Củ cải là một loại củ được hình thành từ rễ do sự dư thừa chất dinh dưỡng của thực vật thuộc họ cải. Đây là một thứ củ quen thuộc trong các bữa ăn hằng ngày của gia đình. Tuy nhiên sản phụ sau sinh ăn củ cải được không? Nên ăn củ cải thế nào cho khoa học và đảm bảo an toàn sức khỏe của cả mẹ bé?
Mẹ sau sinh ăn củ cải được không?
Mẹ sau sinh ăn củ cải được không? Câu trả lời là có thể mẹ nhé! Bởi củ cải là một thực phẩm lành tính, cung cấp cho cơ thể nhiều dưỡng chất giúp làm tăng cường thể trạng của người mẹ nên củ cải còn được ví như là “nhân sâm trắng”. Nếu mẹ bổ sung loại củ này vào chế độ ăn một cách hợp lý thì sẽ mang lại tác dụng có lợi như: Chắc khỏe xương, cung cấp các dưỡng chất cần thiết, nhuận tràng…
Những lợi ích củ cải mang lại cho mẹ bỉm
Ăn củ cải tốt cho mẹ trong giai đoạn mang thai
Trong giai đoạn mang thai, củ cải giúp mẹ bổ sung các loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Các chất dinh dưỡng có trong củ cải như axit folic, vitamin B, vitamin C và calci với tác dụng bảo vệ mô tế bào, chống oxy hóa. Đặc biệt, hàm lượng kẽm trong củ cải còn góp phần quan trọng trong việc phát triển hệ thần kinh cũng như não bộ của trẻ. Ngoài ra, calci và photpho trong củ cải còn giúp xương và răng của trẻ được định hình và phát triển tốt hơn.
Ăn củ cải bổ sung dưỡng chất tốt cho cơ thể
Phụ nữ sau sinh ăn củ cải giúp cơ thể mẹ được bổ sung nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe như: Protid, glucid, xenlulozo, calci, vitamin B1, B2, vitamin C, vitamin PP, sắt, photpho… Những dưỡng chất này góp phần giúp cho sức khỏe mẹ sau sinh mau hồi phục, đồng thời tăng sức đề kháng và giảm nguy cơ mắc các bệnh vặt.
Ăn củ cải giúp chắc khỏe xương
Với những người đang mắc các vấn đề về sức khỏe xương khớp thì ăn củ cải chính là một loại thực phẩm bổ dưỡng giúp cải thiện các tình trạng về xương khớp. Vì trong củ cải có chứa một hàm lượng lớn calci và kali có tác dụng giúp các mô liên kết của cơ thể phát triển tối đa. Do đó, khi đưa củ cải vào chế độ ăn uống hàng ngày thì lượng calci và kali có trong củ cải sẽ giúp mẹ hạn chế cũng như cải thiện được các tổn thương tại xương khớp. Thậm chí có thể ngăn ngừa các bệnh viêm khớp dạng thấp và loãng xương.
Sau sinh ăn củ cải không gây hại cho hệ tiêu hóa
Một công dụng tuyệt vời của củ cải đó là giúp các mẹ sau sinh cải thiện hệ tiêu hóa, nhuận tràng. Bởi trong củ cải rất giàu chất xơ, đây là chất có tác dụng cải thiện các triệu chứng về đường tiêu hóa như táo bón, tăng nhu động ruột.
Đã có nghiên cứu chỉ ra rằng, lá của củ cải còn có tác dụng làm giảm nhu động ruột. Vì thế, khi mẹ ăn vào có thể cải thiện được các tình trạng tiêu chảy rất tốt. Bên cạnh đó, củ cải còn có khả năng thúc đẩy cơ thể sản xuất dịch mật cho ruột, giúp hệ tiêu hóa làm việc hiệu quả hơn.
