Bởi lẽ, trong thịt cá đuối có chứa thủy ngân. Với những người bình thường, hàm lượng thủy ngân trong cá đuối có thể không gây nguy hiểm cho sức khỏe nhưng với phụ nữ mang thai nó cực kỳ nguy hiểm. Bà bầu ăn thịt cá đuối có chứa thủy ngân sẽ gây ra nhiều biến chứng xấu với thai nhi. Đặc biệt ảnh hưởng nghiêm trọng đến não bộ.
Thủy ngân trong thịt cá đuối nguy hiểm nhất với thai nhi trong 4 tháng đầu thai kỳ. Thai nhi bị thủy ngân tấn công sau khi sinh ra sẽ bị chậm đi, chậm nói, khù khờ, tư duy kém…
Steve Abrams, một thành viên của hội đồng và là giám đốc y tế của Chương trình dinh dưỡng trẻ sơ sinh tại trường Y tế Baylor đã cho biết: hàm lượng thủy ngân trong cá đại dương tăng lên do sự tăng lên của lượng khí thải thủy ngân công nghiệp. Thực vật, động vật phù du và các loại cá nhỏ cũng hấp thụ một lượng nhỏ thủy ngân trước khi bị các loài cá lớn hơn ăn thịt. Theo thời gian, những loại cá này sẽ tích tụ hàm lượng thủy ngân tương đối cao.
Nếu bà bầu ăn cá biển (trong đó có cá đuối, cá bơn, cá tuyết, cá mập, cá ngừ, cá kiếm, cá kình, cá chỉ vàng…) hơn 3 lần mỗi tuần có thể gây nguy hại cho bào thai. Bởi chế độ ăn này có thể làm tăng lượng thủy ngân trong máu lên rất nhiều. Đây là kết luận đã được đăng tải trên tạp chí Sản khoa và Phụ khoa quốc tế số ra tháng 1/2017. Theo nhiều chuyên gia dinh dưỡng, bà bầu không nên ăn cá đuối trong thời kỳ mang thai. Với các loại hải sản khác thì chỉ nên ăn dưới 350g trong 1 tuần. Để ăn cá tốt cho sức khỏe bà bầu nên nấu đến chín kỹ, không ăn món cá chưa chín kỹ như gỏi cá, sẽ rất dễ bị các vi khuẩn xâm nhập. Ngoài ra cần ăn cá có nguồn gốc rõ ràng.
Để đảm bảo về mặt dinh dưỡng trong thời kỳ mang thai, thay vì ăn quá nhiều cá biển thì bà bầu được khuyến khích ăn các loại cá nước ngọt như: cá bống, cá chép, cá mè… Mặt khác, mẹ bầu cũng nên bổ sung thêm rau củ, trái cây, thịt đỏ, thịt trắng để cân bằng các chất dinh dưỡng.