Mối dùng để chế biến thường được lấy từ những ổ mối trong tự nhiên. Môi trường sống rộng lớn với nguồn thức ăn phong phú của thiên nhiên giúp cho con mối sạch, bổ dưỡng và to tròn hơn mối nhà. Những đồng bào miền cao như: H’ mông, Cơ-tu, Thái… xem mối như một món ngon đầy dinh dưỡng và là một trong những nét độc đáo trong ẩm thực vùng cao. Đối với họ, mối là một đặc sản đậm bản sắc vùng miền, khi có khách quý thì lấy ra mời khách.
Tuy nhiên, cực kỳ lưu ý, tuy bản chất mối ăn được nhưng đôi khi trên mối có mang theo vi khuẩn, nấm mang mầm bệnh, từ đó có thể lây sang người gây đau bụng, ngộ độc, thậm chí sốc phản vệ. Do đó, cần cân nhắc thật kĩ trước khi sử dụng mối để chế biến món ăn. Nếu bạn vẫn muốn thử một lần trải nghiệm thì cùng xem qua những món ăn chế biến từ mối và tham khảo cách chế biến chúng dưới đây nhé!
=> Có thể bạn quan tâm: Tác dụng của loài mối
Làm thế nào bắt con mối
Trước tiên, chúng ta cần nguyên liệu chính là mối. Mùa bắt mối lí tưởng nhất là tháng 3 đến tháng 8 âm lịch, khi những cơn mưa đầu mùa kéo về. Người dân sẽ canh tổ mối từ sớm, khi tổ mối nào có mối thợ ra mở cửa hang là có thể bắt đầu. Có 2 cách để bắt mối:
1. Dùng Nrut – là 1 cái chụp tre, hình phễu, đan như giỏ đựng cá. Chỉ cần chụp úp cái Nrut lên trên tổ mối nào muốn bắt và ngồi chờ mặt trời lặn, mối sẽ tự bay, bò ra khỏi hang và chui vào cái chụp, một khi mối chui vào là không thể thoát ra.
2. Cách 2 đơn giản hơn, áp dụng cho riêng mối cánh bay vào nhà, chỉ cần tắt hết điện, chừa 1 bóng duy nhất, mối sẽ tụ lại đó và sà xuống thau nước chuẩn bị trước bên dưới. Mối cánh bị ướt không thể bay lên lại và bạn có ngay 1 thau đầy ắp mối để chế biến món ăn.
Sơ chế mối trước khi nấu
Mối tuy ở dưới đất nhưng bản chất mối rất sạch sẽ, do đó khi sơ chế mối bạn chỉ cần ngắt bỏ cánh mối, rửa lại với nước sạch. Nếu muốn an tâm hơn có thể thêm 1 ít muối vào nước, rửa thêm lần nữa là mối đã sạch sẽ để chuẩn bị nấu.
Gợi ý các món ngon dùng mối để chế biến
1. Mối chiên giòn
Mối chiên giòn là món đơn giản nhưng ngon bắt miệng và dễ chế biến nhất.
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Mối cánh, mối đất
- Dầu ăn
- Hành tỏi băm
- Gia vị: Mắm, muối, tiêu, đường
- Bột bắp, bột chiên xù (nếu muốn ngon hơn)
Cách chế biến:
- Bắt chảo dầu, đợi dầu nóng cho hành tỏi vào phi thơm
- Sau đó, cho mối vào đảo nhẹ trên bếp tầm 3 phút
- Cho gia vị vào và lắc chảo đảo đều cho từng con mối thấm đẫm gia vị
- Tầm thêm 5p cho mối vàng đều là tắt bếp và lên món
Lưu ý:
- Mối nhỏ nên rất nhanh chín, phải đảo đều và canh lửa để không bị khét.
- Và nếu bạn muốn món ăn ngon hơn thì có thể lăn mối qua bột, chiên sơ mối cho lớp bột giòn trước, sau đó mới tiếp đến các bước với gia vị
- Mối chiên có thể ăn kèm với cơm nóng hoặc ăn không như một món ăn vặt nhâm nhi đều rất ngon
2. Mối hấp
Nguyên liệu:
- Mối
- Lá chuối, lá bép
Cách chế biến:
- Bắt nước sôi, lót lá vào xửng hấp
- Cho mối lên xửng và đợi tầm 5-10p
- Mối chín, bạn có thể chấm với nước mắm, nước tương rất ngon, hoặc dùng để cuốn bánh tráng cùng các loại rau như húng, quế, ngò tàu,.. sẽ tăng thêm hương vị cho mối mà không mau ngán.
3. Mối nấu với bí ngô và bí đao
Bí ngô, bí đao xắt nhỏ ra nấu các bước như nấu canh, dùng mối thay cho tôm khô, canh sẽ có vị béo đặc trưng từ mối làm cho món ăn thêm phần lạ miệng.
4. Bánh tráng xúc mối
Có lẽ bạn ít nhiều đã từng ăn qua món hến xúc bánh đa, mối cũng có thể chế biến tương tự như hến và thưởng thức cùng bánh đa vô cùng bắt miệng. Món này phù hợp để nhâm nhi cùng bạn bè, gia đình trong những ngày mưa là hợp nhất
5. Cháo mối
Một món ngon khác từ mối bạn có thể cân nhắc thêm vào menu là cháo mối. Gạo trắng mang đi vo và nấu cháo như bình thường. Con mối thì rang lên để sẵn. Sau khi cháo sôi, thả mối vào cùng các gia vị, đảo đều trong 5p và tắt bếp.