ăn thực phẩm đấy rất tốt cho những người mắc bệnh tim mạch, đồng thời thúc đẩy sự phát triển của não bộ. Bản thân cơ thể không thể tự tổng hợp và sản sinh ra omega 3 nên cần bổ sung từ các nguồn thực phẩm khác mà cá chính là nguồn cung cấp omega 3 dồi dào.
Bên cạnh đó, các dưỡng chất trong cá còn hỗ trợ sự phát triển của quá trình tuần hoàn máu, ổn định tim mạch, huyết áp, giảm nguy cơ đột quỵ. Ăn cá kích thích lưu thông và phát triển của hệ thần kinh trung ương, giảm thiểu bệnh lý trầm cảm và đau xương khớp.
Xem Thêm : Cắt mí ăn ếch được không – 3 Lý do nên kiêng ăn
2. Cắt mí ăn cá biển được không
Câu trả lời là KHÔNG. Dù cá biển rất giàu dưỡng chất, nhưng chúng lại có tính hàn, dễ gây lạnh bụng, không tốt cho người có vết thương hở. Ngoài ra, một số loại cá biển như cá hồi, cá thu, cá trích, cá ngừ… có chứa hàm lượng histamine cao có thể gây kích ứng, dị ứng cơ thể.
Ăn cá biển còn gây ngộ độc, mí mắt bị sưng và để lại sẹo sau khi ăn. Vì thế, để đảm bảo an toàn giúp quá trình hồi phục vết thương diễn ra nhanh chóng, bạn nên kiêng các loại cá biển.
3. Kiêng ăn cá biển trong bao lâu
Những người có cơ địa lành thì cần kiêng cá biển trong ít nhất 1 tuần sau khi cắt mí. Còn với những người có cơ địa dữ, tốt nhất hãy kiêng ăn cá biển ít nhất 1 tháng cho đến khi vết thương lành hẳn.
Bạn hãy theo dõi tình trạng hồi phục sau cắt mí của bản thân và tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi đưa vào thực đơn ăn uống để đảm bảo an toàn cho sức khỏe và tính thẩm mỹ của mí mắt.
4. Ngoài cá biển cần kiêng những thực phẩm nào
Chế độ ăn uống sau cắt mí rất quan trọng, ảnh hưởng tới 30% quá trình hồi phục vết thương cũng như kết quả thẩm mỹ. Ngoài kiêng ăn cá biển, sau cắt mí bạn cũng nên loại bỏ một số thực phẩm được bác sĩ chỉ định dưới đây:
4.1 Kiêng thịt bò tránh để lại sẹo thâm
Thịt bò chứa hàm lượng đạm dồi dào, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên đây lại chính là nguyên nhân làm tăng các hắc tố ở vết thương khiến mí mắt dễ bị thâm và hình thành sẹo lồi.
4.2 Kiêng thịt gia cầm gây ngứa ngáy
Các loại thịt gia cầm như thịt gà, thịt vịt, ngan, ngỗng, đặc biệt là các loại trứng gia cầm cần loại khỏi thực đơn. Bởi vì hàm lượng protein trong đó khá cao, dễ khiến màu sắc vết thương loang lổ, ngứa ngáy và lâu lành.
4.3 Tránh xa thực phẩm cay nóng cản trở hồi phục
Các món ăn có vị cay, tính nóng, khi đưa vào cơ thể dễ gây kích ứng, làm miệng vết thương bị viêm loét. Không những thế, đồ ăn cay nóng còn làm tăng nhiệt trong cơ thể, kéo dài tình trạng sưng đau. Do đó bạn cần tránh ăn những thực phẩm này.
4.4 Không ăn các loại hải sản dễ gây dị ứng
Các loại hải sản như tôm, cua, cá, mực… có tính hàn, vị tanh và chứa nhiều vi khuẩn độc hại gây dị ứng vết thương. Đó cũng là lý do các bác sĩ thẩm mỹ khuyến cáo khách hàng sau cắt mí không được ăn cá biển.
4.5 Loại bỏ rau muống vì hình thành sẹo lồi
Rau muống là nguyên nhân khiến tăng sinh collagen, gây hình thành sẹo lồi sau phẫu thuật, nhất là khu vực nhạy cảm như mí mắt.
Xem Thêm : Cắt mí ăn mắm tôm được không? 4 tác hại mắm tôm với người cắt mí
4.6 Kiêng đồ nếp
Những món ăn chế biến từ gạo nếp như bánh chưng, bánh trôi nước, xôi… là “thủ phạm” khiến vết thương nơi mí mắt mưng mủ và lâu lành hơn. Đối với những người có sở thích ăn đồ nếp thì tốt nhất nên kiêng sau cắt mí ít nhất 2 tuần cho đến khi vết thương lành hẳn.
4.7 Tránh xa bia rượu, chất kích thích
Thông thường sau cắt mí bạn nên kiêng bia, rượu, các chất kích thích độc hại khác (nước ngọt có gas, caffein…) trong khoảng 1 – 3 tháng. Bởi những đồ uống đó sẽ làm tăng nhiệt trong cơ thể, gây nóng gan, loãng máu và kéo dài thời gian hồi phục của nếp mí.
