Chảo chống dính là một dụng cụ nấu nướng đã quá phổ biến, góp mặt trong hầu hết căn bếp bởi khả năng chống dính vượt trội, tính an toàn khi chế biến mọi thực phẩm. Tuy nhiên chảo chống dính cũng là một dụng cụ nấu nướng gây tranh cãi bởi tính an toàn. Vậy dùng chảo chống dính có tốt không? Chảo chống dính có an toàn không? Những thắc mắc đó sẽ được Chefstore giải đáp chi tiết bằng phân tích sau.
Vậy dùng chảo chống dính có tốt không? Chảo chống dính có an toàn không?
Chảo chống dính có tốt không?
Chảo chống dính là dụng cụ nấu ăn đa năng dùng để chiên, xào, áp chảo,… và có khả năng chế biến hầu hết các loại thực phẩm. Các sản phẩm chảo chống dính hiện nay được phủ một lớp men chống dính, lớp phủ chống dính nhân tạo để xây dựng khả năng chống dính cho chảo. Lớp phủ nhân tạo nổi tiếng hàng đầu hiện nay là Teflon.
Dùng chảo chống dính có tốt không? Dùng chảo chống dính được coi là tốt và an toàn khi bạn sử dụng và bảo quản chảo đúng cách. Chảo chống dính được coi là an toàn, theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ thì chảo chống dính không có rủi ro với sức khỏe của người dùng. Dụng cụ nấu nướng chống dính ngày nay được coi là an toàn cho việc thực hiện các hoạt động nấu nướng tại nhà hàng ngày miễn là nhiệt độ không vượt quá 260 độ C. Ở nhiệt độ cao thì lớp phủ Teflon có thể bắt đầu phân hủy, giải phóng khói độc vào không khí.
Vấn đề dùng chảo chống dính có tốt không? là một vấn đề gây tranh cãi, đặc biệt như Teflon. Một số nguồn tin cho rằng chúng có hại và có thể liên quan đến tình trạng sức khỏe như ung thư, trong khi những nguồn tin khác đảm bảo là chúng an toàn. Tuy nhiên, dựa trên kết quả kiểm nghiệm, chảo chống dính hoàn toàn an toàn cho sức khỏe khi bạn sử dụng chúng đúng cách.
Mẹo giảm thiểu rủi ro khi sử dụng chảo chống dính để nấu ăn
Rửa chảo chống dính bằng miếng cọ rửa mềm, không sử dụng miếng cọ rửa kim loại hoặc miếng cọ rửa có bề mặt thô