Mang bầu đánh dấu bước chuyển giao thiêng liêng của mỗi người phụ nữ. Ở giai đoạn này các mẹ bầu thường rất nhạy cảm. Đặc biệt là trong 3 tháng đầu thai kỳ, mẹ bầu thường gặp phải tình trạng ốm nghén. Do đó, chế độ dinh dưỡng cho bà bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ cần chú ý hơn.
Tại sao chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu thai kì cần được quan tâm
1. Folate (axit folic)
Folate là một loại vitamin B cần thiết cho sự phát triển của hệ thần kinh của thai nhi. Một lượng đủ folate trong chế độ ăn uống của mẹ bầu sẽ giúp giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh của thai nhi. Mẹ bầu có thể tìm thấy folate trong rau xanh như cải bó xôi, rau bina, đậu Hà Lan, hạt điều và trái cây như cam, kiwi, dâu tây.
2. Canxi:
Canxi là dưỡng chất quan trọng để giúp xây dựng xương và răng của thai nhi. Mẹ bầu có thể tìm thấy canxi trong sữa, pho mát, đậu nành, hạt chia và rau xanh như cải bó xôi và rau bina.
3. Chất đạm:
Chất đạm là dưỡng chất cần thiết để xây dựng các tế bào mới trong cơ thể thai nhi. Mẹ bầu có thể tìm thấy chất đạm trong thịt, cá, trứng, đậu và hạt.
4. Sắt: Sắt là một dưỡng chất quan trọng để tạo ra hồng cầu, giúp cung cấp oxy cho cơ thể. Mẹ bầu có thể tìm thấy sắt trong thịt đỏ, gan, tôm, trứng, đậu và hạt.
5. Chất béo omega-3:
Chất béo omega-3 giúp phát triển não bộ của thai nhi và hỗ trợ sự phát triển của mắt. Mẹ bầu có thể tìm thấy chất béo omega-3 trong cá, dầu hạt óc chó và dầu cá. Ngoài ra, mẹ bầu cần đảm bảo uống đủ nước và tránh các thức ăn không an toàn như thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm chiên và thực phẩm có chứa chất bảo quản.
Việc áp dụng chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu thai kỳ không chỉ giúp cân bằng dưỡng chất. Mà còn giúp thai phụ sẽ mạnh khỏe hơn, tinh thần thoải mái. Vì vậy, em bé trong bụng cũng phát triển toàn diện và khỏe mạnh theo.