Rau dền có tính mát lại tốt cho sức khỏe nên thường xuyên góp mặt vào các bữa cơm trong gia đình. Tuy nhiên đối với thai phụ trong những tháng đầu thì cần phải thận trọng trong chế độ dinh dưỡng hằng ngày. Vậy bầu 3 tháng đầu ăn rau dền được không hay rau dền có tốt cho bà bầu? Tất cả những thắc mắc này sẽ được Elipsport giải đáp ngay trong bài viết dưới đây nhé!
1. Bầu 3 tháng đầu ăn rau dền được không?
Rau dền là loại rau có vị ngọt mát và chứa hàm lượng dinh dưỡng cao. Rau dền có nhiều loại như rau dền đỏ, rau dền trắng, rau dền cơm và rau dền có gai. Tất cả những loại rau dền này đều được đánh giá là lành tính và tốt cho sức khỏe.
Với thắc mắc bầu 3 tháng đầu ăn rau dền được không thì câu trả lời là CÓ. Mẹ bầu mang thai 3 tháng đầu hoàn toàn có thể ăn rau dền với liều lượng vừa phải để đem lại những lợi ích sức khỏe cho mẹ và bé. Cụ thể:
- Trong rau dền có chứa nhiều vitamin A, C và khoáng chất giúp nâng cao hệ miễn dịch cho mẹ bầu và thai nhi.
- Rau dền có tính mát: giúp giải nhiệt cho bà bầu thường xuyên bị nóng trong.
- Chất xơ trong rau dền: tốt cho hệ tiêu hóa của bà bầu và phòng ngừa táo bón thai kỳ vô cùng hiệu quả.
- Hàm lượng canxi trong rau dền: phòng ngừa tình trạng loãng xương, chuột rút cho mẹ bầu và hỗ trợ hình thành hệ xương cho thai nhi.
- Rau dền có chứa hàm lượng axit folic: là chất rất cần thiết cho thai nhi trong 3 tháng đầu giúp ngăn ngừa dị tật ống thần kinh.
- Hàm lượng sắt có trong rau dền: giúp cơ thể mẹ bầu hấp thụ một cách dễ dàng. Đồng thời giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu máu và cải thiện hệ xương khớp cho phụ nữ mang thai.
Bà bầu 3 tháng đầu hoàn toàn có thể ăn rau dền với liều lượng vừa phải
Thành phần dinh dưỡng được tìm thấy trong 100g rau dền:
2. Những lợi ích nhận được khi bà bầu 3 tháng đầu ăn rau dền đúng cách
Với thắc mắc bầu 3 tháng đầu ăn rau dền được không chắc hẳn bạn cũng đã có câu trả lời. Với hàm lượng dinh dưỡng ở trên nếu mẹ bầu ăn rau dền đúng cách sẽ mang lại nhiều lợi ích dưới đây:
Bổ sung canxi cho bà bầu
Trong giai đoạn 3 tháng đầu của thai kỳ mẹ bầu thường cảm thấy tê buốt tay chân, mỏi cơ và bị chuột rút do thiếu canxi. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hàm lượng canxi có trong rau dền cao hơn cả sữa bò và rau cải bó xôi.
Trong 100g rau dền có chứa đến 47mg canxi và hàng loạt khoáng chất, vitamin K giúp hỗ trợ hấp thụ canxi tốt nhất. Do đó, rau dền là loại rau được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo mẹ bầu dùng trong 3 tháng đầu.
Giải nhiệt, thanh lọc cơ thể
Mẹ bầu thường có nhiệt độ cơ thể cao hơn so với người bình thường. Bổ sung vào thực đơn cách giải nhiệt, thanh lọc cơ thể trong những ngày hè nóng bức.
Bầu 3 tháng đầu ăn rau dền giúp giải nhiệt, thanh lọc cơ thể trong những ngày hè
Tốt cho hệ tiêu hóa
Hàm lượng chất xơ có trong rau dền tương đối cao gấp 3 lần so với lúa mì. Vì vậy, đây được xem là loại rau tốt cho hệ tiêu hóa và giảm thính trạng táo bón thai kỳ. Sử dụng nước nấu từ rau dền tươi còn có tác dụng hỗ trợ điều trị tiêu chảy và ngăn ngừa tình trạng mất nước hiệu quả.
