Trong suốt giai đoạn thai kỳ mẹ luôn quan tâm đến các loại thực phẩm bổ sung vào cơ thể, chẳng hạn như xì dầu. Cùng AVAKids giải đáp thắc mắc về việc bà bầu ăn xì dầu được không trong bài viết dưới đây nhé!
1Xì dầu (nước tương) là gì?
Xì dầu hay còn có tên gọi khác là nước tương, đây là một loại nước chấm rất phổ biến đối với người Việt. Xì dầu được bắt nguồn từ Trung Quốc, để làm được loại nước chấm này, người ta dùng hỗn hợp đậu tương hay ngũ cốc để rang chín và lên men trong nước muối.
Qua một khoảng thời gian lên men nhất định, hỗn hợp trên sẽ trở thành xì dầu. Có thể dùng xì dầu trực tiếp như dùng để chấm hoặc một loại gia vị nêm nếm cho các món ăn.
Nước tương hữu cơ Ofukuro chai 100 ml
2Thành phần dinh dưỡng của xì dầu
Một muỗng canh xì dầu 15ml chứa:
- 10 calo
- 2g protein
- 0g chất béo
- 0g carbohydrate
- 920mg natri (38% giá trị hàng ngày)
Nước tương ít muối Chibi chai 150 ml
3Mẹ bầu ăn nhiều xì dầu có tốt không?
Xì dầu là một loại nước chấm có thể làm tăng hương vị của món ăn trở nên ngon miệng hơn. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng mẹ bầu không nên ăn quá nhiều các thực phẩm từ đậu nành vì các chất hóa học độc hại có thể gây ảnh hưởng đến thai nhi. Chính vì vậy, trong giai đoạn thai kỳ mẹ không nên ăn nhiều xì dầu để tránh gây ảnh hưởng xấu lên con.
Mẹ bầu không nên ăn nhiều xì dầu khi mang thai
4Những tác hại khi ăn nhiều xì dầu
Xì dầu là một loại nước chấm ngon, tuy nhiên không nên ăn nhiều vì có thể gây ra một số ảnh hưởng sau:
4.1. Nguy cơ ung thư vú
Trong quá trình lên men xì dầu, protein mục nát phân giải ra các chất dạng amin, có thể chứa cả nitrit. Đây là các chất tiềm tàng khả năng gây ung thư nếu tiêu thụ quá nhiều. Ngoài ra, hoạt chất isoflavone được lên men trong xì dầu đóng vai trò như một chất kích thích gia tăng các tế bào ung thư vú. Đồng thời cũng là nguyên nhân gây hiện tượng kinh nguyệt không đều ở nữ giới.
4.2. Ảnh hưởng đến tuyến giáp
Hoạt chất goitrogens có trong xì dầu có thể làm cho quá trình tổng hợp hormon thyroidal bị gián đoạn. Đây là một trong những nguyên nhân trực tiếp gây suy giảm tuyến giáp. Vì vậy, chỉ nên sử dụng xì dầu khi đang có một sức khỏe tốt, ổn định và hạn chế sử dụng khi bệnh tuyến giáp đang phát triển hay trong thời gian điều trị.
4.3. Ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi
Các chất hóa học có trong xì dầu đều không tốt cho sức khỏe của mẹ bầu. Việc tiêu thụ quá nhiều xì dầu trong giai đoạn thai kỳ sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của thai nhi.
Viên uống Elevit bổ sung vitamin và khoáng chất 30 viên
4.4. Có thể gây ra ung thư gan
Lạm dụng việc sử dụng quá nhiều trong các bữa ăn sẽ làm gia tăng khả năng mắc bệnh ung thư gan. Trong thành phần của xì dầu có chứa protein phân giải, loại protein này sẽ sản sinh ra lượng lớn anime. Một số trường hợp tồn tại nitrit sẽ tập hợp thành nitrosamine và gây ra ung thư.
4.5. Ảnh hưởng đến thận
Trong xì dầu có chứa 2 hoạt chất là oxalate và phytoestrogen, đây là 2 thành phần có gây ảnh hưởng xấu đến thận. Cụ thể, với oxalate có thể làm sỏi thận và hàm lượng phytoestrogen cao sẽ hủy hoại thận.
4.6. Cản trở sự hấp thụ khoáng chất
Trong thành phần của xì dầu có chứa hàm lượng phytate cao, gây cản trở quá trình tiêu hóa. Từ đó, ngăn chặn cơ thể hấp thụ những khoáng chất. Vì vậy, không nên sử dụng quá nhiều xì dầu trong thời gian dài.
iro Pediakid 22 Vitamines bổ sung vitamin và khoáng chất 125 ml (từ 1 tuổi)
4.7. Tăng nguy cơ đông máu
Các chế phẩm từ đậu nành có chứa hemagglutinin, chất này làm tăng nguy cơ đông máu, thậm chí có thể dẫn đến thiếu oxy, đau tim và các bệnh mãn tính khác. Ngoài ra trong xì dầu có chứa hàm lượng muối cao cũng góp phần làm tăng nguy cơ bệnh tim, huyết áp.
4.8. Nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Hàm lượng calo và carb trong xì dầu truyền thống thấp nhưng hàm lượng natri rất cao. Với 1 muỗng canh xì dầu có chứa hơn 900 mg, vượt qua tiêu chuẩn khuyến nghị dùng hằng ngày. Do đó, nếu thường xuyên tiêu thụ xì dầu sẽ gây ảnh hưởng sức khỏe, đặc biệt là nguy cơ mắc tim mạch, huyết áp,…
4.9. Ảnh hưởng đến sức khỏe sinh lý
Đậu nành là thành phần chính của xì dầu và trong đậu nành có chứa chất isoflavones. Chất này sẽ ngăn chặn quá trình sản xuất estrogen và thay đổi nội tiết tố trong cơ thể. Vì vậy, nếu sử dụng quá nhiều xì dầu có thể ảnh hưởng đến sức khỏe sinh lý cho cả nam và nữ.
5Cách lựa chọn xì dầu tốt cho sức khỏe mẹ bầu
Căn cứ theo tiêu chuẩn đã được quy định, xì dầu được chia thành 2 loại, 1 loại dùng để chấm trực tiếp và loại kia dùng để làm gia vị nêm nếm các món ăn. Do đó, cần xác định rõ mục đích sử dụng để chọn mua xì dầu.
Thông thường, trên các sản phẩm xì dầu sẽ có ghi thông tin về chỉ số nitơ axit amin. Với những loại có hàm lượng nitơ axit amin cao thì chất lượng chai nước tương cũng sẽ cao, hương vị đậm đà hơn và thường dao động từ 0.4 – 0.8 gam/100 ml. Ngoài ra còn chú ý một số điều sau:
- Xì dầu dùng để chế biến cần phải được khử trùng (nấu nóng) trước khi ăn.
- Không quá lạm dụng, dùng xì dầu để chấm mọi thứ, không dùng thay cho muối.
- Chỉ mua xì dầu có nhãn hiệu, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng.
- Sau khi sử dụng cần đậy nắp kín, bảo quản ở nơi có nhiệt độ thấp, không sử dụng nếu có hiện tượng nấm mốc.
Nước tương hảo hạng Maggi chai 200 ml
Xì dầu là loại thực phẩm mẹ bầu không nên dùng thường xuyên trong giai đoạn thai kỳ. Với những thông tin trên hy vọng bạn có thể tìm hiểu thêm về vấn đề này. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với AVAKids qua tổng đài 1900.866.874 hoặc website avakids.com để được giải đáp và hỗ trợ mua hàng nhé!