3. Gây ra bệnh tim mạch
Bà bầu ăn cháo nhiều có tốt không? Bệnh tim mạch là một trong những vấn đề đáng lo ngại khi mang thai. Một trong những nguyên nhân đưa đến vấn đề này cũng bắt nguồn từ sự dư thừa glucose khi ăn quá nhiều cháo. Theo đó, đường sẽ tác động đến mạch máu làm tăng nhịp tim, huyết áp; từ đó tăng rủi ro mắc bệnh tim mạch, đột quỵ cao hơn so với những bà bầu có chế độ ăn uống cân đối.
Những lưu ý khi mẹ bầu ăn cháo
Bên cạnh vấn đề bầu ăn cháo nhiều có tốt không; các mẹ bầu cần lưu ý một vài điều sau khi dùng cháo trong chế độ dinh dưỡng. Các món cháo cho bà bầu tuy lợi tiêu hóa nhưng 2 nhóm đối tượng sau đây không nên sử dụng cháo trong thai kỳ:
- Mẹ bầu có dạ dày kém hoặc đang mắc các bệnh lý như trào ngược dạ dày thực quản, ợ nóng, viêm thực quản không nên ăn nhiều cháo. Vì cháo có nhiều nước nên sẽ khiến những tình trạng này thêm trầm trọng hơn.
- Người gặp vấn đề về trao đổi chất như đang mắc bệnh đái tháo đường thai kỳ thì không nên dùng cháo liên tục. Vì thực phẩm này có chỉ số đường huyết cao (88) sẽ làm cho đường huyết tăng vọt khó kiểm soát.
Bà bầu ăn cháo gói được không?
Bà bầu có được dùng cháo ăn liền cũng là thắc mắc phổ biến bên cạnh bà bầu ăn cháo nhiều có tốt không. Theo ý kiến của bác sĩ sản khoa, mẹ vẫn có thể dùng cháo ăn liền chữa cháy trong một số tình huống. Nhưng không được lạm dụng hoặc thay cho các món ăn khác. Bởi vì, những sản phẩm ăn liền thường có nhiều gia vị như bột ngọt, muối, hạt nêm… không tốt cho sức khỏe cả mẹ và thai nhi. Chưa kể, trong quá trình sản xuất, những nguyên liệu đó được sấy khô nên các dưỡng chất có thể không còn nguyên vẹn.