5. Cắt mí xong nên ăn gì để nhanh hồi phục
Bên cạnh những thực phẩm cần kiêng cữ, sau cắt mí bạn cũng cần chú ý bổ sung dinh dưỡng, tăng cường sức khỏe cho cơ thể, từ đó đẩy nhanh tốc độ lành vết thương.
5.1 Rau xanh
Đây là nhóm thực phẩm luôn được khuyến khích bổ sung cho những người vừa trải qua ca phẫu thuật làm đẹp, bởi chúng rất giàu dinh dưỡng, đặc biệt là hàm lượng chất xơ, tốt cho vết thương. Bạn nên cho vào khẩu phần ăn hàng ngày một số loại rau như rau bina, rau cải, rau ngót…
5.2 Trái cây giàu vitamin
Nạp nhiều vitamin C cho cơ thể rất cần thiết cho quá trình hồi phục vết thương. Chúng sẽ giúp làm giảm tình trạng sưng viêm, hạn chế vi khuẩn xâm nhập, tái tạo collagen và chống oxy hóa tốt, giúp vết thương mau lành.
5.3 Thực phẩm chứa nhiều đạm
Những thực phẩm như đậu nành, đậu hũ, rong biển… chứa rất nhiều đạm, bạn cần bổ sung để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, hỗ trợ tái tạo tế bào và kích thích vết thương mau chóng hồi phục.
5.4 Thực phẩm giàu kẽm
Hoạt chất đấy mang đến rất nhiều lợi ích, hỗ trợ vết thương nhanh lành. Đồng thời kẽm giúp giảm viêm, đẩy mạnh tái tạo collagen. Bạn có thể bổ sung kẽm thông qua các thực phẩm như vừng, ngũ cốc, hạt bí ngô, các loại đậu xanh, đậu lăng… trong danh sách thực đơn thường ngày.
Ngoài ra, sau cắt mí bạn cũng cần lưu ý ăn các thức ăn mềm, dễ tiêu hóa như cháo, súp, canh hầm. Khi ăn những thực phẩm đó bạn sẽ hạn chế được vận động của cơ mặt, giảm tác động xấu đến mí mắt. Hơn nữa việc ăn thức ăn mềm, dễ tiêu hóa còn giúp cơ thể bảo toàn năng lượng, từ đó vết thương ở vùng mí mắt nhanh chóng lành hơn.
Xem Thêm : Cắt mí ăn măng được không – 5 Thực phẩm cần bổ sung
6. Những lưu ý quan trọng giúp mắt đạt kết quả thẩm mỹ hoàn hảo
Bên cạnh quan tâm đến chế độ dinh dưỡng thì quá trình chăm sóc sau cắt mí cũng quyết định rất lớn thời gian hồi phục và kết quả thẩm mỹ cuối cùng.
– Vệ sinh vùng mí đúng cách theo chỉ dẫn của bác sĩ để tránh sưng tấy, nhiễm trùng và những biến chứng xảy ra ngoài ý muốn. Bạn có thể sử dụng tăm bông/bông gòn y tế thấm vào nước muối sinh lý, sau đó chấm nhẹ lên vùng mắt để sát khuẩn vết thương.
– Áp dụng phương pháp chườm lạnh trong 1 – 3 ngày đầu giúp giảm sưng mí. Bạn cho đá lạnh vào túi chườm hoặc bọc trong khăn vải sạch, sau đó chườm nhẹ lên vùng mí trong 5 – 10 phút. Lưu ý không để nước dính vào mắt. Thực hiện lặp lại sau 30 phút. Bạn có thể chuyển sang chườm ấm khi vùng mí giảm sưng để làm tan máu bầm.
– Không để sữa rửa mặt hoặc các thành phần hóa chất độc hại trong mỹ phẩm dính vào mí mắt. Bạn cũng nên tránh xông hơi hoặc tham gia các hoạt động tiêu hao nhiều sức lực, gây đổ mồ hôi, vì chúng sẽ khiến vết thương bị nhiễm trùng và kéo dài thời gian lành lặn.
– Đeo kính râm, che chắn mắt cẩn thận khi ra ngoài, tránh để mắt tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời và khói bụi.
– Hạn chế sử dụng các thiết bị điện tử phát ra ánh sáng xanh độc hại từ máy tính, điện thoại hoặc tivi để đảm bảo an toàn cho mắt.
– Sắp xếp thời gian nghỉ ngơi hợp lý, tránh thức khuya và hạn chế áp lực lên mắt.
– Khám lại theo lịch hẹn của bác sĩ nhằm theo dõi hồi phục, kịp thời xử lý các dấu hiệu bất thường.
Những chia sẻ thẩm mỹ viện Thái Lan trong bài viết đã giúp bạn gỡ rối băn khoăn cắt mí ăn cá biển được không. Sau cắt mí mắt ăn cá biển có thể làm tăng nguy cơ bị dị ứng, ngộ độc, khiến mắt sưng đau kéo dài. Vì thế, tốt nhất bạn nên kiêng ăn cá biển và một số loại thực phẩm khác như thịt bò, thịt gia cầm, hải sản, đồ nếp… để mí mắt nhanh hồi phục và có được kết quả tối ưu.