Khi sức khỏe đã bước vào giai đoạn ổn định, việc ăn lạc được khuyến khích nhằm cung cấp thêm nguồn dưỡng chất sạch và tốt cho sức khỏe.
1. Ăn lạc giúp bổ huyết, thông sữa
Lạc được biết đến với công dụng dưỡng huyết, bổ khí huyết, thông sữa. Những điều này hết sức cần thiết đối với chị em đang cho con bú.
Tuy nhiên, lưu ý nhỏ là lượng protein chứa trong lạc chủ yếu là arachin và conarachin. Hai loại này có thể gây nên vấn đề dị ứng cho cả mẹ và bé thông qua đường sữa. Chính vì vậy chị em nên cân nhắc khi sử dụng hoặc cần chú ý theo dõi.
2. Tác dụng giúp đông máu và tạo máu
Phụ nữ sau khi sinh con sẽ mất đi lượng máu nhất định. Vì vậy, nhu cầu tạo máu và bổ sung sắt là vô cùng cần thiết. Lúc này, hàm lượng chất béo, dầu béo trong lạc có thể giúp rút ngắn thời gian đông máu, tăng cường khả năng tạo tiểu cầu của tủy xương. Từ đó, rất có lợi cho việc tạo máu của cơ thể.
3. Hỗ trợ giảm cân
Có thể suy nghĩ vì lạc rất nhiều dầu nên ăn vào sẽ gây béo phì. Thực chất, việc ăn lạc có thể giúp mẹ kiểm soát trọng lượng cơ thể do lượng calo cao sẽ khiến mẹ no lâu hơn, giảm cảm giác thèm ăn. Cùng với đó, nguồn chất xơ không hòa tan rất hữu ích cho nhu cầu giảm cân của mẹ đấy.
Ngoài ra, axit folic cũng được tìm thấy trong thành phần của lạc, giúp làm giảm cholesterol trong máu cao. Lạc cũng chứa nhiều cellulose, có tác dụng xử lý chất thải đường ruột, không gây béo phù cho mẹ.
4. Hỗ trợ giảm nguy cơ mắc bệnh về tim mạch
Lợi ích tiếp theo của việc ăn lạc chính là phòng ngừa các bệnh về tim mạch. Với nguồn dưỡng chất có lợi cho tim như magie, đồng, axit oleic, axit oleic,… sẽ giúp bảo vệ tim mạch khỏe mạnh, ngăn ngừa bệnh về tim và động mạch vành hiệu quả.