Giải đáp những thắc mắc liên quan
1. Phụ nữ đang mang thai có hiến máu được không?
Theo quy định của Bộ Y tế Việt Nam, phụ nữ đang mang thai không được phép hiến máu toàn phần vì:
- Nguy cơ thiếu máu: Hiến máu khi mang thai có thể khiến phụ nữ thiếu máu, ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và thai nhi.
- Chất lượng máu: Máu của phụ nữ mang thai có thể chứa một số thành phần khác biệt so với người bình thường, có thể ảnh hưởng đến chất lượng máu hiến và gây nguy cơ cho người nhận máu.
- Nguy cơ biến chứng: Hiến máu khi mang thai có thể làm tăng nguy cơ xảy ra các biến chứng như sảy thai, sinh non,…
2. Phụ nữ đang cho con bú có hiến máu được không?
Bên cạnh thắc mắc phụ nữ đến tháng có hiến máu được không, nhiều chị em cũng muốn tìm hiểu phụ nữ đang cho con bú có hiến máu được không?
Theo Tổ chức Sức khỏe Thế giới (WHO) khuyến cáo, phụ nữ đang cho con bú trong giai đoạn ít nhất 9 tháng sau sinh không nên tham gia hiến tặng máu vì:
- Chất lượng sữa mẹ: Hiến máu có thể ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ, khiến sữa mẹ thiếu hụt một số dưỡng chất cần thiết cho trẻ sơ sinh.
- Nguy cơ thiếu máu: Cho con bú cũng khiến phụ nữ dễ bị thiếu máu, do đó hiến máu trong thời gian này có thể làm tăng nguy cơ thiếu máu cho phụ nữ.
3. Phụ nữ sau khi hiến máu nên ăn gì?
Sau khi hiến máu, phụ nữ cần chú ý bổ sung dinh dưỡng để cơ thể nhanh chóng phục hồi. Dưới đây là một số thực phẩm mà phụ nữ nên tăng cường bổ sung trong chế độ ăn thường ngày:
3.1. Thực phẩm giàu sắt
- Thịt đỏ: Thịt bò, thịt lợn, thịt cừu,… là những nguồn cung cấp sắt dồi dào cho cơ thể. Sắt giúp tạo hemoglobin, thành phần quan trọng của tế bào hồng cầu, giúp vận chuyển oxy trong cơ thể.
- Gan: Gan bò, gan gà,… cũng là nguồn cung cấp sắt tốt. Ngoài ra, gan còn chứa nhiều vitamin B12 và axit folic, cần thiết cho việc sản xuất tế bào hồng cầu.