Trứng ngỗng là thực phẩm rất giàu dưỡng chất – là thực phẩm bồi bổ cơ thể không thể thiếu với nhiều mẹ bầu. Vậy trong giai đoạn sau sinh thì sao? Sau sinh ăn trứng ngỗng được không?
Sau sinh ăn trứng ngỗng được không?
Trước khi trả lời câu hỏi sau sinh ăn trứng ngỗng được không chúng ta cần tìm hiểu thành phần sinh dưỡng của trứng ngỗng. Sau đó mới có thể đưa ra kết luận chính xác nhất có thể.
Thành phần dinh dưỡng của trứng ngỗng
Trong 100g trứng ngỗng có chứa:
- Calo: 185kcal
- Protein: 13g
- Chất béo: 13.27g
- Cholesterol: 852mg
- Carbohydrate: 1.35g
- Đường: 0.94g
- Vitamin A: 360mcg
- Vitamin B1: 0.15mg
- Vitamin B2: 0.3mg
- Vitamin B6: 0.24mg
- Vitamin B12: 5.1mcg
- Vitamin D: 1.7mcg
- Vitamin E: 1.29mg
- Vitamin PP: 0.1mg
- Choline: 263.19mg
- Sắt: 3.64mg
- Canxi: 60mcg
- Magie: 16mg
- Kẽm: 1.33mg
- Selen: 36.875mg
Trứng ngỗng có chưa đa dạng dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe
Sau sinh ăn trứng ngỗng được không?
Chúng ta có thể thấy thành phần dinh dưỡng của trứng ngỗng có chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho bà mẹ và trẻ sơ sinh. Vậy mẹ sau sinh ăn trứng ngỗng được không?
Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết mẹ sau sinh có thể ăn trứng ngỗng nhưng không nên ăn quá sớm mà nên đợi đến khi hệ tiêu hóa của mẹ sau sinh đã hoàn toàn phục hồi sau quá trình vượt cạn. Tùy vào thể chất và cơ địa của mỗi người mà thời gian phục hồi của hệ tiêu hóa có thể dài ngắn khác nhau. Do đó, trước khi ăn trứng ngỗng, mẹ sau sinh có thể tham khảo ý kiến bác sĩ để đảm bảo an toàn và quá trình phục hồi sức khỏe sau sinh.
Bên cạnh đó, mẹ cũng cần lưu ý:
- Trứng ngỗng không chỉ có khối lượng lớn (cao hơn trứng gà khoảng 3 – 4 lần) mà còn chứa nhiều protein và cholesterol. Do đó mẹ sau sinh chỉ nên ăn 1 quả/tuần để không bị dư thừa proetin và cholesterol, tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, huyết áp, gan nhiễm mỡ, béo phì,… Mẹ sau sinh ăn trứng ngỗng quá sớm và thường xuyên còn làm tăng nguy cơ bị khó tiêu, chướng bụng sau sinh,…
- Quả trứng ngỗng to, nếu để luộc thì mẹ sau sinh cũng cần luộc trong ít nhất 20 – 25 phút để trứng chín hoàn toàn. Không nên ăn trứng chưa được nấu chín kỹ để tránh bị nhiễm khuẩn salmonella khiến mẹ sau sinh bị đau đầu, buồn nôn, tiêu chảy sau khi ăn trứng ngỗng.
- Ngoài ra, trứng ngỗng cũng kị với một số loại thực phẩm. Để đảm bảo an toàn, khi ăn trứng ngỗng mẹ sau sinh cần tránh ăn với tỏi, thịt thỏ, quả hồng, óc lợn, đường, quả lê, thịt rùa. Trứng ngỗng cũng cần tránh ăn khi đang uống trà hoặc sữa đậu nành để tránh gây táo bón và cản trở quá trình hấp thụ protein.
Mẹ sau sinh nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi ăn trứng ngỗng để đảm bảo an toàn sức khỏe
Lợi ích khi mẹ sau sinh ăn trứng ngỗng
Mẹ sau sinh ăn trứng ngỗng có những lợi ích sau đây:
- Tốt cho não bộ: Các axit béo lành mạnh có trong trứng ngỗng có tác dụng hỗ trợ cho các hoạt động trí não của bà mẹ. Đồng thời có thể cung cấp cho trẻ sơ sinh thông qua sữa mẹ. Vitamin B12 và axit folic có trong trứng ngỗng cũng rất tốt cho hoạt động của hệ thần kinh và miễn dịch của mẹ sau sinh.
- Tăng khả năng miễn dịch: Trứng ngỗng có chứa lượng vitamin và khoáng chất dồi dào, giúp cơ thể tăng khả năng miễn dịch, chống lại bệnh tật hiệu quả.
- Làm đẹp da: Trứng ngỗng có lượng albumin có tác dụng giảm mụn, làm đẹp da. Mẹ sau sinh cũng có thể tách lấy lòng đỏ của trứng ngỗng trộn với một số dược liệu dưỡng da khác để làm mặt nạ dưỡng da hiệu quả.
- Bổ sung sắt, góp phần ngăn ngừa thiếu máu thiếu sắt: Trong trứng ngỗng có chứa hàm lượng lớn sắt và kali có tác dụng tăng cường sản xuất tế bào máu, ngăn ngừa thiếu máu sau sinh. Do đó trứng ngỗng cũng là một trong những thực phẩm bổ sung sắt cho phụ nữ sau sinh hiệu quả.
- Là nguồn cung cấp protein dồi dào: Protein có mặt trong hầu hết các tế bào của cơ thể, có tác dụng xây dựng cơ bắp, cung cấp năng lượng, thúc đẩy hoạt động của hệ miễn dịch. Trong 100g trứng ngỗng có chứa 13g protein, chiếm khoảng 17% nhu cầu protein mỗi ngày của mẹ sau sinh.
- Nâng cao sức khỏe xương khớp: Trong trứng ngỗng có chứa canxi và phốt pho, giúp mẹ sau sinh tăng mật độ xương, góp phần nâng cao sức khỏe xương khớp, giảm nguy cơ loãng xương, gãy xương khi đến tuổi mãn kinh.
Trên đây chúng ta đã cùng nhau giải đáp thắc mắc “sau sinh ăn trứng ngỗng được không” của phần lớn các bà mẹ. Thay vì ăn trứng ngỗng, mẹ sau sinh cũng có thể ăn trứng gà và nhiều thực phẩm khác để làm bữa ăn phong phú, mẹ sau sinh ăn ngon miệng hơn và bổ sung được đầy đủ các loại dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.
Viên sắt cho mẹ sau sinh chính hãng, hỗ trợ cải thiện thiếu máu do thiếu sắt
Bên cạnh đó, mẹ cũng đừng quên sử dụng viên sắt cho phụ nữ sau sinh để ngăn ngừa thiếu máu thiếu sắt và những biến chứng do thiếu máu thiếu sắt sau sinh nhé. Chúc mẹ phục hồi sau sinh thật tốt, bé luôn khỏe và phát triển toàn diện!