Đậu rồng không những cung cấp giá trị dinh dưỡng cao mà còn được coi như vị thuốc bổ dưỡng hợp với nhiều lứa tuổi. Vậy phụ nữ sinh mổ có ăn được đậu rồng không?
Sinh mổ có ăn được đậu rồng không?
Đậu rồng là là thực phẩm rất giàu vitamin và khoáng chất, đồng thời không chứa những chất gây ảnh hưởng đến vết mổ. Do đó, mẹ sau sinh mổ hoàn toàn có thể ăn được đậu rồng. Những lợi ích mà đậu rồng đem lại cho sức khỏe phụ nữ sau sinh mổ có thể kể đến:
- Giúp tăng miễn dịch
Đậu rồng giàu vitamin C, A nên nếu ăn thường xuyên sẽ giúp tăng cường miễn dịch, hỗ trợ cơ thể mẹ sau sinh mổ chống lại các bệnh nhiễm trùng hiệu quả.
- Hỗ trợ duy trì cân nặng
Đậu rồng có tác dụng hỗ trợ duy trì cân nặng nhờ hàm lượng calo thấp và giàu chất xơ. Việc bổ sung đầy đủ chất xơ giúp các chị em sau sinh cảm thấy no lâu, giảm cảm giác thèm ăn vặt, ít calo giúp hạn chế nạp quá nhiều calo vào cơ thể gây tăng cân.
- Phòng ngừa thiếu máu sau sinh mổ
Đậu rồng giúp giảm nguy cơ thiếu máu sau sinh mổ
Đậu rồng là nguồn thực phẩm giàu sắt. Ăn đậu rồng sẽ giúp mẹ sau sinh mổ bổ sung lượng sắt dồi dào. Nhờ đó mà giúp làm giảm nguy cơ thiếu máu sau sinh mổ.
- Giúp giảm viêm
Trong đậu rồng chứa lượng đáng kể mangan có tác dụng giảm viêm một cách hiệu quả. Đặc biệt, chất chống oxy hóa trong đậu rồng sẽ giúp làm giảm tình trạng bong gân hoặc sưng, đặc biệt có lợi cho các mẹ bị viêm khớp vì giúp khắc phục tình trạng thiếu chất superoxide effutase.
- Ngăn ngừa bệnh đái tháo đường
Hàm lượng cao vitamin D cùng canxi có trong đậu rồng giúp tối ưu hóa quá trình chuyển hóa glucose trong cơ thể. Nhờ đó kích thích insulin hoạt động hiệu quả hơn để giảm tình trạng đái tháo đường cho phụ nữ sau sinh.
- Làm chậm lão hóa sớm
Đậu rồng là thực phẩm giàu chất chống oxy hóa tự nhiên, có khả năng ngăn chặn các màng tế bào khỏi bị tấn công bởi gốc tự do trong cơ thể. Cùng với đó, vitamin C và A dồi dào sẽ giúp ngăn ngừa sự lão hóa sớm và bảo vệ làn da mẹ sau sinh khỏi sự hình thành của các nếp nhăn, thâm nám.
Một số món ăn ngon từ đậu rồng cho mẹ sau sinh mổ
Đậu rồng xào tỏi
Đậu rồng xào tỏi
Cách thực hiện:
- Đậu rồng mẹ cắt bỏ 2 phần đầu, rửa sạch, tỏi bóc vỏ, dập nát
- Các mẹ bắc chảo lên bếp rồi cho dầu ăn vào cho nóng. Sau đó, bạn cho tỏi vào đảo đều tay cho đến khi tỏi đã dậy mùi thơm. Tiếp đến, vặn lửa vừa và cho đậu rồng vào xào trong khoảng 3 phút thì tắt bếp là hoàn thành.
Đậu rồng xào lòng gà
Đậu rồng xào lòng gà
Cách thực hiện:
- Lòng gà rửa sạch, ướp với gia vị cho thơm gồm: tiêu, hành khô, nước mắm
- Đậu rồng sơ chế và rửa sạch, sau đó cắt thành khúc ngắn, chần sơ qua nước sôi rồi để ráo.
- Hành tây mẹ thái múi cau.
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, dầu nóng thì cho tỏi băm vào phi thơm. Sau đó cho hành tây vào đảo, tiếp đến cho lòng gà vào xào chín với lửa lớn.
- Khi thấy lòng gần chín thì cho đậu rồng vào xào chín, nêm lại gia vị vừa ăn xào thêm 1-2 phút nữa thì tắt bếp là được.
Đậu rồng xào thịt heo
Đậu rồng xào thịt heo
Cách thực hiện:
- Thịt heo mẹ làm sạch rồi thái mỏng
- Đậu rồng sơ chế rồi rửa sạch, cắt thành miếng vừa ăn
- Hành khô và tỏi đập dập
- Bắc chảo lên bếp rồi phi thơm tỏi và hành. Tiếp đến cho thịt heo vào xào với lửa lớn. Khi thịt đã chín và hơi xém vàng thì cho tất cả đậu rồng vào xào thêm khoảng 10 phút.
- Khi thấy đậu hơi chín, bạn nêm thêm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.