Lysine là một loại axit amin cần thiết cho cơ thể, có tên gọi khoa học là a,e-di amino-n-caproic acid. Cơ thể cần lysine để tổng hợp protein, chuyển hóa carbohydrate và các axit béo.
Ngoài tác dụng giúp tăng trưởng, lysine còn tham gia vào quá trình sản xuất carnitine, một chất dinh dưỡng chịu trách nhiệm chuyển hóa axit béo thành năng lượng và giúp giảm cholesterol. Lysine giúp sản xuất collagen và cũng có thể giúp cơ thể hấp thụ canxi để giúp trẻ có xương và răng chắc khỏe.
Nếu trẻ không được cung cấp đủ lysine từ chế độ ăn uống của mình, trẻ có thể bị mệt mỏi, buồn nôn, chóng mặt, chán ăn, kích động, đỏ mắt, chậm lớn, thiếu máu hoặc rối loạn sinh sản ở tuổi trưởng thành. Theo đó, bổ sung lysine cho trẻ là cần thiết trong các trường hợp này. Vậy bổ sung lysine cho bé như thế nào?
Hiện nay, có rất ít nghiên cứu đầu tay về tác dụng của chất bổ sung lysine cho trẻ em. Một số nhà nghiên cứu tại Đại học Nông nghiệp NWFP ở Peshawar, Pakistan đã chứng minh lợi ích của việc bổ sung lysine vào lúa mì trong một bài báo “Food and Nutrition Bulletin” công bố vào tháng 6 năm 2004. Kết quả nghiên cứu cho rằng trẻ ăn bột mì được bổ sung lysine có chiều cao và cân nặng tăng đáng kể so với nhóm trẻ ăn bột mì không có lysine.
Ngoài ra, lysine có thể mang lại những lợi ích vẫn chưa được chứng minh thông qua các nghiên cứu. Cụ thể, lysine có thể làm chậm hoặc ngừng sự phát triển của virus. Nó có thể bảo vệ chống lại sự lây truyền virus herpes qua đường tình dục. Khi phối hợp với vitamin C và bioflavonoid, lysine có thể ngăn ngừa mụn rộp tái phát. Bên cạnh đó, lysine có thể cải thiện cách cơ thể sử dụng canxi. Nó có thể hỗ trợ sự phát triển của hệ xương. Ngoài ra, lysine cũng có thể ngăn ngừa mệt mỏi và tăng khả năng chịu đựng của cơ thể trước các căng thẳng về tâm lý.
Thức ăn là nguồn cung cấp tốt nhất của lysine cho cơ thể. Lysine có nhiều trong các loại thực phẩm sau:
- Thịt bò, thịt lợn
- Thịt gia cầm
- Phô mai
- Cá tuyết, cá mòi
- Trứng gà
- Đậu hũ, đậu nành
- Tảo xoắn
- Các sản phẩm từ sữa
- Bia lên men
- Các loại đậu