Quả mướp, tên khoa học là Zucchini, còn được gọi là Courgette, là một loại quả mùa hè trong họ thực vật Cucurbitaceae, cùng với dưa, bí spaghetti và dưa chuột. Nó có thể phát triển chiều dài đến hơn 1 mét nhưng thường được thu hoạch khi còn chưa trưởng thành – thường có kích thước dưới 20 cm.
Mặc dù mướp thường được coi là một loại rau, nhưng về mặt thực vật học, nó được phân loại là một loại trái cây, có hai loại chính mướp thường và mướp hương. Nó xuất hiện ở một số giống và có màu từ vàng đậm đến xanh đậm. Trong khi bí có nguồn gốc từ châu Mỹ, thì mướp lần đầu tiên được phát triển vào đầu những năm 1800 ở Ý.
Hương vị nhẹ nhàng của quả mướp vào mùa hè này rất phù hợp để giải nhiệt và có nhiều công dụng hữu ích khi nấu ăn với mướp hoặc mướp hương. Quả mướp từ lâu đã được sử dụng trong y học dân gian để điều trị cảm lạnh, đau nhức và các tình trạng sức khỏe khác nhau. Tuy nhiên, không phải tất cả các công dụng của nó đều đã được khoa học chứng minh. Dưới đây là 12 lợi ích dựa trên bằng chứng khoa học khi ăn mướp hoặc mướp hương:
1.1. Giàu chất dinh dưỡng
Mướp hoặc mướp hương rất giàu vitamin, khoáng chất và các hợp chất thực vật có lợi khác. Một bát canh mướp thơm ngon có thể cung cấp :
- Lượng calo: 17
- Chất đạm: 1 gram
- Chất béo: dưới 1 gam
- Carb: 3 gram
- Đường: 1 gram
- Chất xơ: 1 gram
- Vitamin A: 40% nhu cầu khuyến nghị hàng ngày (RDI)
- Mangan: 16% RDI
- Vitamin C: 14% RDI
- Kali: 13% RDI
- Magie: 10% RDI
- Vitamin K: 9% RDI
- Folate: 8% RDI
- Đồng: 8% RDI
- Phốt pho: 7% RDI
- Vitamin B6: 7% RDI
- Thiamine: 5% RDI
Nó cũng chứa một lượng nhỏ sắt, canxi, kẽm và một số vitamin B khác.
Đặc biệt, hàm lượng vitamin A dồi dào có thể hỗ trợ thị lực và hệ thống miễn dịch cho bạn. Mướp sống cung cấp một hồ sơ dinh dưỡng tương tự như bí xanh nấu chín, nhưng ít vitamin A hơn và nhiều vitamin C hơn, một chất dinh dưỡng có xu hướng bị giảm khi đã nấu chín.
1.2. Chứa nhiều chất chống oxy hóa
Mướp hoặc mướp hương cũng rất giàu chất chống oxy hóa. Chất chống oxy hóa là các hợp chất thực vật có lợi giúp bảo vệ cơ thể của chúng ta khỏi bị tổn thương bởi các gốc tự do.
Carotenoid – chẳng hạn như lutein, zeaxanthin và beta-carotene – đặc biệt dồi dào trong mướp. Chúng có thể có lợi cho mắt, da và tim, cũng như cung cấp một số biện pháp bảo vệ chống lại một số loại ung thư, chẳng hạn như ung thư tuyến tiền liệt
Nghiên cứu chỉ ra rằng vỏ mướp chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao nhất.
1.3. Góp phần hỗ trợ hệ tiêu hóa
Mướp hoặc mướp hương có thể thúc đẩy tiêu hóa khỏe mạnh theo một số cách. Đối với những người mới bắt đầu, nó chứa nhiều nước, có thể làm mềm phân. Điều này làm cho phân dễ dàng được đào thải ra ngoài và giảm nguy cơ táo bón. Ngoài ra, mướp cũng chứa cả chất xơ hòa tan và không hòa tan.