Bà bầu ăn cơm cháy chà bông có sao không?
Xin trả lời là ăn được nhưng cũng phải lưu ý một số vấn đề liên quan đến An toàn vệ sinh thực phẩm.
Lời khuyên:
Các mẹ nên tránh ăn món này vào một số thời điểm.
Không nên ăn đối với người được chỉ định hạn chế ăn thức ăn được chế biến từ dầu mỡ.
Để rõ hơn,
Chúng ta hãy xem cách chế biến và thành phần chính của món này như thế nào để biết được có nên ăn hay không ăn nhé.
Bà bầu ăn cơm cháy chà bông có sao không ?
Rất thông cảm cho các mẹ bầu là fan của món cơm cháy chà bông thần thánh bởi vì các bạn cần phải cân nhắc chế độ ăn uống sao cho hợp lý để đảm bảo không ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.
Trong bài viết này chúng tôi lấy cơm cháy Tài Nguyên làm ví dụ:
Nguyên liệu làm cơm cháy chà bông
Món này khá đơn giản nên thành phần chủ yếu như sau:
- Gạo Tài Nguyên chiếm khoảng 70%
- Thịt heo chà bông
- Nước mắm và gia vị
- Không dùng chất bảo quản
Cách chế biến
Cơm cháy Tài Nguyên là món ăn rất quen thuộc được sản xuất tại Gò Công, dễ làm thích hợp để nhâm nhi mọi lúc.
Quy trình chế biến món cơm cháy chà bông qua các bước như sau:
Nấu chín cơm
Đây là công đoạn đầu tiên của quy trình
Cơm sau khi nấu chín sẽ được cho vào khuôn để tạo hình
Chiên cơm
Bước này là bắt đầu tiếp xúc với dầu mỡ rồi,
Miếng cơm được chiên qua chảo dầu ngập đến khi vàng đều 2 mặt thì được vớt ra đợi cho ráo dầu.
Thêm nước chấm và chà bông
Nước chấm được rưới đều lên miếng cơm đã chiên,
Nước chấm là thành phần tạo vị mặn cho bánh và kết dính chà bông.
Trong nước chấm thường được pha thêm các gia vị và một ít ớt.
Tiếp theo là phủ chà bông lên bánh
Bước cuối cùng là sấy khô và đóng gói
Cơm cháy chà bông được sấy cho khô trước khi đóng gói.
Vậy bà bầu ăn cơm cháy chà bông được không?
Cơm cháy chà bông là món ăn vặt với thành phần chủ yếu từ gạo, giữ được rất lâu mà không cần chất bảo quản.
Tuy nhiên các mẹ bầu cũng cần lưu ý không nên ăn nhiều, nhất là vào buổi tối vì có thể gây triệu chứng đầy bụng, khó chịu do thức ăn chế biến bằng cách chiên, xào nói chung.
Theo ý kiến bác sỹ,
Các mẹ bầu không được khuyến khích ăn các món ăn chứa nhiều dầu mỡ vì có thể làm tăng cân quá mức
Mặt khác, nó cũng không tốt cho hệ tiêu hóa nhất là phụ nữ mang thai được chẩn đoán các bệnh tim mạch và tiểu đường.
Vì vậy nếu ăn các món ăn được chế biến qua dầu mỡ cần lưu ý
- Nên lựa chọn sản phẩm không dùng chất bảo quản.
- Thời hạn sử dụng mới nhất có thể, vì loại thức ăn này để lâu sẽ nghe mùi dầu rất khó chịu.
- Tránh ăn vào buổi tối.
Tóm lại
Ăn cơm cháy chà bông chỉ bị ghiền nên mẹ bầu không cần quá lo lắng.
Chỉ cần lưu ý, kiểm tra bánh kỹ lưỡng và không nên ăn quá nhiều.
Mặt khác nhịn thèm cũng không tốt cho sức khỏe các mẹ nhé.
Các mẹ nên duy trì chế độ ăn uống hợp lý để tốt cho sức khỏe của mẹ và bé.
(Thông tin được tham khảo từ các bài viết về sức khỏe mẹ bầu và chế độ ăn uống.)