Cà phê có thể giúp bạn giảm nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm như: Alzheimer, Parkinson, tiểu đường tuýp 2, tốt cho gan, tim mạch, giảm cân hiệu quả, tinh thần vui vẻ và kéo dài tuổi thọ… Mỗi người có một khung giờ thưởng thức cà phê khác nhau nhưng bạn có chú ý đến việc nên và không nên uống cà phê khi nào, để có thể phát huy tối đa lợi ích, và giảm nguy cơ sức khoẻ chưa?
1.1. Lưu lại những thời điểm vàng sau để uống cà phê
Từ 9h00 – 11h30 sáng, không nên uống sớm hơn khung giờ này vì khi bạn thức dậy đến trước 9 giờ sáng, hàm lượng cortisol trong cơ thể của bạn đã rất cao, việc nạp caffeine vào sẽ thúc đẩy sản sinh cortisol nhiều hơn. Kết quả sẽ khiến bạn cảm thấy bồn chồn, lo lắng và kéo theo mệt mỏi trầm trọng khi cortisol và caffeine đã tiêu biến. Đặc biệt, bạn không nên uống cà phê khi chưa ăn sáng.
30 – 60 phút sau khi ăn, cà phê có khả năng thúc đẩy tiêu hóa rất tốt. Vì thế, sau bữa ăn khoảng 30 phút chính là thời điểm thích hợp để uống một ly cà phê sẽ giúp hệ tiêu hóa làm việc năng suất hơn, ngăn chặn cảm giác đầy bụng, chướng bụng, khó tiêu hiệu quả.
Trước khi tập thể thao, cà phê giúp đốt cháy mỡ thừa và giảm cân hiệu quả. Đặc biệt, trước khi tập thể thao 30 phút, bạn có thể uống một tách cà phê. Nó sẽ là giúp tăng cường quá trình trao đổi chất, giúp đốt cháy nhiều calo hơn, và làm cho hiệu quả tập luyện các môn thể thao có ý nghĩa hơn.
Khi mệt mỏi và buồn ngủ (12h00 – 15h00), bạn có thể uống một ly cà phê, nó sẽ giúp bạn lên dây cót tinh thần, tỉnh táo, tập trung cho công việc trong cả 4 – 6 giờ sau và hiệu quả cao nhất là từ 30 – 60 phút sau khi uống. Vậy nên, nếu vào buổi chiều, bạn nên uống cà phê trong khoảng thời gian từ 12 giờ đến 15 giờ, vì lúc này lượng cortisol trong cơ thể bạn giảm xuống thấp, nạp caffeine vào sẽ giúp phát huy tác dụng của nó, đồng thời không gây ảnh hưởng đến giấc ngủ buổi tối.
1.2. Không nên uống cà phê khi nào?
Sau 15h00 chiều, uống cà phê vào thời điểm này có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ buổi tối của bạn, hãy dời thói quen uống cà phê của bạn lên trước 15 giờ để đảm bảo chất lượng giấc ngủ nhé!
Khi bạn đã uống 2 ly, chuyên gia khuyến nghị nên giới hạn lượng tiêu thụ cà phê ở mức 2-3 ly. Bạn không nên uống quá nhiều để tránh bị mất nước. Theo tạp chí Science, uống nhiều hơn 4 tách cà phê mỗi ngày được coi là một trong những thói quen uống cà phê làm rút ngắn tuổi thọ của bạn.
Khi bụng đói, cà phê có tính axit nên uống khi bụng đói có thể gây khó chịu. Hơn nữa, nồng độ axit có thể gây ra vấn đề đối với những người bị ợ chua, trào ngược, các vấn đề về tiêu hóa và thậm chí là đau bụng.
Khi mức cholesterol cao, thật ra bạn không cần phải loại bỏ cà phê ra khỏi chế độ ăn uống của mình. Tuy nhiên, bạn có thể cân nhắc cách uống của mình. Hầu hết cà phê đã lọc được chứng minh là có tác dụng trung hòa mức lipid, riêng cà phê không lọc hoặc cà phê ép kiểu Pháp thực sự làm tăng cholesterol xấu LDL. Vì vậy, nếu mức LDL của bạn cao, hãy cân nhắc uống cà phê lọc để tránh gây cholesterol xấu tăng cao đột biến.