Thịt ếch được xem là một loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng (giàu canxi, sắt, magie, kali…) từ lâu đã được ông bà ta truyền tụng rất tốt cho sức khỏe của trẻ nhỏ, nhất là những bé thấp còi. Mẹ nên thường xuyên nấu các món cháo ếch cho bé trong giai đoạn vàng ăn dặm:
Ngon nhất là mẹ chọn được ếch đồng để nấu cho bé. Để chọn được ếch đồng, mẹ chọn ếch có đầu thon, mắt sáng, đùi to và gân guốc, bụng thường ửng vàng hoặc trắng, da lưng bông đen hoặc bông vàng sáng… Ếch đồng ngon nhất là khoảng tháng 9, tháng 10 trở đi. Vì vào thời điểm này, những chú ếch rất béo do phải tích trữ nhiều mỡ để chuẩn bị cho kỳ nghỉ đông dài trong hang.
Lưu ý khi làm ếch, mẹ phải lọc bỏ phần xương sống vì phần xương sống có chất gây tê, có hại cho sức khỏe.
Mẹ cũng có thể rửa ếch bằng rượu gừng (rượu + gừng ngâm) để khử tanh. Việc rửa ếch bằng muối và dấm như một số mẹ vẫn thường làm có thể khử một phần mùi tanh nhưng không hiệu quả bằng việc rửa bằng rượu gừng.
Cháo ếch bí đỏ
Nguyên liệu
Thịt ếch: 30g
Bí đỏ: 30g
Cháo ăn dặm Mabu hạt vỡ: 35g
Dầu ăn: 5ml
Cách làm
Bí đỏ gọt vỏ, xắt miếng nhỏ.
Gạo nấu cháo Mabu hạt vỡ, mẹ không cần vo, chỉ cần cho vào nồi, thêm nước vào ninh cùng. Khi cháo sôi, mẹ cho thêm bí đỏ vào ninh chung, ninh khoảng 15-20 phút.
Trong thời gian đó, mẹ làm ếch cho thật sạch, lấy phần thịt đùi, lọc bỏ xương, rồi cho thịt đùi ếch vào chảo xào chín.
Khi thịt ếch chín, mẹ cho ra thớt, băm nhỏ thịt ếch phù hợp với khả năng ăn thô của con.
Khi cháo và bí ngô chín mềm thì mẹ lấy thìa đánh tan nhuyễn phần bí ngô, rồi khuấy đều, tiếp đến cho ếch vào, đảo đều lên, nấu thêm khoảng 2-3 phút thì tắt bếp.
Đổ cháo ra bát là mẹ có ngay bát cháo ếch cho bé thưởng thức ngon lành rồi!
Cháo ếch cà rốt
Nguyên liệu
Gạo tẻ/gạo nấu cháo Mabu: 35g
Ếch: 30g
Cà rốt: 1 miếng nhỏ
Dầu ăn, mắm, hành ngò
Cách làm
Cho gạo vào nồi, thêm nước ninh nhừ thành cháo.
Ếch làm sạch, lấy phần thịt và băm nhỏ, mẹ nhớ bỏ da.
Cà rốt, rửa sạch, băm nhuyễn.
Phi thơm hành, cho ếch vào xào săn, nêm gia vị vừa miệng.
Khi cháo chín nhừ thì cho thêm ếch và cà cà rốt vào, nấu chín mềm thì đổ cháo ra bát.
Mẹ đã nấu xong cháo ếch cho bé rồi, cho bé măm măm món ngon này khi còn nóng ấm mom nhé!
Cháo ếch bí đao
Nguyên liệu
Gạo tẻ/cháo ăn dặm Mabu: 35g
Ếch: 40g
Bí đao: 1 miếng nhỏ
Dầu ăn
Hành, mùi tầu
Cách làm
Ếch mẹ làm sạch, bỏ da, lấy phần thịt ếch, băm nhuyễn.
Gạo mẹ cho vào nồi, cho thêm nước, xương ếch vào ninh thành cháo cho ngọt.
Bí đao, gọt vỏ, bỏ ruột, băm nhỏ.
Láng dầu vào chảo, cho hành băm nhỏ vào phi thơm và cho ếch vào xào chín.
Khi cháo chín nhừ thì mẹ vớt xương ếch ra, cho ếch và bí xanh vào, khuấy đều tay đến khi chín mềm thì cho hành và rau mùi/ngò đã thái nhỏ vào.
Đổ cháo ra bát, trộn thêm thìa nhỏ dầu ăn là mẹ đã hoàn thành món cháo ếch cho bé măm măm ngon lành!
Mabu dinh dưỡng
Bột – Cháo nấu Mabu – Tốt cho bé – Tiện cho mẹ