3. Uống nước đậu đỏ rang có tác dụng gì? Nhuận tràng, hạn chế táo bón
Táo bón trong thời kỳ mang thai là một trong những ám ảnh của hầu hết mẹ bầu. Đậu đỏ chứa nhiều chất xơ, có tác dụng nhuận tràng, ngăn ngừa táo bón hiệu quả.
4. Giảm phù nề
Bước vào những tháng cuối thai kỳ, chị em rất dễ gặp hiện tượng phù nề cơ thể, gây đau nhức và khó khăn trong sinh hoạt. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, dùng đậu đỏ trong thời gian mang thai, mẹ bầu sẽ giảm tình trạng phù nề, cơ thể nhẹ nhàng, thoải mái hơn.
5. Uống nước đậu đỏ rang có tác dụng gì? Tăng tiết sữa
Giai đoạn tam cá nguyệt thứ tư cũng là lúc tuyến sữa hoạt động mạnh mẽ để chuẩn bị cho sự chào đời của em bé. Uống nước đậu đỏ mỗi ngày hoặc ăn các món ăn được chế biến từ đậu đỏ sẽ có tác dụng kích thích tuyến sữa hiệu quả, giúp mẹ chuẩn bị nguồn sữa dồi dào khi sinh em bé.
Cách uống nước đậu đỏ rang, mẹ bầu cần lưu ý
♦ Nên chọn mua đậu đỏ tại những địa chỉ uy tín, có chất lượng tốt. Đậu đỏ không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, còn dư lượng thuốc trừ sâu sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi.
♦ Đậu đỏ có hai loại là đậu đỏ hạt to (to bằng đậu Hà Lan) và đậu hạt nhỏ (thường có chiều dài 2mm). Đậu đỏ hạt to hay hạt nhỏ tốt hơn là thắc mắc của nhiều chị em. Thực chất cả hai loại đều có nhiều công dụng tốt đến sức khỏe nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng nhé. Tùy vào sở thích, điều kiện và cách chế biến mà bạn lựa chọn đậu đỏ hạt to hay hạt nhỏ trong món ăn của mình.
♦ Đậu đỏ đã có sẵn vị ngọt nên mẹ bầu hạn chế thêm đường khi chế biến. Hàm lượng đường quá nhiều sẽ giảm khả năng hấp thụ các dưỡng chất từ đậu đỏ, đồng thời tăng nguy cơ tiểu đường thai kỳ.
♦ Mặc dù tác dụng của đậu đỏ rang đối với sức khỏe là rất nhiều, tuy nhiên bạn không nên sử lạm dụng để tránh mất cân đối dinh dưỡng. Mẹ bầu có thể uống mỗi ngày một ly nước đậu đỏ rang hoặc dùng các món ăn từ đậu đỏ với tần suất 3-4 lần/tuần. Bên cạnh đó, mẹ cũng đừng quên bổ sung các thực phẩm khác để chăm sóc tốt cho cơ thể đủ chất và thai nhi khỏe mạnh nhé.
Cách rang đậu đỏ để uống
Rang đậu đỏ để uống là một trong những cách chế biến đậu đỏ đơn giản và tiện dụng. Cách nấu nước đậu đỏ như sau:
♦ Bước 1: Đậu đỏ ngâm nước cho sạch bụi bẩn. Loại bỏ những hạt hư hỏng, bị mốc, lép, có mùi.
♦ Bước 2: Rửa sạch đậu và để ráo nước.
♦ Bước 3: Cho đậu đỏ đã ráo nước vào chảo sạch rồi rang trên lửa nhỏ. Chú ý đảo đều tay để đậu được chín đều và không bị cháy. Rang cho đến khi đậu chín, có mùi thơm thì tắt bếp.
♦ Bước 3: Cho đậu rang chín vào nồi kèm nước lọc. Đun sôi nước trong khoảng 30 phút. Chờ cho nước nguội là có thể thưởng thức.
Nếu dùng không hết trong ngày, bạn có thể bảo quản nước đậu đỏ rang trong ngăn mát tủ lạnh và sử dụng trong vòng 3 ngày để đảm bảo dưỡng chất.
Uống nước đậu đỏ rang có tác dụng gì? Hy vọng qua bài viết trên, chị em đã biết được tác dụng của đậu đỏ rang và cách nấu nước đậu đỏ. Đối với bà bầu, dinh dưỡng trong thai kỳ là điều hết sức quan trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của thai nhi. Với những giá trị dinh dưỡng đem lại từ đậu đỏ, bạn đừng nên bỏ qua loại hạt thần kỳ này nhé.
Thu Sương