Hạt hạnh nhân không chỉ có hương vị tươi ngon, mà còn sở hữu một loạt các giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Trong bài viết hôm nay, FPT Shop sẽ cung cấp cho bạn các kiến thức thú vị về nguồn gốc, đặc điểm, cách ăn và bảo quản hạnh nhân đảm bảo an toàn, sử dụng lâu. Cùng theo dõi nhé.
Hạnh nhân là gì?
Nguồn gốc, xuất xứ
Cây hạnh nhân được tìm thấy lần đầu tại Iran và các khu vực lân cận xung quanh. Sau đó lan rộng sang phía bắc châu Phi và phía nam châu Âu theo bờ Địa Trung Hải. Hiện tại, các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra giống hạnh nhân được thuần hóa đầu tiên, theo dự đoán có thể là loài Prunus fenzliana. Vì nó có nguồn gốc từ Armenia và miền tây Azerbaijan.
Mặt khác, theo những nghiên cứu khác, thì hạnh nhân có thể đã xuất hiện trong thời kỳ 3000 – 2000 TCN. Tại nước ta, cây hạnh nhân được trồng ở nhiều khu vực, điển hình là vùng Bắc Trung Bộ như Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh,…
Đặc điểm của hạnh nhân
Cây hạnh nhân thuộc loài thân gỗ, có thể phát triển chiều cao đến 10m. Thân cây to, đường kính khoảng 30cm. Ban đầu cành non có màu xanh, sau đó dưới tác động của ánh sáng mặt trời, hạt chuyển sang màu tím và cuối cùng là màu xám khi cây bắt đầu lớn trên hai năm.
Lá cây hạnh nhân dài khoảng 7 – 13cm, mép có răng cưa. Hoa nở màu hồng nhạt hoặc màu trắng. Quả hạnh nhân cứng, thon dài, vỏ ngoài màu xám và bên trong vỏ là hạt hạnh nhân mà chúng ta thường ăn.
Cách ăn hạnh nhân đúng cách
Thưởng thức hạnh nhân đúng cách sẽ mang đến cho bạn các lợi ích tối đa về dinh dưỡng. Với hạnh nhân, bạn có thể ăn theo những cách sau đây:
Dùng trực tiếp
Ăn hạnh nhân trực tiếp giúp bạn cảm nhận được vị béo bùi và hương thơm vốn có. Hơn nữa cũng không mất công chế biến. Để tăng hương vị có thể ăn hạnh nhân cùng với sữa chua và trái cây.
Dùng hạnh nhân còn vỏ
Với hạt hạnh nhân còn vỏ, hãy thử làm hạnh nhân rang muối, rang bơ, rang cà phê hoặc rang caramel. Cách làm này vừa tăng vị đậm đà của hạnh nhân vừa giúp giữ độ giòn, béo của chúng.
Dùng hạnh nhân đã tách vỏ
Với các hạt hạnh nhân đã tách vỏ nhưng còn có màng lụa màu nâu bọc lại, bạn có thể ăn trực tiếp hoặc rang chín. Cho hạnh nhân vào các món salad hay sữa chua sẽ rất ngon, cũng như bổ sung thêm dưỡng chất cho món ăn.
Rang hạt hạnh nhân
Rang hạt hạnh nhân có thể làm dậy mùi thơm vốn có của nó, hơn nữa còn tăng thêm độ giòn. Cách ăn này thường được nhiều người thực hiện bởi mang đến cảm giác thơm ngon, béo bùi.
Xem thêm: Cách rang hạt macca bằng nồi chiên không dầu cực dễ, trổ tài đầu bếp ngay hôm nay!
Ngâm nước trước khi sử dụng
Ngâm hạnh nhân trong vài tiếng cho hạt nở mềm thường thấy ở quy trình nấu sữa hạt hạnh nhân. Hạnh nhân ngâm nước có khả năng ức chế 2 chất kháng dinh dưỡng – tannin và axit phytic có trong lớp vỏ màu nâu. Ngoài ra, cách này còn mang đến cảm giác dễ ăn và dễ tiêu hóa vì hạt đã được ngâm mềm.
