![Cúng ông Công ông Táo vào chiều 23 tháng Chạp được không?](https://trachanh.vn/wp-content/uploads/2023/12/cung-ong-tao-vao-buoi-chieu-co-duoc-khong-1.jpg)
Từng có quan niệm cho rằng, nên cúng ông Công ông Táo trước thời điểm 12h trưa ngày 23 tháng Chạp, để ông Táo kịp cưỡi cá chép về trời báo cáo với Ngọc Hoàng.
Tuy nhiên, theo GS-TS Nguyễn Chí Bền – Ủy viên Hội đồng di sản văn hóa Quốc gia, nguyên Viện trưởng Viện văn hoá nghệ thuật Việt Nam, đây chưa phải là cách ứng xử phù hợp với tín ngưỡng. Tùy theo điều kiện, mỗi gia đình có thể chọn thời điểm cúng ông Công, ông Táo khác nhau, miễn sao là có tấm lòng thành, nhưng thời điểm tốt nhất là vào nhập nhẹm tối.
![](https://trachanh.vn/wp-content/uploads/2023/12/cung-ong-tao-vao-buoi-chieu-co-duoc-khong-2.jpg)
“Theo vòng quay thời gian, khi còn khoảng 7 ngày nữa là đến năm mới, tức ngày 23 tháng Chạp, là thời điểm đẹp nhất để người dân làm mâm cơm cúng, mời ông Công ông Táo ăn bữa cơm đó rồi cưỡi cá chép bay về trời.
Vào buổi sáng, gia chủ sẽ thắp hương xin phép để lau dọn bàn thờ tổ tiên, đến buổi chiều sẽ làm mâm cơm cúng. Thời điểm cúng tốt nhất là vào lúc chiều tối 23 tháng Chạp – thời điểm giao thời giữa ngày và đêm. Khi hóa cũng phải vào thời điểm nhập nhẹm tối, chân hương, tiền vàng, cá chép giấy sẽ được hóa cùng mũ áo để ông Công, ông Táo cưỡi cá chép bay lên trời” – GS Nguyễn Chí Bền chia sẻ.
Bên cạnh đó, việc phải cúng ông Công ông Táo trước 12h trưa ngày 23 tháng Chạp chủ yếu là quan niệm của người dân ở miền Bắc. Đối với người miền Nam, thời điểm tốt để cúng ông Táo là buổi chiều tối, hoặc về đêm trong khoảng từ 20h đến 23h.
Người miền Nam quan niệm, lễ cúng ông Công ông Táo chỉ được thực hiện vào thời điểm cuối ngày, sau khi cả gia đình đã dùng xong bữa tối, không cần phải dùng đến bếp núc để nấu nướng, phiền hà đến các Táo nữa thì mới có thể làm lễ tiễn Táo về chầu trời.