Trẻ 5 tháng tuổi ăn khoai lang được không? Chắc chắn các mẹ đã tìm được câu trả lời cho thắc mắc của mình với những thông tin HoiBenh cung cấp ở trên. HoiBenh sẽ chia sẻ thêm cho các mẹ một số công thức cho trẻ ăn dặm cùng với khoai lang dưới đây.
Công thức 1: Khoai lang trộn sữa
Chuẩn bị:
- 250g khoai lang
- Sữa bột đã pha hoặc sữa tươi.
Cách làm:
- Rửa sạch khoai rồi gọt vỏ.
- Sau đó thái khoai thành miếng hạt lựu và hầm nhừ khoảng 10-12 phút.
- Đợi khoai nguội thì thêm 4-5 thìa sữa. Lấy thìa làm nhuyễn hoặc cho hỗn hợp vào máy xay sinh tố đến khi hỗn hợp nhuyễn mịn.
- Nếu thấy cần thiết thì các mẹ có thể thêm sữa.
Công thức 2: Súp khoai lang – củ cải – cà rốt – thịt gà
Chuẩn bị:
- 1 miếng thịt ức gà
- 1 củ cà rốt nhỏ đã gọt vỏ, xắt hạt lựu, một nửa củ khoai lang.
- 1/3 cây củ cải.
Cách làm:
- Sơ chế sạch thịt gà rồi đem luộc, xé nhỏ và xay nhuyễn.
- Khoai lang, cà rốt, củ cải đem nấu nhừ rồi nghiền nát.
- Trộn hỗn hợp rau củ với thịt gà lại với nhau, thêm nước để món ăn có độ sệt thích hợp.
Công thức 3: Khoai lang và bột ăn dặm
Nguyên liệu:
- Khoai lang: 1/2 củ
- Bột ăn dặm loại ngọt.
Cách làm:
- Khoai lang rửa sạch, cắt nhỏ, luộc cho chín nhừ và nghiền/xay mịn với 1 chút nước hoặc một chút sữa công thức đã pha.
- Pha bột ăn dặm với nước ấm theo công thức của từng loại bột ăn dặm. Tiếp đến cho vào bát bột ăn dặm đã pha đó hỗn hợp khoai lang đã tán nhuyễn và trộn đều lên.
- Có thể cho thêm 1-2 thìa sữa bột vào bột vào để bát bột hấp dẫn và giàu dinh dưỡng hơn. Các loại bột ăn dặm bán sẵn có nhiều hương vị nhưng mẹ nên chọn những loại ít hương vị như bột gạo sữa, bột ngũ cốc để trẻ dễ ăn hơn.
- Và cho dần dần từ ít đến nhiều hỗn hợp khoai lang để trẻ làm quen và thích nghi dần dần.
Công thức 4: Khoai lang bí đỏ
Chuẩn bị:
- Khoai lang 100g
- Bí đỏ 100g
Cách làm:
- Khoai lang, bí đỏ gọt vỏ, cắt miếng nhỏ.
- Cho bí và khoai vào nồi, cho thêm chút nước, đun sôi bùng thì vặn nhỏ lửa đến khi khoai và bí chín nhừ.
- Cho khoai và bí vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn, hoặc tán nhuyễn bằng tay.
- Các mẹ có thể cho thêm một chút nước hoặc sữa bột đã pha vào, cũng có thể cho thêm 1 ít bơ hoặc 1⁄2 thìa dầu gấc vào để món cháo thơm ngon hơn.
Công thức 5: Cháo cá khoai lang
Chuẩn bị:
- Cá quả (cá lóc) hoặc cá diêu hồng hoặc cá basa: 100g
- Khoai lang: 50g
- Hành tím: 1 củ
- Cháo trắng: 1 bát
- Dầu ăn: 2 thìa cafe
Cách làm:
- Rửa sạch miếng cá quả, sau đó hấp chín và tán nhuyễn
- Khoai lang gọt vỏ, rửa sạch và hấp chín, cũng đem tán nhuyễn
- Băm nhuyễn hành tím và phi thơm với dầu. Cho hành tím, nước và cháo vào nồi nấu sôi, khuấy đều.
- Tiếp đến cho cá và khoai lang vào, nêm thêm 1 xíu nước mắm và nấu cho sôi, tắt bếp, múc cháo ra bát, cho dầu ăn vào.
Xem thêm:
- Chữa viêm khớp từ khoai lang và chuối
- Ăn khoai lang theo cách này sẽ rất hại sức khỏe
- Ăn khoai lang để giảm béo như thế nào cho hiệu quả?