Những lưu ý quan trọng cho mẹ khi ăn củ cải
Những lợi ích của củ cải mang lại cho sức khỏe mẹ sau sinh là vấn đề không thể phủ nhận. Nhưng, các mẹ cũng cần lưu ý một số điều dưới đây để không mắc phải những tác dụng không mong muốn như sau:
Cần bổ sung củ cải trong các bữa ăn hợp lý
Mặc dù củ cải rất có lợi cho cơ thể nhưng mẹ chỉ nên sử dụng tối đa 2 – 3 lần củ cải trong tuần. Vì nếu ăn củ cải quá nhiều có thể sẽ khiến mẹ bị đau bụng hay rối loạn tiêu hóa. Bên cạnh đó, củ cải còn có tính lợi tiểu, vì thế ăn nhiều sẽ gây tiểu rắt và khó chịu cho cơ thể mẹ.
Đối tượng không nên ăn củ cải
Những đối tượng không nên ăn củ cải để tránh các ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe gồm:
- Những người mắc bệnh tiểu đường cần hạn chế ăn củ cải vì trong củ cải chứa hàm lượng lớn tinh bột và đường.
- Củ cải có tính hàn nên không thích hợp cho các đối tượng như: Người đang uống thuốc, tay chân dễ bị lạnh, cơ thể yếu ớt. Bởi vì khi cơ thể đang gặp các tình trạng trên nhưng vẫn ăn nhiều củ cải sẽ khiến cơ thể dễ bị nhiễm lạnh và suy nhược.
- Những người bị tiêu chảy thì cần hạn chế ăn củ cải do ăn củ cải sẽ khiến cơ thể gặp tình trạng mất nước và khiến bệnh trở nặng hơn.
Cách ăn củ cải an toàn cho sức khỏe
Để đảm bảo cơ thể có thể hấp thụ tốt các dưỡng chất trong củ cải thì mẹ cần chú ý các vấn đề sau:
- Không ăn củ cải sống vì sẽ khiến mẹ đau bụng, thậm chí có thể bị ngộ độc thực phẩm.
- Mẹ không nên kết hợp củ cải trắng với các trái cây như nho, lê, táo vì có thể gây ra các triệu chứng bướu cổ. Nếu giữ thói quen ăn không tốt này thường xuyên thì sẽ khiến cơ thể mẹ bị suy tuyến giáp nặng.
- Mẹ nên lựa chọn mua các củ cải còn tươi, không mua củ cải trái mùa để tránh ăn phải thực phẩm bị tẩm hóa chất.
- Mẹ hãy kết hợp đa dạng các loại thực phẩm khác nhau để cơ thể được hấp thu nhiều loại dinh dưỡng.
Một số món ăn ngon từ củ cải cho mẹ tham khảo
Bên cạnh suy nghĩ sau sinh ăn củ cải được không thì mẹ cũng muốn biết cách chế biến những món ăn bổ dưỡng từ củ cải. Vậy mẹ hãy tham khảo các gợi ý dưới đây nhé:
- Canh củ cải thịt bằm: Vị canh thanh mát với công thức đơn giản giúp bữa cơm thêm hấp dẫn và đa dạng.
- Củ cải kho thịt ba chỉ: Đây là món ăn khá quen thuộc và dễ làm được rất nhiều gia đình lựa chọn.
- Sò điệp hấp củ cải trắng: Đây là món ăn khá mới so với 2 gợi ý trên. Tuy nhiên cách thực hiện lại rất nhanh chóng. Bạn cần đảm bảo nguyên liệu củ cải và sò điệp tươi ngon, sau đó kết hợp với nhiều loại gia vị, nước chấm, rau ăn kèm khác.
Dù củ cải đem lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe nhưng mẹ vẫn cần phải tuân thủ theo lượng ăn cho phép, cũng như kết hợp cùng với nhiều món ăn bổ dưỡng khác để bổ sung nguồn dinh dưỡng đa dạng cho cơ thể. Hy vọng với những thông tin trên, Nhà thuốc Long Châu đã cung cấp cho mẹ nhiều kiến thức bổ ích về dinh dưỡng mẹ bầu và giúp mẹ hiểu hơn về việc sau sinh ăn củ cải được không và những lưu ý quan trọng khi ăn củ cải.
Ánh Vũ
Nguồn tham khảo: Tổng hợp