Các loại trái cây đều chứa nhiều carb và đường tự nhiên. Mặc dù chế độ ăn Keto hạn chế tiêu thụ những thực phẩm giàu chất này, bạn vẫn nên ăn nhiều hoa quả. Áp dụng một chế độ ăn giàu trái cây sẽ đem lại nhiều lợi ích tới sức khỏe, bao gồm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và tăng khả năng duy trì cân nặng.
Lượng carb chúng ta hấp thụ từ trái cây không thể so sánh với lượng có trong ăn đồ ăn vặt. Adrienne Raimo, chuyên gia dinh dưỡng kiêm huấn luyện viên chăm sóc sức khỏe tại Trung tâm One Bite Wellness ở Columbus, Ohio cho biết, bổ sung 80% lượng calo từ các nguồn carb lành mạnh, phức tạp như trái cây, rau, ngũ cốc và đậu tốt hơn so với với việc bạn hấp thụ chúng trong bánh mì trắng, ngũ cốc và khoai tây chiên.
Câu trả lời rất đơn giản: Bánh mì trắng và đồ ăn nhẹ chỉ cung cấp “calo rỗng” trong khi trái cây còn chứa cả các vitamin, chất xơ và chất dinh dưỡng thiết yếu khác. Chất xơ giúp làm chậm phản ứng của insulin với glucose và tạo cảm giác no sau bữa ăn. Vì vậy, Alex Caspero, chuyên gia dinh dưỡng kiêm người sáng tạo công thức Delish Knowledge cho biết, bổ sung đủ chất xơ là việc làm quan trọng trong chế độ ăn low-carb. Ngoài ra, hợp chất này cũng được chứng minh giúp ngăn ngừa táo bón, trĩ, đau nửa đầu và giảm cholesterol.
Tuy nhiên, bạn không thể dựa hoàn toàn vào trái cây để giảm cân . Hấp thụ quá nhiều protein, đường và carb có thể gây tích lũy chất béo dư thừa. Vì vậy, mọi người hãy tìm đến 10 loại trái cây ít đường dưới đây để đạt được hiệu quả giảm cân như ý:
Táo
100 gram loại trái cây này chứa khoảng 10 gram đường. Thay vì tiêu thụ nhiều đường hay mật ong vào mỗi buổi sáng, bạn hãy lựa chọn những quả táo thơm ngon này.
Chuyên gia Raimo cho biết, mọi người nên tránh tiêu thụ đường vào buổi sáng. Lượng đường trong máu sẽ tăng đáng kể nếu bạn còn sử dụng thực phẩm ngọt sau đó.
Dứa
Bạn có thể sử dụng dứa thay vì nhấm nháp những đồ uống đóng chai hoặc siro. Nếu yêu thích cocktail, mọi người hoàn toàn có thể pha chế hỗn hợp bao gồm vodka, nước khoáng, bạc hà tươi và dứa để tạo ra một ly đồ uống vô cùng thơm ngon. Không những thế, vì chứa ít đường nên đồ uống này lành mạnh với cơ thể.
Việt quất
Vì nằm trong danh sách các loại quả mọng nên việt quất chứa nhiều chất xơ hơn các loại trái cây khác.
Quả việt quất thường được dùng kèm với cháo yến mạch hoặc bánh kếp vào buổi sáng. Bạn cũng có thể tiêu thụ loại quả này bằng cách thêm chúng vào một số món ăn nhẹ như salad, món tráng miệng và sữa chua. Hãy sử dụng trực tiếp quả việt quất để đem lại lợi ích sức khỏe tối đa. Loại quả này cung cấp gấp đôi chất chống oxy hóa nếu chưa qua chế biến.
Lê
Những loại hoa quả tươi, trong đó có lê, thường nằm trong danh sách trái cây chứa ít đường. Một số cửa hàng còn đóng loại quả này trong các gói snack, lon và bán chúng kèm với siro.
Trước khi mua, bạn nên kiểm tra thành phần và nhãn mác của sản phẩm. Trên thực tế, người bán thường cho thêm đường vào các sản phẩm này. Dù giúp tăng vị ngon của thực phẩm, đường sẽ khiến bạn tăng cân nhanh chóng.
Cam
Hãy tiêu thụ trái cây để cải thiện khả năng kiểm soát lượng đường trong máu. Mặc dù chứa đường, cam cũng có thể bổ sung rất nhiều chất xơ cho cơ thể bạn.
Theo chuyên gia Caspero, hấp thụ chất xơ tạo ra sự thay đổi lớn trong cơ thể. Trái cây này còn giàu nhiều loại chất xơ khác như pectin, gum, mucilage, cellulose, hemicellulose, lignin và chất xơ hòa tan.
Dưa lê
Loại dưa này thường được dùng trong các món salad trái cây. Sở hữu nhiều hợp chất như kali, vitamin A và vitamin C, dưa lê là lựa chọn tuyệt vời khi áp dụng chế độ ăn kiêng low-carb. Bạn có thể ướp loại quả này kèm một chút rượu vang để pha chế cocktail hoặc ngâm làm giấm trái cây.
Dưa hấu
100 gram dưa hấu chứa khoảng 6 gram đường. Sở hữu hàm lượng nước khá cao và ít calo (chỉ 46 calo mỗi cốc), đây còn là loại quả giúp giải khát vào mùa hè.
Dưa hấu vừa giúp cơ thể tránh mất nước vừa có thể kết hợp với nhiều loại quả khác để tăng hiệu quả giảm cân.
Mâm xôi
Là một trong những loại quả chứa nhiều chất xơ nhất, mâm xôi nên thường xuyên được cất giữ trong tủ lạnh của bạn.
Loại thực phẩm này là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, giúp bảo vệ hệ tiêu hóa và kiểm soát lượng đường huyết trong máu. Giống việt quất, quả mâm xôi chứa nhiều chất xơ trong khi lại rất ít đường. Chuyên gia Caspero cho biết, các loại quả mọng đông lạnh thường tươi và bổ dưỡng hơn.
Đại hoàng (Rhubarb)
Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Food Chemistry, loại trái cây này không chỉ sở hữu hàm lượng đường thấp mà còn có công dụng giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư nhất định khi nướng chúng trong 20 phút.
Bạn có thể đưa đại hoàng vào nhiều món ăn khác thay vì ăn không. Loại thực phẩm này chế biến rất dễ và còn được dùng như nguyên liệu làm bánh.
Bơ
Theo chuyên gia Raimo, đây là một trong những loại trái cây vừa thơm ngon vừa chứa chất béo lành mạnh. Ngoài ra, loại quả này còn có thể bổ sung nhiều hợp chất có lợi cho sức khỏe như vitamin, khoáng chất, kali và chất xơ. Bạn có thể tiêu thụ bơ kèm với bánh mì, cho vào salad hoặc làm sinh tố.
(Nguồn: Pre)