Chế độ dinh dưỡng cho mỗi loại dưỡng chất không giống nhau nên khá khó để hấp thụ sắt từ thực phẩm. Tuy nhiên một số nguồn vitamin và thực phẩm có vai trò như chất xúc tác giúp cơ thể hấp thu sắt dễ hơn.
Thực phẩm chứa vitamin C
Vitamin C đã được nhiều nghiên cứu chứng minh về tác dụng giúp sắt dễ hấp thu hơn nhờ tăng tính acid trong dạ dày. Tuy nhiên nhóm này chỉ phát huy tốt với sắt Nonheme. Theo kết quả nghiên cứu phân tích mối tương quan thì cứ 0,1 g vitamin C sẽ giúp cơ thể hấp thụ sắt tốt hơn khoảng 67%.
Với những thông tin này, người ăn thuần chay có thể sử dụng nhiều hơn nhóm rau chứa vitamin C để bổ sung đủ sắt cho cơ thể. Ngoài ra bạn có thể dùng nước trái cây đặc biệt họ nhà cam quýt cùng thực phẩm giàu sắt để tăng lượng sắt được hấp thu cho cơ thể
Thực phẩm chứa vitamin A và beta caroten
Vitamin A là nguồn dinh dưỡng khá quan trọng với cơ thể nhờ tác dụng duy trì thị lực, nâng cao hệ miễn dịch và tăng cường phát triển xương. Thêm vào đó beta caroten xuất hiện tạo nên màu đỏ cam ở thực phẩm cũng giúp tổng hợp vitamin A tốt hơn để cung cấp cho cơ thể. Bạn có thể bổ sung vitamin A thông qua tiêu thụ cà rốt, rau chân vịt,khoai lang, ớt đỏ, cải xoăn, dưa hấu, cam, đào , mơ, bí.
Theo một số nghiên cứu cho thấy ăn ngũ cốc cơ thể hấp thụ vitamin A cao hơn gấp 2 lần so với tinh bột từ cơm , cao hơn 80 % khi sử dụng lúa mì và 140 % so với ngô. Thực phẩm chứa beta caroten theo nghiên cứu cung cấp vitamin A nhiều hơn 300% so với gạo và 140% so với lúa mì / ngô.
Thịt cá và thịt gia cầm
Nhóm thực phẩm bổ sung sắt heme luôn được khuyến khích hơn là non heme do khả năng kích thích cơ thể hấp thụ sắt cao hơn. Các nghiên cứu đánh giá đã cho kết quả thịt bỉ, gà hay cá cùng ngũ cốc tăng 2 – 3 lần hấp thu sắt cho cơ thể. Cứ 75g thịt sẽ cung cấp lượng sắt tương đương 180g thực phẩm chứa sắt non heme. Như vậy tỉ lệ giữa thực phẩm và vitamin C cần để hấp thụ sắt xấp xỉ 1:1.