3. Rau chùm ngây
Một số nghiên cứu cho thấy việc dùng rau chùm ngây trong thai kỳ có thể giúp bổ sung nồng độ sắt trong cơ thể của mẹ bầu, từ đó hỗ trợ ngừa tình trạng thiếu máu do thiếu sắt. Tuy nhiên, tác dụng này chỉ đến từ phần lá của cây chùm ngây.
Ngược lại, phần rễ, vỏ cây hoặc hoa chùm ngây lại chứa chất gây co thắt tử cung như alkaloid và các độc tố thực vật nhóm phytochemical bao gồm moringine, moringinine, estrogen và pectinesterase… Điều này có thể khiến mẹ bầu dễ bị bong nhau thai, dẫn đến tình trạng sinh non hoặc sảy thai. Hơn nữa, một số nhà khoa học còn nghi ngờ rằng chiết xuất rễ cây chùm ngây có thể gây tê liệt và tử vong cho phụ nữ mang thai.
4. Rau ngót
Rau ngót có vị ngọt thanh rất mát và ngon miệng nhưng cũng là loại rau cần cân nhắc nếu bạn thắc mắc bà bầu không nên ăn rau gì. Lý do là vì rau ngót có chứa papaverin, một hợp chất có thể khiến bạn bị tụt huyết áp nếu tiêu thụ quá nhiều. Hơn nữa, nghiên cứu cũng cho thấy rằng việc nạp papaverin liên tục trong 3 tháng đầu thai kỳ làm tăng gấp đôi nguy cơ sinh non hoặc trẻ sơ sinh nhẹ cân. Vì thế, bạn cần chú ý không ăn rau ngót quá nhiều hoặc ăn liên tục trong nhiều ngày.
5. Bà bầu không nên ăn rau gì? Hãy tránh khoai tây mọc mầm
Khoai tây là một loại rau ăn củ được dùng khá phổ biến trong nhiều món ăn. Trong củ khoai tây mọc mầm chứa rất nhiều glycoalkaloid, một chất có thể gây ngộ độc nếu tiêu thụ quá mức. Tuy nhiên, mẹ bầu có thể bị nôn, tiêu chảy và đau bụng dù chỉ hấp thụ glycoalkaloid ở mức độ vừa phải. Khi tiêu thụ hàm lượng cao, bạn có thể gặp các tình trạng như hạ huyết áp, sốt, đau đầu, lú lẫn và trong một số trường hợp nghiêm trọng còn có thể dẫn đến tử vong. Ngoài ra, một số ý kiến cũng cho rằng mẹ bầu ăn khoai tây mọc mầm trong thai kỳ có thể làm tăng tỉ lệ dị tật ống thần kinh và hở hàm ếch ở thai nhi.
6. Ngải cứu
Ngải cứu có tác dụng giảm đau, giúp tuần hoàn máu và được dùng trong một số bài thuốc dành cho người bị động thai hay sảy thai liên tiếp. Tuy nhiên, loại rau này lại là đáp án cho thắc mắc bà bầu không nên ăn rau gì. Các nghiên cứu gần đây cho biết mẹ bầu trong ba tháng đầu nếu tiêu thụ quá nhiều ngải cứu có thể bị tăng nguy cơ bị ra máu, co bóp tử cung nên dễ dẫn đến sảy thai hoặc sinh non.