Ngăn ngừa thiếu máu thai kỳ
Trong rau dền có chứa chất beta – carotene được nhận định cao hơn nhiều so với các loại rau khác giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Ngoài ra, hàm lượng chất sắt có trong rau dền tương đối cao, nhiều hơn lượng sắt có trong cải bó xôi.
Mẹ bầu mang thai 3 tháng đầu nên bổ sung rau dền vào thực đơn để cung cấp lượng sắt cần thiết, ngăn ngừa thiếu máu thai kỳ.
Ngăn ngừa dị tật ở thai nhi
Trong rau dền có chứa axit folic giúp hỗ trợ quá trình tốt nhất ở thai nhi trong 3 tháng đầu của thai nhi. Đây là nhóm chất quan trọng có tác dụng ngăn ngừa dị tật ống thần kinh ở thai nhi và góp phần trong việc hình thành và phát triển não bộ cho bé.
Xem thêm: Bà bầu ăn việt quất có tốt không? Mẹ bầu nên ăn thế nào?
3. Bà bầu 3 tháng đầu ăn rau dền như thế nào là đúng cách?
Bầu 3 tháng đầu ăn rau dền được không thì câu trả lời là có nhưng cần dùng với liều lượng hợp lý. Mẹ bầu mang thai 3 tháng đầu chỉ nên ăn khoảng 200g rau dền/lần và tốt nhất chỉ nên ăn 2-3 bữa rau này trong 1 tuần. Ngoài rau dền mẹ bầu còn có thể ăn thêm các loại rau khác để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho một thai kỳ khỏe mạnh.
Trước khi chế biến rau dền mẹ bầu cần phải rửa thật sạch và nấu chín khi ăn. Mẹ có thể chế biến rau dền thành đa dạng các món ăn như luộc rau, nấu canh hoặc xào cùng với những loại thực phẩm khác.
Tuy nhiên mẹ bầu cũng không nên hâm đi hâm lại rau dền quá nhiều lần vì sẽ làm mất chất dinh dưỡng. Không chỉ vậy hàm lượng nitrat có trong loại rau này có thể chuyển hóa thành nitrit dẫn đến nguy cơ ung thư.
Dưới đây là một số món ngon với rau dền mẹ bầu có thể tham khảo để làm đa dạng thêm thực đơn:
Rau dền xào tỏi
Nguyên liệu:
- 200g rau dền.
- 4 – 5 tép tỏi.
- Dầu ăn, muối.
Cách làm:
- Nhặt những ngọn non của rau dền, sau đó rửa sạch với nước.
- Tỏi bóc sạch vỏ đem đi đập dập.
- Cho dầu ăn vào chảo, đợi dầu sôi thì cho tỏi vào và phi thơm tỏi. Sau đó mẹ cho rau dền vào và nêm thêm gia vị sao cho vừa ăn.
- Xào trong khoảng 1 – 2 phút đến khi nào thấy rau dền mềm là hoàn thành.
Rau dền xào tỏi là một trong những món ăn ngon, bổ dưỡng cho bà bầu
Canh rau dền nấu tôm khô
Nguyên liệu:
- 200g rau dền.
- 50g tôm khô.
- Hành, tỏi.
- Bột canh, nước mắm, đường, tiêu.
Cách làm:
- Rau dền nhặt ngọn non và rửa sạch với nước.
- Tôm khô mẹ ngâm nước cho mềm và rửa sạch, giã sơ hoặc để nguyên con tùy vào sở thích.
- Hành tỏi bóc vỏ, đập dập và cho lên chảo phi thơm.
- Cho tôm khô vào xào thơm rồi cho thêm một lượng nước vừa đủ để nấu canh.
- Nêm gia vị sao cho vừa ăn và cho rau dền vào nồi.
- Sau khi thấy canh chín thì cho thêm chút tiêu và dùng canh khi còn nóng.
Rau dền xào nấm rơm
Nguyên liệu:
- Nấm rơm: 50g
- Rau dền: 250g
- Muối, bột ngọt, dầu ăn
Cách làm:
- Rau dền nhặt ngọn non, rửa sạch rau dền và nấm rơm.
