Cà rốt là loại củ quen thuộc, bổ dưỡng nên thường xuyên xuất hiện trong mâm cơm của người Việt. Tuy nhiên, bạn đã biết cà rốt kỵ gì để chế biến đúng cách và tận dụng được hết công dụng của loại củ này hay chưa? Sau đây Suni Green Farm sẽ cung cấp thông tin về các loại thực phẩm kỵ với cà rốt, mời bạn đọc tham khảo.
Cà rốt kỵ gì?
Các loại thực phẩm từ động vật
Cà rốt kỵ thủy, hải sản có vỏ
Bạn không nên nấu cà rốt chung với các loại thủy, hải sản có vỏ nhất là tôm, cua vì có thể gây ngộ độc và gây nguy hiểm cho người sử dụng. Do vỏ của những động vật này có chứa asen hóa trị V. Khi chất này kết hợp với vitamin C sẽ tạo nên asen hóa trị III.
Cà rốt kỵ thủy, hải sản có vỏ
Thành phần này dân gian gọi là “thạch tín” và gây nguy hiểm cho người dùng. Đây là chất cực độc có thể khiến người sử dụng tử vong ngay chỉ với liều lượng nhỏ.
Không nên nấu cà rốt và gan động vật cùng nhau
Cà rốt không nên nấu cùng với thực phẩm nào? Đó chính là không nên nấu cùng với gan động vật. Vì gan động vật chứa rất nhiều kim loại, đặc biệt là đồng và sắt. Vitamin C trong cà rốt làm các kim loại bị oxi hóa và làm mất hiệu lực của ion kim loại.
Mặt khác khi kết hợp hai loại thực phẩm này với nhau còn khiến việc hấp thụ sắt vào cơ thể bị rối loạn do thành phần cellulose và axit oxalic gây nên.
Các loại rau củ
Không nên nấu cà rốt và củ cải trắng cùng nhau
Mặc dù cà rốt và củ cải trắng đều là những loại củ tốt cho cơ thể nhưng khi nấu chung hai nguyên liệu này lại không tốt. Vì củ cải trắng chứa hàm lượng vitamin C rất cao, còn cà rốt lại chứa enzyme làm phân hủy chất này.
Không nên nấu cà rốt và củ cải trắng cùng nhau
Khi bạn ăn cùng lúc hai loại củ sẽ khiến các thành phần dinh dưỡng bị phá hủy. Vì thế sẽ không tốt cho cơ thể khi nấu cà rốt theo cách này.
Cà rốt kỵ cà tím
Khi nấu cà rốt cùng cà tím thì thành phần dinh dưỡng trong hai loại rau sẽ gây nên các phản ứng với nhau. Kết quả của những phản ứng này sẽ khiến người dùng bị khó tiêu. Ngoài ra còn gây những ảnh hưởng không tốt với dạ dày.
Cà rốt kỵ chanh, ớt và cà chua
Giống như khi kết hợp với củ cải trắng, enzyme trong cà rốt sẽ khiến vitamin C trong chanh bị phân hủy. Do đó, những chất dinh dưỡng trong hai loại thực phẩm này sẽ không được cơ thể hấp thụ. Vì thế bạn không nên kết hợp hai loại thực phẩm này với nhau để đảm bảo cơ thể được hấp thụ trọn vẹn các dưỡng chất tốt trong hai loại thực phẩm này.
Cà rốt kỵ cà chua
Tương tự, trong ớt và cà chua cũng rất giàu vitamin C và thành phần này sẽ bị enzyme trong cà rốt phân hủy. Do đó, khi nấu chung các loại thực phẩm này sẽ không mang đến công dụng với cơ thể của bạn như mong muốn.
Không ăn cà rốt với trái cây có tính axit
Các loại trái cây giàu axit như cam, bưởi, nho,… thường rất dễ gây kích thích đường ruột. Vì thế thường gây ảnh hưởng đến việc hấp thụ và tiêu hóa của cơ thể. Khi kết hợp các loại trái cây này với cà rốt sẽ khiến thành phần dinh dưỡng của cà rốt bị suy giảm.
Không nên sử dụng cà rốt cùng với giấm
Rất nhiều người có thói quen dùng cà rốt kết hợp với giấm để tạo nên các món nộm chua ngọt, tuy nhiên đây là việc làm sai lầm. Bởi thành phần trong giấm sẽ khiến carotene bị phá hủy và không mang đến lợi ích cho cơ thể. Vì thế, bạn cũng không nên kết hợp 2 loại thực phẩm này khi chế biến món ăn.
Những lưu ý khi chế biến cà rốt
Sử dụng với liều lượng vừa đủ
Mặc dù có giá trị dinh dưỡng cao nhưng bạn cũng chỉ nên dùng cà rốt với lượng vừa đủ. Trung bình, người lớn chỉ nên sử dụng 300g cà rốt và trẻ em chỉ nên dùng 150g mỗi tuần. Nếu sử dụng quá liều lượng, cơ thể bạn sẽ gặp phải những phản ứng không tốt.
Khi nạp cà rốt quá nhiều vào cơ thể thì beta carotene trong cà rốt đọng lại trong cơ thể quá nhiều sẽ khiến bạn dễ bị vàng da, chán ăn, mất ngủ. Ngoài ra, khi thành phần này quá nhiều còn khiến lượng lipid trong máu tăng lên. Gây ảnh hưởng đến thần kinh khiến bạn cảm thấy bồn chồn, khó chịu.
Chế biến cà rốt cần lưu ý những gì?
Cắt quá nhỏ cà rốt
Chúng ta thường có thói quen cắt nhỏ cà rốt khi chế biến để củ nhanh chín, đây là cách nấu không đúng. Bởi khi cắt nhỏ củ sẽ khiến một nửa protein và carbohydrate bị hòa tan mất. Do đó nên để cắt củ thành từng phần to hoặc có thể để nguyên củ để chế biến.
Nấu quá lâu, quá kĩ
Nhiều người vẫn thường nấu cà rốt rất lâu để cà cà rốt mềm, dễ ăn hoặc hầm cà rốt đến khi nát nhừ vì cho rằng như thế sẽ tạo nên các món ăn bổ dưỡng. Nhưng bạn có biết rằng cách chế biến này sẽ vô tình gây hại đến cơ thể người dùng.
Bởi trong cà rốt có chứa nitrat, nếu bạn gia nhiệt cho củ quá lâu thì nitrat sẽ chuyển thành nitrit. Đây là chất độc gây hại cho cơ thể người dùng và có thể gây tử vong cho trẻ dưới 6 tháng tuổi.
Do đó, nếu muốn chế biến các món dinh dưỡng từ cà rốt cho trẻ ăn dặm bạn nên lưu ý vấn đề này để không gây hại cho trẻ.
Mặt khác, để bảo đảm an toàn thực phẩm bạn cần tìm mua cà rốt tại những nơi uy tín. Bạn có thể tham khảo mua cà rốt hữu cơ tại Suni Green Farm để đảm bảo chất lượng thực phẩm sử dụng.
Suni Green Farm chuyên cung cấp rau củ hữu cơ tươi sạch, đảm an toàn vệ sinh thực phẩm cho người sử dụng. Đến đây bạn đã biết cà rốt kỵ gì rồi thì hãy ghi nhớ để chế biến cho đúng nhé. Và đừng quên tìm mua cà rốt tại Suni Green Farm để nhận được sản phẩm tươi ngon nhất.