Tôm là thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng ăn như thế nào cho đúng cách, ăn thế nào cho khỏe mẹ khỏe bé thì bà bầu phải hết sức lưu ý. Bởi tôm khô chứa nhiều đạm mà đạm chỉ nên ăn đủ chứ không nên ăn dư. Trong khi đó, phụ nữ mang thai thường được bồi bổ bằng nhiều loại thực phẩm khác. Vì vậy, để đảm bảo các bà bầu nên hỏi ý kiến bác sỹ để biết được hàm lượng phù hợp với bản thân.
Ngoài ra, câu chuyện chất lượng tôm khô hiện nay tồn tại rất nhiều vấn đề: tôm kém chất lượng, tôm làm giả và cả tôm tẩm hóa chất. Tất nhiên kèm theo nó là tiêu chuẩn thực phẩm sạch. Nếu không đảm bảo được tôm khô sạch thì làm sao đảm bảo chất dinh dưỡng, ăn vào không bổ ngược lại còn tiền mất tật mang. Một địa chỉ uy tín mà bạn có thể đặt mua chính là tôm nõn Phát Hải.
Phụ nữ mang thai muốn ăn tôm khô phải chú ý liều lượng.
Tôm khô chất lượng ngon thông thường có giá rất cao vì để làm được một kg tôm khô người ta phải sử dụng từ 8-9 kg tôm tươi. Muốn tôm khô ngon thì đầu tiên phải sử dụng tôm tươi sống thì thịt tôm khô mới ngọt. Bên cạnh đó lượng muối sử dụng là muối tinh khiết không được vượt quá 5% sẽ gây ra vị mặn.
Tuy nhiên khi chúng ta lựa chọn tôm khô cần biết được đâu là sản phẩm sạch an toàn cho người tiêu dùng mà đặc biệt là phụ nữ mang thai. Tôm khô tốt thường có màu hồng nhạt đến hồng, sáng, không trắng nhợt cũng không thâm đen. Nếu là tôm khô cả vỏ phải nguyên con, không dập nát. Nếu là tôm nõn khô không có đầu thì phải nguyên mình, không vụn nát, không có sâu mọt, mốc meo, mùi vị thơm ngon tự nhiên của tôm khô, không có mùi khác lạ.
Tôm khô không đạt chất lượng sẽ là thực phẩm không tốt cho phụ nữ mang thai. Đặc biệt trong thời gian gần đây cơ quan chức năng liên tục phát hiện cơ sở chế biến tôm khô có sử dụng chất bảo quản, thuốc nhuộm màu, phun thuốc xua ruồi..và còn hơn thế nữa có trường hợp phát hiện làm tôm khô giả bằng cao su rất nguy hiểm người sử dụng nếu mua phải.
Tóm lại khi mang thai các chị em cần hết sức cẩn thận trong việc lựa chọn thực phẩm. Tôm khô chế biến an toàn hoàn toàn vẫn sử dụng được vì nhìn chung được chế biến từ tôm tươi. Tuy nhiên việc sử dụng củng ở mức vừa phải để tránh tăng nhiều muối.
Trong các loại tôm, cá khô thường chứa một lượng muối khá cao nên khi bà bầu thường xuyên ăn có thể gây tăng huyết áp, xơ cứng động mạch. Thậm chí, có thể gây tổn thương huyết quản, cản trở khả năng cung cấp máu cho các tế bào não, gây tình trạng thiếu máu não. Ngoài ra, khi ăn quá nhiều tôm khô, bà bầu có nguy cơ bị dư thừa đạm, có thể gây nên nhiều ảnh hưởng xấu cho sức khỏe. Do đó, khi mang thai, bạn nên hạn chế ăn tôm, cá khô. Thay vào đó, nên thường xuyên ăn cá, tôm tươi khoảng 2-3 lần/ tuần.
Các bà bầu nên ăn uống cẩn thận khi mang thai để tốt cho cả mẹ và bé nhé. Để tìm mua được tôm chất lượng và đảm bảo thì bạn có thể đặt mua tại đây nhé!