1. Củ niễng Nam Định
Củ niễng là một loại cây sậy sống lâu năm, mọc ở những nơi thấp như bờ ao, bờ ruộng, vào 1 tháng mùa hè từ tháng 9 đến đầu tháng 11, người ta thu hoạch củ để bán. hoặc chế biến thành các món ăn. Gần đây, nó đã trở thành một loại rau quen thuộc với các bà nội trợ trong nhiều món ăn ngon. Chúng ta thường thấy những chấm đen nhỏ, càng về sau mùa vụ, những chấm đen đó càng nhiều. Khi củ có đốm đen như thế này có ăn được không?
2. Tại sao Củ niễng có chấm đen?
Từ thời cổ đại, thân và hạt có thể ăn được, nó được sử dụng làm cây lương thực ở Trung Quốc cổ đại và một số nước châu Á.
Tuy nhiên, nó thường được gây ra bởi một loại nấm thán thư làm phồng thân thành củ. Nếu người dân không thu hoạch kịp thời phần gốc thì phần ngọn đó sẽ chết. Việc sử dụng nó làm cây lương thực đã hoàn toàn biến mất, nhưng nó vẫn được trồng để lấy thân làm rau ở Trung Quốc (gao sun-高)笋), Nhật Bản (makomotake) và Việt Nam (Tiger).
Đốm đen ở rễ là bào tử của bệnh thán thư. Càng về cuối vụ, bệnh thán thư càng phát triển mạnh nên số lượng đốm đen cũng nhiều hơn. Nhưng bạn đừng quá lo lắng mà hãy bỏ qua vì loại nấm này hoàn toàn lành tính, không gây hại cho cơ thể con người, không chỉ làm một loại rau ăn ngon, Củ niễng tẩu còn được dùng làm thuốc chữa bệnh. Chọn mật hoa không có chấm đen – chọn mật ong ngon
Gốc đầu mùa
Khi bắt đầu thu hoạch, rễ thường không có hoặc có rất ít đốm đen, đồng thời rễ thường mềm và mềm hơn, cuối thu hoạch xốp và có nhiều đốm đen. , món ăn sau khi chế biến sẽ bị nhuộm đen rất khó coi, phải chọn mua vào cuối tháng 9, đầu vụ mới cảm nhận được độ giòn, ngọt của nó.