- Cho dầu vào chảo đợi dầu nóng, cho rau dền vào xào cho đến khi chín tới.
- Nêm gia vị cho vừa ăn rồi múc ra dĩa.
- Bắc chảo lên bếp, cho nấm rơm vào xào xơ, nêm muối, cho bột ngọt vào xào chín, rồi bày ra cùng với dĩa rau dền.
4. Một số lưu ý khi mẹ bầu 3 tháng đầu ăn rau dền
Rau dền rất tốt cho sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi nhưng có một số đối tượng nên hạn chế hay thậm chí là không nên ăn rau dền đề tránh những tác dụng phụ không mong muốn:
- Mẹ bầu bị viêm khớp thấp, sỏi thận hoặc gút thì không nên ăn: Trong rau dền có chứa axit oxalic hình thành nên sỏi thận gây nguy hiểm đến sức khỏe mẹ bầu.
- Mẹ bầu bị tiêu chảy mãn tính hoặc hư hàn thì không nên dùng rau dền: Bởi vì rau dền có tính mát, giải nhiệt sẽ không phù hợp với mẹ bầu có thai hư hàn hoặc người có thể chất lạnh, thường xuyên bị tiêu chảy.
- Bà bầu bị dị ứng với rau dền hoặc chất histamin: Để biết bản thân có bị dị ứng với rau dền không thì mẹ bầu nên ăn thử một lượng nhỏ trước.
Nên ăn thử một ít rau dền để biết bản thân có dị ứng với loại rau này không
Một số lưu ý khi kết hợp rau dền với các loại thực phẩm khác:
- Không được ăn cùng với thịt baba: Vì hai loại thực phẩm này đối nghịch nhau nếu ăn cùng sẽ tạo ra chất độc rất nguy hiểm. Nếu chẳng may ăn phải mẹ bầu cần uống nước rau muống sống giã ra để giải độc và đến ngay cơ sở y tế gần nhất.
- Không ăn rau dền cùng với thịt ba chỉ và tráng miệng bằng lê: Gây ngộ độc và nôn mửa.
Một số nguy hại khi bà bầu ăn quá nhiều rau dền, không đúng liều lượng:
- Gây đầy hơi, chướng bụng hay thậm chí là táo bón: Do hàm lượng chất xơ trong rau dền rất cao, do đó mẹ bầu không nên ăn nhiều rau dền trong cùng một lúc.
- Gây bệnh gút: Do rau dền có chứa hàm lượng axit oxalic lớn nên nếu ăn quá nhiều sẽ làm trầm trọng hơn những phản viêm dẫn đến các triệu chứng của bệnh hút trở nên nặng nề hơn.
- Gây sỏi thận: Hàm lượng purin cao trong rau dền có thể gây hại thận và chuyển hóa thành axit uric và canxi kết tủa hình thành nên sỏi thận.
- Khiến bề mặt của răng mất đi độ nhẵn nhụi: Rau dền có chứa hàm lượng axit oxalic không tan trong nước nên có thể khiến bề mặt răng bị sần và nhám trong vài giờ.
Bài viết trên đã giúp bạn trả lời cho câu hỏi bầu 3 tháng đầu ăn rau dền được không? Mẹ bầu 3 tháng đầu hoàn toàn có thể ăn rau dền với liều lượng vừa đủ. Bên cạnh rau dền thì mẹ bầu cũng nên bổ sung nhiều loại rau khác vào thực đơn hằng ngày.
Ngoài chế độ dinh dưỡng thì giữ cho tâm trạng thoải mái và thư giãn cũng là điều mẹ cần quan tâm. Trong 3 tháng đầu của thai kỳ mẹ có thể nhờ người thân mát xa một cách nhẹ nhàng để thư giãn. Từ tháng thứ 4 trở đi bạn có thể sử dụng ghế massage để giải tỏa căng thẳng toàn bộ cơ thể. Tuy nhiên để đảm bảo thể chất của bạn phù hợp để sử dụng ghế massage khi mang thai thì nên hỏi ý kiến bác sĩ chuyên môn nhé!