Gợi ý các món ngon từ hạnh nhân
Sử dụng hạnh nhân, bạn có thể chế biến các món ngon bổ dưỡng như:
- Sữa hạnh nhân: Đây là thức uống giàu dinh dưỡng, có hương thơm đặc trưng, béo ngậy, được các chuyên gia khuyến cáo nên uống vào buổi sáng để cơ thể hấp thụ dinh dưỡng tốt nhất.
- Kem hạt hạnh nhân: Món kem được yêu thích với vị ngon ngọt, thơm bùi, nhờ kết hợp giữa các nguyên liệu hạnh nhân, sữa tươi và sour cream.
- Muffin táo hạnh nhân: Loại bánh muffin có mùi thơm ngọt của táo, quyện cùng vị bùi bùi của bột hạnh nhân.
- Bánh cookies hạnh nhân: Bánh được làm từ các nguyên liệu đơn giản như bột mì, bột hạnh nhân, hạnh nhân hạt, bơ, đường, cho mùi hương thơm lừng, giòn rụm.
- Bánh chuối nướng hạnh nhân: Khi làm bánh chuối nướng, bạn có thể thêm hạnh nhân rang nghiền nhuyễn vào bánh để tạo vị đặc trưng, mới lạ và bùi béo lạ miệng.
- Tôm bọc hạnh nhân: Nếu bạn đang tìm kiếm thực đơn độc đáo cho bữa ăn gia đình, có thể thử làm tôm bọc hạnh nhân chiên giòn. Món ăn có màu vàng ươm hấp dẫn, vị ngọt tươi giòn rụm, rất ngon.
Hướng dẫn bảo quản hạnh nhân dùng lâu
Để giữ trọn vẹn hương vị và chất dinh dưỡng trong hạt hạnh nhân, bạn nên áp dụng các mẹo bảo quản dưới đây:
- Hạnh nhân tươi chưa bóc vỏ: Cho hạt vào túi zip và cất trong ngăn mát tủ lạnh, bạn có thể kéo dài thời gian sử dụng lên đến 6 – 12 tháng.
- Hạnh nhân đã rang: Cho hạt vào các lọ thủy tinh, đậy kín nắp, đặt trong ngăn mát tủ lạnh.
Bạn có thể bảo quản hạnh nhân ở nhiệt độ phòng, chú ý đặt chúng ở nơi thoáng mát, không có ánh nắng chiếu trực tiếp. Tuy nhiên khi để bên ngoài, hạnh nhân có thể chảy dầu, làm giảm đi độ tươi ngon.
Giá hạnh nhân hiện nay bao nhiêu?
Hiện tại, giá bán hạnh nhân dao động từ 90.000 – 300.000VND/kg. Sự chênh lệch giá tùy thuộc vào nguồn gốc, xuất xứ của hạt. Ngoài ra, bạn có thể tìm mua chúng ở nhiều nơi như cửa hàng chuyên bán nguyên liệu làm bánh, siêu thị, các trang thương mại điện tử, chợ…
Tạm kết
Hạnh nhân là một nguồn dinh dưỡng giàu chất béo, có lợi cho sức khỏe tim mạch và não bộ. Mong rằng với các thông tin trên đây, bạn đã biết được nguồn gốc, đặc điểm, cách ăn và lưu trữ hạt hạnh nhân đúng cách, đảm bảo luôn tươi mới và thơm ngon.
Xem thêm:
- 3 công thức canh ngao chua thanh mát, ăn với cơm hay bún đều “ngon hết sảy”
- Cách nướng sầu riêng bằng nồi chiên không dầu béo ngậy, ngon lạ miệng có thể bạn chưa biết!
Chúng tôi hiểu rằng những bữa ăn ngon miệng có thể tạo ra kỷ niệm và nhiều cảm xúc khó quên cho gia đình. Vì vậy, hãy đến FPTShop để khám phá một loạt các sản phẩm gia dụng chất lượng, đa chủng loại, giá bán, không chỉ giúp bạn nấu ăn dễ dàng, mà còn tiết kiệm thời gian và công sức đáng kể.
Tham khảo nhiều mẫu máy xay sinh tố đa năng, máy làm sữa hạt, lò nướng chính hãng, giá tốt tại FPT Shop để tạo ra các món thơm ngon từ hạnh nhân bạn nhé.