-
Bầu ăn pate được không? Không nên vì pate chứa chất bảo quản nitrit và natri nitrat
Pate đóng hộp chứa chất bảo quản nitrit và natri nitrat với hàm lượng cao. Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hai chất này có thể gây ung thư. Bởi nitrit trong điều kiện nhiệt độ cao có thể chuyển đổi thành nitrosamine – hợp chất gây nên bệnh ung thư.
Vì thế, mẹ nên chọn pate có xuất xứ rõ ràng và đọc kỹ nguyên liệu trước khi mua. Nếu được, mẹ nên làm pate tại nhà để tránh rủi ro tiêu thụ pate chứa chất bảo quản trên thị trường.
Bầu ăn pate được không? Mẹ nên cân nhắc vì dễ gây dị tật bẩm sinh cho bé
Thành phần gan động vật trong pate chứa nhiều vitamin A. Vitamin A có trong gan là vitamin A ở dạng retinol, nếu mẹ ăn nhiều pate dẫn đến dư thừa loại vitamin A này sẽ khiến thai nhi bị dị tật bẩm sinh và gây ung thư cho mẹ. Ngoài ra, hàm lượng cholesterol cao trong pate sẽ gây nguy hiểm cho người mắc bệnh tim mạch. Hơn nữa, các chuyên gia y tế khuyến cáo phụ nữ mang thai không được dùng retinol dưới mọi hình thức.
Lưu ý khi ăn pate để đảm bảo sức khỏe
Sau khi đã gỡ rối bầu ăn pate được không, mẹ hẳn rất tò mò cách ăn pate an toàn. Dưới đây là những lưu ý khi ăn pate mẹ lưu ngay nhé:
-
Không được ăn nhiều
Mọi loại pate đều chứa nhiều vi khuẩn listeria hơn so với các loại thực phẩm khác. Phụ nữ mang thai ăn quá nhiều pate có thể mắc các triệu chứng cảm cúm, ngộ độc. Trường hợp mẹ bị nặng có thể gây sảy thai, sinh non, thậm chỉ là tử vong cho bé sơ sinh.
Trong pate chứa nhiều gan, tuy nhiên, không có nghiên cứu cụ thể nào chỉ ra lượng gan cụ thể mà mẹ nên ăn trong thai kỳ. Tốt hơn hết, mẹ nên hạn chế ăn pate vì thai nhi sẽ có nguy cơ bị dị tật bẩm sinh.
Mặt khác, số người bị ngộ độc vi khuẩn listeria khi ăn pate là khá nhỏ vì 25.000 thai phụ chỉ có 1 người mắc. Họ chỉ bị khi ăn quá nhiều mà thôi. Vậy nên, 1 tuần mẹ chỉ nên ăn 1 – 2 lần là vừa đủ.
>>Bạn có thể quan tâm: Những loại thuốc gây dị tật cho thai nhi nào mẹ bầu cần tránh?
-
Không dùng cho người bị cao huyết áp
Bầu ăn pate được không? Với mẹ bị cao huyết áp thì tuyệt đối không. Gan động vật là thành phần chính trong pate, nhưng gan chứa nhiều cholesterol nên sẽ không tốt cho người bị cao huyết áp vì dễ dẫn đến hiện tượng xơ vữa động mạnh và làm bệnh tim nặng hơn. Trường hợp này, mẹ chỉ nên ăn pate 1 lần/ tuần là an toàn.
-
Không ăn pate không rõ nguồn gốc
Nhiều cơ sở sản xuất pate có quy trình chế biến mất vệ sinh, không đảm bảo an toàn thực phẩm. Điều này sẽ khiến cơ thể mẹ bị các vi khuẩn gây bệnh tấn công kèm các triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy, ngộ độc, lâu ngày sẽ tích tụ thành ung thư. Mẹ nên mua nguyên liệu để tự làm pate tại nhà để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Trên đây là giải đáp của MarryBaby cho băn khoăn bầu ăn pate được không. Hy vọng mẹ đã có câu trả lời thỏa đáng cho trăn trở bà bầu ăn pate được không và có một thai kỳ khỏe mạnh mẹ nhé.